- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thứ thường bị vứt bỏ khi ăn bưởi hóa ra giúp cải thiện nhu động ruột và kiểm soát đường huyết cực tốt
Bưởi là loại quả quen thuộc với người Việt, tuy nhiên, ít ai ngờ thứ chúng ta hay vứt bỏ khi ăn nó lại rất tốt cho sức khỏe.
Bưởi là một loại quả thuộc họ cam quýt (Rutaceae). Bưởi có vị giòn, mọng nước, ngọt, có thể bổ sung nước cho cơ thể. Mỗi 100 gam bưởi chứa 84,8 gam nước, 12,2 gam carbohydrate, 0,7 gam protein, 0,6 gam chất béo, 0,8 gam chất xơ thô và 57 kcal năng lượng. Nó còn chứa nhiều loại vi chất dinh dưỡng, trong đó có nhiều loại khoáng chất như canxi 41 mg, phốt pho 43 mg, sắt 0,9 mg; và nhiều loại vitamin như carotene 0,12 mg, riboflavin 0,02 mg và niacin 0,5 mg, vitamin C41 mg.
Giàu chất dinh dưỡng là thế nhưng còn một thứ nữa từ quả bưởi cũng tốt cho sức khỏe không kém mà chúng ta vẫn thường vứt bỏ, đó là phần vỏ bưởi (cùi bưởi).
Thực tế, vỏ bưởi chứa các flavonoid như naringin và rutin, những chất này có hoạt tính chống oxy hóa, có thể làm giảm độ nhớt của máu, giảm sự hình thành huyết khối và có tác dụng phòng ngừa tốt các bệnh tim mạch, mạch máu não như huyết khối não, đột quỵ.
Bưởi có tác dụng hạ đường huyết vì nó chứa nhiều loại chất phytochemical, và chất này cũng có trong vỏ bưởi. Vỏ bưởi có 3 dưỡng chất chính:
1. Sắc tố tự nhiên
Các sắc tố trong vỏ bưởi bao gồm carotenoid tan trong chất béo và sắc tố màu vàng tan trong nước flavonoid.
Thành phần chính của sắc tố hòa tan trong nước là naringin, một loại polyphenol có trong vỏ bưởi, có tác dụng chống oxy hóa và hạ đường huyết.
2. Chất xơ
Vỏ bưởi rất giàu chất xơ, trong đó chất xơ hòa tan trong nước có tác dụng cải thiện nhu động ruột và hạ đường huyết.
3. Pectin
Pectin từ vỏ bưởi là một polysaccharide phức hợp chuỗi polymer tuyến tính có tác dụng làm giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp, giảm tổn thương thành động mạch, đồng thời làm giảm lượng đường trong máu.
3 công dụng tuyệt vời của vỏ bưởi
Vỏ bưởi có tính se và hơi đắng, có hương vị độc đáo.
Khi ăn vỏ bưởi, bạn cần loại bỏ phần vỏ màu xanh vàng và lớp bông cứng bao quanh cùi, để lại phần mềm ở giữa. Nó có 3 công dụng tuyệt vời.
1. Ngâm nước uống để hạ đường huyết
Nếu bệnh nhân tiểu đường muốn hạ đường huyết nhờ bưởi thì nên tận dụng đầy đủ và toàn diện tất cả các bộ phận của quả bưởi. Ví dụ, dùng vỏ bưởi ngâm trong nước, vỏ bưởi thái hạt lựu, mỗi lần 15 đến 20 miếng rồi ngâm trong nước khoảng 25 đến 70 độ C trong 10 phút.
2. Nấu ăn
Vỏ bưởi kết hợp với thịt để làm món thịt lợn hấp bột bưởi, thịt ba chỉ với vỏ bưởi, thịt ba chỉ hầm với bưởi, sườn heo hấp với vỏ bưởi… hoặc đơn giản chỉ là món tráng miệng chè bưởi. Mùi thơm của bưởi và thịt quyện vào nhau tạo nên hương vị độc đáo. Nó cũng có thể giải quyết tình trạng nhờn và giúp tiêu hóa tốt hơn.
3. Khử mùi tự nhiên
Vỏ bưởi có cấu trúc xốp, có khả năng thanh lọc và hấp thụ formaldehyde trong không khí. Cắt vỏ bưởi thành từng miếng rồi cho vào tủ lạnh, không những mùi hôi lẫn với thức ăn sẽ được loại bỏ hoàn toàn mà chỉ còn lại mùi thơm thoang thoảng của bưởi.
Cho vỏ bưởi khô vào giày còn có tác dụng khử mùi, diệt khuẩn. Mùi nước thải trong nhà bếp và phòng tắm cũng có thể được loại bỏ bằng cách rửa sạch và ngâm trong nước vỏ bưởi luộc, rất đơn giản và thiết thực.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.