- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Vua rau xanh" ăn vào vừa sáng mắt vừa bổ gan, chợ Việt bán cực nhiều
Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt ngày nay được bày bán rất nhiều ở các khu chợ Việt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng loại rau này quen mặt này lại chứa đựng một kho báu dinh dưỡng với vô vàn lợi ích cho sức khỏe.
Cải bó xôi tốt cho mắt
Lutein và xeaxanthin dồi dào trong cải bó xôi có tác dụng như chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh và tia UV. Chúng cũng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một bệnh lý về mắt thường gặp ở người lớn tuổi.
Cải bó xôi cũng chứa nhiều beta-carotene, tiền chất của vitamin A. Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực tốt, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu. Thiếu vitamin A có thể dẫn đến quáng gà, khô mắt và các vấn đề về thị lực khác.
Ngoài ra, các chất dinh dưỡng khác như vitamin C, vitamin E, beta-carotene và glutathione trong loại “vua rau xanh” này cũng giúp bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại và ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể.
Cải bó xôi cực tốt cho mắt. Ảnh: Getty Images
Tăng cường sức khỏe gan
Cải bó xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, beta-carotene và glutathione. Các chất này giúp bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, từ đó giúp gan khỏe mạnh hơn và hoạt động hiệu quả hơn. Đặc biệt, glutathione còn giúp gan loại bỏ các độc tố và chất cặn bã, hỗ trợ quá trình giải độc gan.
Cải bó xôi đồng thờichứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và giảm tải cho gan. Chất xơ cũng giúp loại bỏ cholesterol xấu khỏi cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh gan nhiễm mỡ.
Hỗ trợ sức khỏe xương tốt
Cải bó xôi là một trong những nguồn cung cấp vitamin K1 tự nhiên tốt nhất. Vitamin K1 đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất osteocalcin, một protein cần thiết cho quá trình khoáng hóa xương. Nó giúp gắn canxi vào xương, làm cho xương chắc khỏe và giảm nguy cơ gãy xương.
Loại rau này cũng chứa một lượng canxi đáng kể, một khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển và duy trì sức khỏe xương. Canxi kết hợp với vitamin K1 giúp tối ưu hóa quá trình xây dựng và củng cố xương.
Trong khi đó, các chất dinh dưỡng như magie, vitamin C, vitamin E và beta-carotene trong cải bó xôi giúp bảo vệ tế bào xương khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, góp phần duy trì sức khỏe xương.
Ngăn ngừa đau tim và xơ vữa động mạch
Cải bó xôi là một nguồn cung cấp nitrat tự nhiên dồi dào. Nitrat được chuyển hóa thành nitric oxide trong cơ thể, một chất có tác dụng làm giãn mạch máu, giảm huyết áp và cải thiện lưu thông máu. Điều này giúp giảm tải cho tim và giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ.
Ăn cải bó xôi đúng cách giúp ngăn ngừa đau tim và xơ vữa động mạch. Ảnh: Shutter Stock
Cải bó xôi chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu. Cholesterol LDL cao là một trong những nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Kali trong loại rau này giúp điều hòa huyết áp, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Ngăn ngừa thiếu máu
Cải bó xôi là một nguồn cung cấp sắt thực vật dồi dào. Sắt là thành phần quan trọng trong hemoglobin, protein trong hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến gây thiếu máu do thiếu sắt, dẫn đến mệt mỏi, suy nhược và các vấn đề sức khỏe khác.
Bên cạnh đó, cải bó xôi cũng chứa một lượng đáng kể vitamin C. Vitamin C giúp tăng cường hấp thụ sắt từ thực phẩm, đặc biệt là sắt thực vật. Do đó, ăn cải bó xôi cùng với các thực phẩm giàu vitamin C khác như cam, quýt, ớt chuông... có thể giúp cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả hơn.
Ngăn ngừa ung thư
Cải bó xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, beta-carotene và flavonoid. Các chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, một yếu tố quan trọng trong quá trình hình thành ung thư. Chất diệp lục trong cải bó xôi có khả năng liên kết với các chất gây ung thư và ngăn chặn chúng gây hại cho tế bào.
Loại rau này còn chứa các hợp chất khác như kaempferol và quercetin, được cho là có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ các loại rau lá xanh như cải bó xôi có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng.
Giảm lượng đường trong máu
Cải bó xôi chứa rất ít carbohydrate, một chất dinh dưỡng chính được chuyển hóa thành đường glucose trong cơ thể. Do đó, ăn cải bó xôi không làm tăng lượng đường trong máu đáng kể, phù hợp cho người bị tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh.
Ngoài ra, cải bó xôi chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường từ ruột vào máu, ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn. Điều này giúp duy trì mức đường huyết ổn định hơn.
Theo VOV
-
Sức khỏe15 phút trướcUống nước trước khi đi ngủ có tốt không là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
-
Sức khỏe54 phút trướcĐang ngồi lấy ráy tai, nữ bệnh nhân không may bị người nhà va trúng khiến cô phải nhập viện cùng dị vật trong ống tai với tình trạng đau đớn. Bệnh nhân đã được các bác sĩ thực hiện cuộc phẫu thuật nội soi lấy dị vật.
-
Sức khỏe1 giờ trướcDo mải xem điện thoại, bé gái 6 tuổi bị kẹt chân vào cửa thang máy ở nhà, dẫn đến thương tích ở đùi và cẳng chân trái, tổn thương nghiêm trọng, gãy hở lộ xương cẳng chân trái, gãy xương đùi, hôn mê...
-
Sức khỏe1 giờ trướcNghiên cứu mới cho thấy một nhóm hợp chất trong thực phẩm có liên quan mạnh mẽ đến nguy cơ rối loạn cương dương ở quý ông.
-
Sức khỏe1 giờ trướcBéo phì là một trong những yếu tố tiên lượng nặng của cúm. Bệnh nhân béo phì nhiễm cúm có thể dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp diễn tiến nhanh, cần can thiệp điều trị tích cực, kịp thời.
-
Sức khỏe2 giờ trướcUống đủ nước mỗi ngày là điều cần thiết để duy trì sức khỏe, tuy nhiên, uống nước sai cách cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà nhiều người không ngờ tới. Dưới đây là những thói quen uống nước có thể gây hại cho sức khỏe không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe4 giờ trướcThường xuyên tiếp xúc với bùn đất, gần đây người đàn ông sốt, sưng đau, áp xe tay trái, đau nhức trong xương, đến bệnh viện được chẩn đoán mắc bệnh whitmore.
-
Sức khỏe5 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị Sở Y tế Gia Lai tạm đình chỉ hoạt động tiệm trà sữa nghi ngờ gây ngộ độc khiến 21 cháu học sinh bị đau bụng, chóng mặt, buồn nôn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTrong thời gian được bảo mẫu chăm sóc, bé trai hơn 1 tuổi đã tử vong vì hóc dị vật. Nữ bảo mẫu trông bé được trả mức lương 25.000 Đài tệ mỗi tháng (hơn 19 triệu đồng).
-
Sức khỏe5 giờ trướcTủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài nhưng nếu bạn không để ý, thức ăn có thể bị hỏng, không giữ được hương vị, chất lượng.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNhồi máu cơ tim là biến cố tim mạch cấp tính nguy hiểm, vậy đâu là dấu hiệu nhận biết sớm để người bệnh có hướng dự phòng, xử trí phù hợp?
-
Sức khỏe6 giờ trướcRụng tóc là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, nếu nhận thấy tóc rụng quá nhiều, tóc thưa dần, xuất hiện các mảng hói, bạn nên đi khám để loại trừ các bệnh lý tiềm ẩn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcCách ăn này sẽ giữ được dinh dưỡng tối đa từ cà tím, giúp hạ huyết áp, cải thiện tâm trạng và ngủ ngon hơn.