- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
9 đặc sản Việt Nam khiến khách Tây "ái ngại" khi nếm thử
Nếu nem rán, bún chả là những món ăn Việt vạn khách Tây mê thì mắm tôm, thịt chó, đuông dừa lại là những đặc sản khiến du khách è dè, "khiếp sợ".
Nếu nem rán, bún chả là những món ăn
Việt vạn khách Tây mê thì mắm tôm, thịt chó, đuông dừa lại là những đặc
sản khiến du khách è dè, "khiếp sợ".
Đuông dừa
Thắng cố
Trứng vịt lộn
Trứng
vịt lộn (hột vịt lộn) là món ăn bình dân bổ dưỡng phổ biến của người
Việt Nam. Sau khi vịt đẻ trứng, trứng cho ấp 19 đến 21 ngày thì đem luộc
chín rồi đập vỏ, ăn phần bên trong ngay lúc còn nóng với một số gia vị
như rau răm, gừng tươi thái chỉ, muối tiêu vắt chanh hay tắc (quất) và
dầm ớt...
Thế
nhưng, trong con mắt của khách nước ngoài, để nếm thử quả trứng vịt lộn
với con vịt bao tử bên trong đã có cả đầu, có mắt, lông, xương đúng là
một trải nghiệm vô cùng kinh dị. Có không ít Chia sẻ trên trang CNNGo,
Anthony Bourdain, một chuyên gia sành ăn người Australia cũng bày tỏ:
"Phải công nhận trứng vịt lộn là một trải nghiệm ẩm thực khó khăn của
mình”.
Rươi
Rươi là sinh vật sống vùng nước lợ miền Bắc, thường chỉ xuất hiện vào những mùa
mưa, nắng thất thường cuối tháng 9, đầu tháng 10. Rươi có giá bán khá
cao và được xem là món ăn đặc sản bởi chỉ xuất hiện theo mùa, trong thời
gian rất ngắn, lại giàu chất đạm. Rươi ngon và đặc sản đến mức nó còn
được nhà văn Vũ Bằng ưu ái ca tụng bằng nhiều mỹ từ trong cuốn "Thương
nhớ mười hai".
Ấy
thế nhưng với khách Tây, những con rươi có nhiều chân, nhũn nhũn mềm
mềm, có đủ màu: xanh, đỏ, vàng, xám, vằn vện lại sặc mùi tanh tanh đến
khó chịu quả là khó có thể chấp nhận nổi. Thế nên bất chấp chủ nhà có
giới thiệu nhiều món ngon như chả rươi, mắm rươi, nem rươi, họ cũng rất
ái ngại và thường không muốn nếm thử.
Tiết canh
Với
người Việt đây được xem là món ngon đặc sắc và thậm chí người ta còn
tin ăn tiết canh vào đầu tháng sẽ mang lại may mắn bởi màu đỏ đặc trưng
của món này. Thế nhưng việc sử dụng máu tươi từ động vật để chế biến
thành món ăn là việc quá đỗi kinh dị đối với người nước ngoài. Và trên
thực tế, rất hiếm người nước ngoài dám nếm thử món này, đặc biệt khi
biết rõ nguồn gốc và cách chế biến của nó.
Tiết canh - món đặc sản đầy thách thức với khách Tây.
Người nước ngoài tham gia trải nghiệm ăn bịt mắt thử tiết canh
Sầu riêng
Có
2 luồng ý kiến trái ngược về món sầu riêng, người ăn được thì cho rằng
sầu riêng thơm nức, đậm đà, chỉ ngửi đã ứa nước miếng, còn người không
ăn được lại cho rằng mùi sầu riêng sao quá nồng, đâm ra hết sức khó
ngửi. Nhiều khách Tây khi nếm thử miếng sầu riêng
đã không thể nuốt nổi, nhưng lại không ít người không thể dứt được món
này bởi bị mê mẩn với cái vị béo béo ngậy ngậy khó tả ấy.
Còn cô gái này thì không thể nuốt nổi một miếng trong khi cô bạn bên cạnh lại tỏ ra thích thú với vị ngọt và độ thơm ngon của sầu riêng.
Đuông
là ấu trùng dạng sâu của một số loại bọ cánh cứng, thường sinh sống
trong cổ hũ (phần mềm bên trong ngọn) của một số cây thuộc họ nhà cau
như chà là dại, dừa, cau, trong đó nổi tiếng nhất là đuông dừa. Đuông
dừa được xem là món đặc sản của vùng Nam Bộ và Nam Trung Bộ với hương vị
được tả là béo ngậy, khó quên.
Nhưng
vấn đề ở chỗ cách thưởng thức đuông dừa ngon nhất là thả con đuông còn
sống vào bát nước mắm ớt rồi cứ thế thả con đuông vào miệng ăn luôn.
Chưa biết vị đuông ngon thế nào nhưng cảm giác một loài thân mềm cứ
"ngoe nguẩy trong vòng miệng quả là không dễ chịu tí nào. Thế nên đừng
nói là khách nước ngoài mà đại đa số người Việt cũng không dám nếm thử
món này.
Chuột đồng
Thịt chuột đồng được tả là thơm, nạc, ngon hơn thịt gà ta, nhưng ngay cả với người
Việt, việc thưởng thức thịt chuột - con vật vốn bị xếp vào hàng hôi hám,
chui rúc đã không dễ dàng gì chứ đừng nói đến với khách nước ngoài. Tuy
thế chuột đồng vẫn là món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ với rất nhiều
loại hình chế biến như nướng, quay lu, áp chảo, rang muối. Nhiều du
khách, cả trong và ngoài nước, sau khi vượt qua sợ hãi để thử món này
thì đa phần đều khen ngon.
Thịt chó
Nhiều
người, đặc biệt là cánh mày rau xem thịt chó là món ăn giải đen hữu
hiệu vào ngày cuối tháng, cuối năm, với lời khen là thịt nạc, nhiều đạm,
lạ miệng. Thế nhưng với người nước ngoài, vốn coi chó là con vật thân
thiết, một thành viên trong gia đình, việc ăn thịt chó là điều không thể
hiểu nổi. Việc tranh cãi quanh việc xếp thịt chó vào hàng món ăn kinh
dị có đúng không và nên hay không nên ăn thịt chó vẫn chưa có hồi kết,
nhưng ngày nay, ngày càng nhiều người trẻ Việt ủng hộ việc nói "không"
với món ăn này.
Thắng cố
Tây
Bắc với phong cảnh thiên nhiên đẹp mê hồn không chỉ chinh phục được dân
du lịch bụi mà còn khiến khách Tây mê mẩn. Lên vùng cao đương nhiên
phải thưởng thức những món ngon đặc trưng, nhưng với đặc sản thắng cố,
hầu như các vị khách nước ngoài đều phải chào thua. Thắng cố được
nấu từ phần xương xẩu chặt nhỏ, gân cốt bạc nhạc, mỡ, các loại thịt
vụn, tim, gan, phèo, tiết đông cắt miếng nhỏ được cho hết vào chảo rồi
đun cùng các gia vị truyền thống gồm muối, thảo quả, địa điền. Thắng cố
đun vào chảo lớn lại có một mùi nồng đặc trưng khiến nhiều người, đặc
biệt là khách Tây vô cùng ái ngại.
Mắm tôm
Mắm tôm là loại gia vị xuất hiện trong rất nhiều món ăn đặc sản của Việt Nam như bún đậu, bún riêu, bún thang, giả cầy... nhưng mùi nồng cực đặc
trưng của loại mắm này khiến du khách nước ngoài thoạt ngửi đã phải chạy
xa. Khi được hỏi, nhiều khách Tây đã thú nhận rằng, với họ mùi mắm tôm
thực sự khó ngửi và ám ảnh. Tuy nhiên cũng có những vị khách khi lấy hết
lòng dũng cảm để ăn thử lại đâm ra nghiện loại mắm nặng mùi này.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp13 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.