- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muốn nước chấm các món ăn đều ngon bạn nhất định phải cho thêm thứ này vào
Muốn nước chấm các món ăn đều ngon bạn nhất định phải cho thêm thứ này vào - các bạn hãy cùng tham khảo nhé.
Nem rán là một trong những món ăn rất quen thuộc của người dân Việt, người ta có thể làm nem rán vào bất cứ dịp nào, trong những bữa ăn hàng ngày. Món nem rán cực ngon khi đượci chấm cùng nước mắm và nước chấm nem rán là thứ không thể thiếu được. Hai cách pha nước chấm dưới đây sẽ giúp cho món nem của bạn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn.
Cách 1 - cách pha phổ biến
Tỷ lệ pha như sau:
1 nước mắm.
1 đường.
1/2 giấm.
4 nước.
Hạt tiêu xay.
Nguyên liệu khác:
Tỏi, ớt.
Cà rốt, su hào.
Giấm, muối, đường để ngâm cà rốt và su hào.
Cách làm:
Đun nước và đường trong nồi đến khi sôi. Cho nước mắm và giấm vào đun thêm vài phút nữa thì nêm nếm rồi bắc nồi xuống.
Cắt cà rốt và su hào thành miếng vừa ăn. Ngâm với nước muối pha loãng 15 phút. Vớt ra và trộn cùng 1/2 chén giấm và 2 muỗng đường.
Ớt bỏ hạt, băm nhỏ cùng tỏi. Cho tỏi ớt và món ăn kèm vào cùng nước mắm, thêm tí hạt tiêu cho thơm.
Cách 2: Nước chấm nem, bún chả
Nguyên liệu:
- 1 thìa nước mắm ngon - 1 thìa đường - 1 thìa giấm - 5 thìa nước lọc - Tỏi, ớt băm nhỏ, hạt tiêu.
Cách làm:
- Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5, tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm, 5 thìa nước lọc. Tiếp đó dùng thìa khuấy tan hỗn hợp, nêm nếm cho vừa ăn, sau đó mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào.
Cách 3: Nước chấm ốc
Nguyên liệu:
- 2 thìa nước mắm ngon - 1 thìa nước ấm - 1 thìa nước cốt chanh - 3 thìa đường - Gừng, ớt, xả, rau mùi bằm nhỏ, quất tươi, lá chanh.
Cách làm:
- Lấy một chiếc bát tô pha nước mắm, nước ấm và đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường rồi để nguội. Sau đó cho gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh vào trộn đều. Tiếp đó rắc rau mùi, xả thái nhỏ lên trên và trộn đều. Cho thêm vài lát ớt tươi và thêm lá chanh thái nhỏ. Cắt đôi quất cho cả quả vào bát nước chấm, mùi tinh dầu quất sẽ làm nước chấm thơm đậm đà hơn.
Cách 4 nước chấm nem
Nguyên liệu:
Nước sôi để nguội.
Giấm hoặc chanh tươi.
Đường, tiêu, tỏi, ớt tươi.
Nước mắm ngon.
Cách làm:
Đầu tiên, bạn bóc vỏ tỏi, ớt rửa sạch rồi băm thật nhuyễn. Nếu như chỉ đập dập tỏi ớt thái lát thì bát nước chấm sẽ không đẹp, tỏi ớt sẽ không nổi được lên bề mặt nước chấm.
Tỉ lệ để pha nước chấm nem: Nhớ tỉ lệ vàng: 1 chua - 1 ngọt - 1 mắm - 4 nước nhé! Tức là nếu bạn dùng 1 thìa nhỏ để đong các nguyên liệu thì 1 bát mắm ngon sẽ cần: 1 thìa nhỏ nước cốt chanh + 1 thìa đường + 1 thìa nước mắm + 4 thìa nước lọc. Và nếu muốn pha nhiều hơn thì bạn cho các nguyên liệu nhiều hơn nhưng nhớ tỉ lệ của các nguyên liệu vẫn giữ nguyên nhé! Công thức này chỉ là tương đối vì mỗi loại nguyên liệu để pha chế nước chấm đều có độ mặn - nhạt hay chua, ngọt khác nhau).
Sau khi pha xong, bạn nhớ khuấy đều cho hoà tan tất cả hỗn hợp, như vậy mới có đủ độ ngon và hài hoà hương vị. Nhớ nêm nếm lại và tuỳ theo khẩu vị của mỗi nhà có thể ăn ngọt hơn, chua hơn, hay mặn hơn.
Đến khi gần ăn, bạn nhớ cho tỏi ớt đã băm nhuyễn, rắc thêm chút tiêu là bát nước chấm của bạn sẽ đạt yêu cầu.
Một số lưu ý trong cách pha nước chấm nem:
- Tỏi thì bạn cần chú ý băm thật nhỏ để khi pha nước chấm vì chắc chắn tỏi sẽ nổi lên trên mặt nước chấm trông sẽ đẹp mắt hơn.
- Trong bước pha chế nước mắm nêm thì cần phải hòa tan đường với nước mắm và nước giấm thì sẽ có độ ngon và hài hòa hơn.
- Để có được bát nước chấm nem thật ngon thì bạn nhớ phải pha trước càng sớm càng tốt, bởi vì món nem rán cần phải ăn nóng, nếu rán xong nem bạn mới pha nước mắm nêm thì nem cũng sẽ nguội, ăn cũng sẽ mất ngon.
Theo Khoevadep
-
Vào bếp8 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp2 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp2 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp3 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.
-
Vào bếp4 ngày trướcCác món ăn từ loại thịt này giúp khả năng tăng cường nhận thức, bảo vệ tim, giảm viêm, tăng cường xương, tăng cường hệ miễn dịch...