- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đi khắp Việt Nam tìm những loại muối chấm tiếng tăm lừng lẫy
Thứ ba, 20/10/2015 14:23
Muối tôm Tây Ninh, muối ớt xanh Nha Trang hay muối tiêu Phú Quốc là những loại muối chấm vô cùng nổi tiếng, được cả người Việt lẫn du khách ưa thích.
Muối tôm Tây Ninh, muối ớt xanh Nha
Trang hay muối tiêu Phú Quốc là những loại muối chấm vô cùng nổi tiếng,
được cả người Việt lẫn du khách ưa thích.
Muối ớt xanh Nha Trang
Theo Trí thức trẻ
Muối vừng Việt Nam
Với
thành phần chính mang mùi thơm của vừng, vị ngậy của lạc và vị mặn nồng
của muối rang, món muối vùng thường được dùng để chấm kèm những món rau
luộc thanh đạm. Là món ăn đã trở nên quen thuộc với mỗi người dân Việt
Nam, muối vừng có cách làm và chế biến đơn giản chỉ bằng cách rang lên
và giã nhỏ các loại nguyên liệu rồi trộn đều. Muối vừng không chỉ là một
loại muối chấm, mà còn một món ăn đệm cực đưa cơm.
Muối ô mai
Muối ô mai được
làm từ muối, đường, ớt sấy, cốt ô mai làm nổi lên vị chua - cay - mặn -
ngọt cùng hương vị của ô mai hấp dẫn đến khó cưỡng. Hạt muối to mới
nhìn tưởng chừng khó ăn và rất mặn nhưng khi ăn những hạn muối đó lại
giòn, ngọt, thơm và đem lại cảm giác khá thú vị, đôi khi hạt muối trở
thành sở thích của nhiều người. Muối ô mai ngon nhất khi chấm với các
hoa quả nhạt, khi đó hương vị hài hòa của muối sẽ làm cho các loại quả
trái thêm tròn vị. Đây cũng chính là lý do mà dù mới xuất hiện ít lâu
nhưng muối ô mai đã nhanh chóng được nhiều người ưa thích.
Chẳm chéo Tây Bắc
Đối với du khách tới Tây Bắc, Điện Biên hay Sơn La thì chẳm chéo là
“đặc sản” không thể không thử. Cách chế biến của loại "muối chấm" của
dân tộc Thái này rất đặc biệt với vị cay nồng của ớt nướng, vị bùi của
tỏi, vị mặn của muối và đặc biệt là hương thơm ngọt ngào đậm đà của hạt
mắc khén. Với hương vị đặc trưng của Tây Bắc, chẳm chéo có thể dùng để
ăn kèm với nhiều món ăn như cơm lam, măng luộc, thịt nướng... Hương vị
của loại muối này khi dùng để chấm hay nêm nếm với các món ăn chắc chắn
sẽ khiến du khách khó có thể quên được.
Muối tôm Tây Ninh
Muối tôm Tây Ninh ngày nay đã trở thành một Thương hiệu muối phổ
biến khắp cả nước. Có rất nhiều loại muối tôm khác nhau đang có sẵn trên
thị trường, gia công hoặc sản xuất công nghiệp. Nhưng dù là phiên bản
nào, muối tôm đậm chất Tây Ninh vẫn có vị ngọt của đường đan xen với vị
ngọt của tôm, vị mặn của muối rang, mùi thơm của tỏi và sắc cam đỏ hấp
dẫn từ ớt hoặc cà rốt. Đã từ lâu, muối tôm Tây Ninh đã trở thành thức
chấm quen thuộc ăn kèm với nhiều loại hoa quả như dưa chuột, dứa, xoài
xanh, sấu... Đây cũng là thành phần chính làm nên món bánh tráng trộn
thơm ngon trứ danh của xứ nóng miền Nam.
Muối kiến Phú Yên
Muối kiến còn gọi là muối then len trộn kiến vàng là đặc sản của vùng đất "hoa vàng trên cỏ xanh".
“Then len” hay “Teng neng” là cách gọi khác nhau của một loài cây ở
các xã vùng cao của thuộc Phú Yên. Vị của lá then len nhân nhẫn, thơm,
giã với muối hột, ớt xiêm tạo thành chất mặn cay, ăn kèm với cơm nóng
hay cơm dỡ gì cũng hết ý”. Muối then len trong bữa cơm, chấm ngon với
nhiều thứ như rau luộc, thịt luộc nhưng có lẽ ngon và hợp nhất là với
thịt bò.
Muối ớt xanh Nha Trang
Muối ớt xanh là một đặc sản nổi tiếng, được pha trộn khéo léo từ
công thức gia truyền của người dân vùng biển Nha Trang. Một loại nước
chấm sánh mịn với hương vị cay nồng từ những trái ớt xanh, cộng thêm vị
chua của chanh, thơm đặc biệt của lá xả. Đây là món ăn thích hợp dùng để
chấm các món ăn hải sản, thịt và ướp các thực phẩm.
Muối tiêu Phú Quốc
Cũng là một món ăn đặc biệt thích hợp với đồ hải sản, nhưng muối
tiêu Phú Quốc lại mang hương vị riêng của vùng huyện đảo xa xôi này.
Không khó để tìm thấy nhiều ruộng tiêu ở khắp vùng đất này, và cũng rất
dễ dàng để thưởng thức vô vàn loại muối kèm tiêu ở đây. Nhưng loại muối
đơn giản với tiêu và cốt chanh vẫn là món ăn đặc biệt nhất. Mang vị chua
thanh của cốt chanh, vị muối mặn đặc trưng và mùi thơm nồng cay đậm
đặc, muối tiêu Phú Quốc có thể dùng để chấm cũng như để ướp nhiều món ăn
khác nhau.
Theo Trí thức trẻ
Gửi bình luận
-
Vào bếp9 giờ trướcCách nấu 3 món canh này rất đơn giản, lại toàn nguyên liệu quen thuộc.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp4 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp6 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.