- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 đặc sản nức tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long
Với nét văn hóa đặc trưng của vùng sông nước, Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều món ăn đặc sản rất riêng biệt và khó quên khi đã nếm thử.
Hủ tiếu Mỹ Tho
Nhắc tới Mỹ Tho, là nhắc tới hủ tiếu. Bên cạnh những đặc sản về vẻ đẹp thiên nhiên, món hủ tiếu ngon nhất nhì vùng song nước đã trở thành Thương hiệu và hương vị không thể không thử khi ghé Mỹ Tho. Khác với hủ tiếu Sa Đéc hay hủ tiếu Nam Vang, đặc sản của vùng đất Mỹ Tho có đặc điểm riêng khác biệt ở sợi và nước dùng. Sợi hủ tiếu cọng nhỏ dai và giòn giòn nhưng lại mềm mềm hòa quyện trong vị thanh ngọt của nước hầm xương, vị mằn mặn của tôm kho và ngọt nhẹ của củ cải. Hủ tiếu Mỹ Tho đem đến cho người ăn một cảm giác dìu dịu nơi đầu lưỡi, thơm ngon đặc biệt khó quên.
Tới Mỹ Tho, du khách có thể dễ dàng tìm được nhiều hương vị hủ tiếu nổi tiếng trên những hàng quán ở đường Nguyễn An Ninh, Ấp Bắc hay Nam Kỳ Khởi Nghĩa với mức giá cực vừa túi tiền, từ 20.000 đến 40.000 đồng.
Lẩu mắm
Lẩu mắm là món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ, ai đã ăn một lần thì rất dễ nghiền. Nguyên liệu của lẩu mắm không thể thiếu được nước lọc từ các loại mắm cá chế biến công phu cùng xương ninh. Đồ ăn kèm của lẩu mắm lại càng đa dạng với thịt, lươn, bạch tuộc và đặc biệt là vài chục loại rau, trong đó có nhiều loại rau đặc trưng sông nước như bông lục bình, cù nèo, rau mác, đọt choại, đọt dớn, cải trời, dây bình bát, rau trai, rau đắng, rau dừa, bông điên điển, càng cua, bông súng, rau muống đồng, môn đúm, bông so đũa... Vị ngọt của rau tươi ngon hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của mắm, của cá, mực, lươn, xả khiến du khách đã từng một lần thử rồi thì sẽ nhớ mãi.
Nấu mẳn Tiền Giang
Món ăn mang cái tên lạ lùng nấu mẳn với hương vị và màu sắc mang theo nét đặc trưng hoang dã và hào phóng của vùng song nước Tiền Giang. Không hẳn là canh chua, nhưng cũng chưa tới vị măn khô của món cá kho, nấu mẳn mang hương vị thơm ngọt ấn tượng. Nấu mẳn được chế biến từ những loại cá trắng làm sạch, không đánh vảy, ngấm đều muối ớt trong vị chua của dấm hay cà chua. Với cách nấu “chơi vơi” giữa canh và kho, món nước mang vị ngọt của cá, thịt cá thơm mềm và vẫn còn vị ngậy đặc biệt. Món ăn đưa cơm thường được dùng chung với nhiều loại rau dại như ngọn cóc kèn, ngổ đồng, kèo nèo…
Gỏi Sầu Đâu Long Xuyên
Đến Long Xuyên tỉnh An Giang, không ăn gỏi sầu đâu thì thật uổng.Cũng giống như vị chan chat của cây vả, cây sung hay quả mít xanh ở miền Bắc, vị nhân nhẫn đăng của lá sầu đâu là hương vị chính làm nên nét đặc trưng của món ăn này. Sầu đâu là loại cây thân gỗ, gần giống với lá cây xoan ở miền Bắc. Vị đắng, vị ngai ngái nhưng dịu nhẹ của lá sầu đâu được trộn cùng với da heo hay tai heo tái nhỏ, cá khô xé nhỏ, tôm nõn, xoài chua và món nước trộn gỏi “bí truyền”. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên hương vị mang đủ đắng cay ngọt bùi của nhiều hương vị hấp dẫn khác nhau.
Cá linh
Chỉ đơn giản là cá linh, bởi rằng mỗi món ăn được chế biến từ loại cá này đều có thể gọi là đặc sản của Đồng bằng song Cửu Long. Chỉ duy nhất ở vùng song nước này, mỗi năm tới độ Tết đoan ngọ, khi con nước bạc bắt đầu chuyển mình trở thành con nước son (hay nước đổ) là mùa cá linh ở nơi đây. Nhiều món ăn dân dã, đậm đà đều gắn liền với loại cá đặc biệt này như cá linh giằm me, canh chua, lẩu mắm, mắm kho…
Bông súng mắm kho
Bông súng là món rau quen thuộc trong nhiều món ăn của người dân vùng Đồng Bằng song Cửu Long. Thường mọc ở vùng đất trũng, nước bùn, vào mùa nước lớn đổ về, bông súng cũng trôi theo làn nước đi khắp nơi. Món mắm kho bông sung có thể được nấu từ nhiều loại cá phổ biển theo mùa đã được lọc xương, bỏ chung với xả, tếp, hến... và lá sung. Vị giòn của bông sống cùng với vị ngọt đậm đà thơm ngon của món mắm là một phần thể thiếu trong đời sống người dân vùng đất này.
Chè Sơn Qui
Chè Sơn Qui, đơn giản là món chè của vùng đất mang tên... Sơn Qui, thuộc Tiền Giang. Chè Sơn Qui là món ăn mang vị thanh đạm ngon ngọt lạ miệng được làm khá công phu. Từ những nguyên liệu cơ bản như đường cát trắng, đậu xanh quết nhuyễn cùng đậu thạch để nguyên hạt, đậu phộng nhưng lại được nặn và chế biến tỉ mỉ và hấp dẫn. Khi ăn, tất cả được lấy đều theo tỉ lệ nhất định ăn kèm với nước cốt dừa. Có lẽ, điều làm nên sự nổi tiếng của món đặc sản này chính là tâm sức, sự cần mần của mỗi người đầu bếp làm nên món chè Sơn Qui. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy một nơi duy nhất bán món chè này trên được Quốc Lộ 50 từ TP Hồ Chí Minh tới Gò Công, đoạn qua Tân Trung – Lăng Hoàng Gia.
-
Vào bếp13 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.