- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ Trung y ca ngợi: "Một trăm loại rau không bằng cải thảo", tác dụng đáng kinh ngạc của cải thảo đối với sức khỏe ít người biết
Cải thảo là thực phẩm mùa đông, tốt cho sức khỏe không kém gì các món ăn bổ dưỡng. Vì vậy, người Trung Quốc cho rằng 100 loại rau không bằng cải thảo.
Tác dụng của cải thảo đối với sức khỏe
Bác sĩ Vương Hương Phương, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc tỉnh Sơn Tây cho biết: Trong cuốn sách y học "Bản thảo cương mục" ca ngợi, cải thảo có vị ngọt, tính bình, không độc, giúp thanh nhiệt lợi tiểu, bồi bổ dạ dày, giải độc. Những đặc điểm này rất hữu hiệu trong việc trị ho và đau họng. Hàm lượng nước trong bắp cải rất cao, khoảng 95%, bắp cải rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.
Ảnh minh họa
- Trong 100 gam cải thảo có chứa khoảng 1,1 gam protein, 0,2 gam chất béo và 12,4 gam carbohydrate. Tuy nhiên, hàm lượng 3 chất dinh dưỡng này trong cải thảo rất nhỏ, và cơ thể con người chủ yếu dựa vào lượng hấp thụ từ các loại thực phẩm khác.
- Trong 100g cải thảo có chứa 40-80mg canxi và khoảng 35mg phốt pho. Canxi và phốt pho là thành phần chính của xương và răng, có thể duy trì chức năng bình thường của thần kinh con người và sự cân bằng axit-bazơ trong cơ thể. Canxi có thể giúp máu đông. Thiếu canxi có thể gây ra sự phát triển bất thường của xương, gây loãng xương và chuột rút cơ.
- Mỗi 100 gam cải thảo chứa khoảng 0,6 miligam sắt. Sắt là nguyên liệu để tạo máu, nó có thể giúp vận chuyển oxy trong cơ thể. Thiếu sắt dễ bị mệt mỏi, thậm chí là thiếu máu.
Ảnh minh họa
- Mỗi 100 gam cải thảo chứa 0,04mg caroten. Carotene có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A có thể thúc đẩy tăng trưởng, tăng khả năng chống lại các bệnh truyền nhiễm, duy trì thị lực bình thường và ngăn ngừa bệnh quáng gà.
- Mỗi 100 gam cải thảo chứa 0,02 mg thiamine (vitamin B1). Thiamine có thể làm tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy quá trình oxy hóa hoàn toàn carbohydrate trong cơ thể, ngăn chặn chất độc pyruvate tích tụ và gây ngộ độc trong cơ thể, đồng thời ngăn ngừa viêm dây thần kinh và bệnh trĩ.
- Mỗi 100g cải thảo chứa khoảng 0,3 mg niacin. Niacin (Vitamin PP) có thể duy trì sức khỏe của da, dây thần kinh và thúc đẩy chức năng của hệ tiêu hóa. Thiếu hụt lâu dài có thể gây chán ăn, khó tiêu, nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, giảm trí nhớ, thậm chí có thể bị điên và mất trí nhớ. Nó cũng có thể gây ra viêm lưỡi, viêm da và lở miệng.
Ảnh minh họa
- Hàm lượng axit ascorbic (vitamin C) trong cải thảo tương đối cao, với hàm lượng lên tới hơn 20 mg trên 100 gam. Nó là một chất có tính khử mạnh làm tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và duy trì các chức năng bình thường của răng, xương, mạch máu và cơ. Sự thiếu hụt lâu dài có thể gây sưng nướu răng, chảy máu và sâu răng, xương yếu, xuất huyết dưới da, thậm chí là bệnh còi xương. Axit ascorbic dễ bị phá hủy trong quá trình nấu nướng. Cải thảo sau khi xào 12-18 phút, tỷ lệ chất này chỉ còn 57%, nhưng sau các công đoạn sơ chế như ngâm chua, ngâm nước sốt thì mất hết dinh dưỡng. Vì vậy, ăn bắp cải cải thảo sống có thể nhận được nhiều axit ascorbic hơn.
- Cải thảo cũng chứa hơn 0,4% chất xơ thô. Chất xơ có thể thúc đẩy nhu động ruột và dạ dày của con người, có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu và nhuận tràng. Ngoài ra, trong cải thảo còn có nhiều nguyên tố vi lượng như kali, natri, clo, magie, đây đều là những chất không thể thiếu trong cơ thể con người.
Cải thảo trong ẩm thực
Sự kết hợp giữa cải thảo và các nguyên liệu khác trong ẩm thực sẽ giúp làm tăng tác dụng điều trị của thực phẩm, cũng như vị thơm ngon của món ăn:
Ảnh minh họa
Thịt bò: Món ăn không chỉ ngon mà còn là nguồn bổ sung dinh dưỡng, chất sắt, hợp lí, phù hợp với những người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể.
Thịt dê: Sự kết hợp độc đáo, giúp bồi bổ khí huyết, nâng cao khả năng miễn dịch cơ thể.
Thịt heo: Hỗ trợ chữa táo bón, thanh nhiệt, nâng cao tổng trạng cơ thể.
Đậu hũ: Món ăn thực dưỡng hài hòa, lợi tiểu, hỗ trợ tiêu hóa, giảm triệu chứng ho đàm.
Ớt chuông: Thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, kích thích như động ruột, nhuận tràng.
Thịt thỏ: Do có đặc tính mát giống nhau, nên dùng chung dễ gây triệu chứng tiêu chảy, nôn ói.
Nội tạng: Đặc biệt là trong gan có nhiều hoạt chất vi lượng mà khi kết hợp với cải chứa nhiều vitamin C, sẽ làm giảm sự hấp thu của chất này đối với cơ thể. Vì vậy sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhiều người vẫn thường kết hợp táo đỏ, kỷ tử, long nhãn làm thức uống hàng ngày, vậy uống nước táo đỏ, kỷ tử, long nhãn mỗi ngày có tốt?
-
Sức khỏe7 giờ trướcNhiều người thường lựa chọn dùng thuốc giải rượu để phòng say rượu, vậy có nên uống thuốc giải rượu không?
-
Sức khỏe8 giờ trướcỚt chuông với nhiều màu sắc chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và chất xơ. Khi thêm thực phẩm này vào chế độ ăn uống mùa đông sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và hỗ trợ tiêu hóa.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCho rằng mình có thể giải cứu thế giới, ảo tưởng về bản thân quá lớn là dấu hiệu của rối loạn tâm thần.
-
Sức khỏe11 giờ trướcChế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm tưởng chừng vô hại lại có thể khiến huyết áp tăng vọt.
-
Sức khỏe23 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe1 ngày trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.