- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 món ngon mùa lạnh mê hoặc lòng người xứ Lạng
Cuối năm, phố thị xứ Lạng đông đúc hơn thường lệ bởi người buôn bán, khách vãng lai cũng tranh thủ dịp này ghé thăm thắng cảnh và các khu chợ cửa khẩu.
Cuối
năm, phố thị xứ Lạng đông đúc hơn thường lệ bởi người buôn bán, khách
vãng lai cũng tranh thủ dịp này ghé thăm thắng cảnh và các khu chợ cửa
khẩu.
Khi
đến Lạng Sơn vào thời điểm này, bạn đừng quên thưởng thức những đặc sản
hấp dẫn, được đánh giá là ngon nhất khi thưởng thức vào mùa lạnh nơi
đây.
1. Lợn quay
Do
đặc điểm khí hậu nên người Lạng Sơn ưa chuộng các món quay, nướng hơn
cả. Và người Lạng Sơn cũng có cách sáng tạo đặc biệt để món ăn nơi đây
mang hương vị không thể lẫn, lại càng không thể quên.
Trong các món quay, nướng xứ Lạng, có lẽ ngon hơn cả, nổi tiếng hơn cả là lợn quay lá mắc mật.
Lợn thường được quay nguyên con
Không
giống cách chế biến ở bất kì nơi đâu, lợn quay Lạng Sơn thường được
quay nguyên con. Những con lợn quay với lớp da vàng rộm sinh động; khi
ăn, thịt vừa ngọt vừa giòn, không ngấy, thơm hương đặc trưng của lá mắc
mật và các gia vị ướp mà bất kì ai nếm thử một lần đều sẽ nhớ mãi.
Lợn quay là vật tế quan trọng trong các dịp lễ hội.
Vị
ngậy béo của thịt vừa chín tới, thêm lớp bì giòn tan, chấm với nước sốt
lấy từ trong bụng lợn cũng thoảng hương mắc mật thơm phức sẽ là kỉ niệm
không thể quên cho mỗi thực khách mỗi khi thưởng thức món đặc sản địa
phương này.
2. Vịt quay
Không
phải chỉ riêng Lạng Sơn mới có món vịt quay nhưng độc đáo nhất trong
hương vị phải kể tới món vịt quay móc mật, đặc sản xứ Lạng.
Vịt được chọn lựa kĩ lưỡng từ vựa lúa Thất Khê, mổ moi khéo léo để lấy hết nội tạng, đường chỉ mổ chỉ vừa đủ để nhồi nhân vào.
Vịt
được buộc chặt cổ để khi nhồi nhân, hỗn hợp nhân sẽ không chảy ra được.
Mỗi con vịt được nhồi khoảng 3-4 muôi nước sốt trước khi được khâu kín
lại, bơm căng lên.
Nước
sốt nhồi bụng vịt được pha từ trên 10 loại gia vị khác nhau nhưng không
thể thiếu lá và quả móc mật.Các gia vị tẩm ướp khác còn phải kể tới như
đinh hương, thảo quả, hoa hồi, hạt tiêu, xì dầu, muối, mật ong, hành,
tỏi...và một loại đậu tương lên men tên gọi tàu tro.
Vịt
được tưới nước sôi già cho da săn lại, tẩm qua nước pha mật ong rồi
treo trong lò nướng hình trụ. Sau khoảng 20 phút, công đoạn chao vịt mới
được tiến hành. Vịt được chao trong dầu sôi từ 25-30 phút nữa là thịt
đã chín đều và đã sẵn sàng để thưởng thức.
Miếng
thịt thơm ngào ngạt hương móc mật, ngọt ngậy vị mật ong, chấm cùng phần
nước chắt từ bụng vịt thay cho xì dầu hay nước mắm thông thường.
3. Khâu nhục
Một
món ăn lạ tai, vui miệng mà không kém phần đặc sắc khác của xứ Lạng là
thịt khâu nhục. Món ăn được coi là đặc sản của đồng bào người Nùng xứ
Lạng.
Món
ăn đòi hỏi kĩ thuật nấu nướng phức tạp với rất nhiều loại gia vị đặc
trưng như khoai lang, lá tàu soi.Lá tàu soi là một loại rau muống mặn
dùng làm thức ăn mặn của người Hoa. Lá đem rửa cho hết sạn, băm nhỏ rồi
trộn đều với tương tàu-choong, xì dầu, húng lìu…xào sơ qua rồi cho vào
tô thịt. Thịt thui qua lửa cho đổi màu rồi cho vào luộc chín, dùng tăm
chọc nhiều lỗ nhỏ trên bì rồi lại đem chiên cho vàng rộm, giòn bì. Miếng
thịt chao xong để nguội, xắt thành những miếng dày khoảng 0,5 cm rồi
xếp đều vào tô.
Tô
thịt có lót sẵn các nguyên liệu được hấp cách thủy trong khoảng 5 phút
rồi được khéo léo úp lại ra đĩa, tạo thành một “quả đồi” nhỏ xinh. Món
ăn đạt tiêu chuẩn khi không bị vỡ nát, màu đẹp, thịt ngọt mềm cùng lớp
bì vàng rộm ngon mắt tỏa hương thơm ngào ngạt đánh thức vị giác.
Theo Depplus
-
Vào bếp13 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.