Chuột
đồng chiên sả ớt:Các món ăn từ chuột đồng là món đặc sản đặc trưng của
đồng ruộng miền Tây. Món ăn dân dã này được chế biến thành nhiều món
khác nhau và một trong những kiểu chế biến ngon nhất là chiên sả ớt.
Chuột
đồng được làm sạch để ráo nước, tẩm gia vị và cho lên chảo chiên đều
tay. Thịt chuột chín vàng ươm, bắt mắt với mùi thơm quyến rũ cả những
thực khách sành ăn nhất.
Tôm
khô Cà Mau nổi tiếng là tôm khô Rạch Gốc huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.
Hàng năm cứ vào tháng 11 âm lịch, bà con tại Rạch Gốc lại vào mùa làm
tôm khô.
Để
sản xuất ra được những con tôm khô ngon, chất lượng, ngày xưa bà con
thường luộc rồi phơi thủ công, nhưng ngày nay, nhiều hộ gia đình đã đầu
tư máy sấy để con tôm đảm bảo độ ngon ngọt.
Lẩu
mắm U Minh: Lẩu mắm là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu
của người dân Nam Bộ. Nguyên liệu chính để làm nên nồi lẩu mắm ngon là
các loại mắm. Lẩu mắm của người Việt thường ăn với rất nhiều nhiều loài
cá và rau đồng chỉ có ở vùng đất U Minh.
Để
có được một lẩu mắm ngon, mùi thơm đặc trưng, người ta tìm những con cá
sặc bướm làm sạch vẩy, ruột, sau đó rửa sạch đem phơi cho cá ráo. Muối
đâm nhuyễn cho vào một cái khạp, bên trên dùng mo cau và sống dừa cài
thật chặt để giữ cho con nắm không thấm nước muối trên bề mặt. Cứ bốn
tháng thính mắm một lần bằng gạo rang và cháo nếp (một năm 3 lần), để
đến mùa sau, mới mang ra chế biến món lẩu mắm.
Rùa
rang muối: Món rùa rang muối được xem là đặc sản của vùng đất Cà Mau và
hiện nay cũng rất khó tìm. Rùa là một loại động vật hoang dã từng có
rất nhiều ở vùng rừng ngập mặn mũi.
Rùa
có thể làm được rất nhiều món ăn ngon và bổ, nhưng ngon nhất vẫn là món
rùa rang muối, vừa dễ làm, dễ tìm gia vị, vừa được thưởng thức cách ăn
dân dã đặc biệt của người xứ Cà Mau.
Tôm
tít là quà đặc biệt của biển dành riêng cho bạn bè từ đất liền ra thăm
Cà Mau. Thịt tôm tít vừa ngon, ngọt, vừa đậm đà hương biển, khác xa với
mùi vị của tôm sú và tôm hùm.
Cách
chế biến tôm tít không cầu kỳ lắm, chỉ cần hấp, luộc hoặc nướng, chấm
muối tiêu chanh hoặc nước mắm me cũng đủ níu chân khách mọi miền. Những
người khéo tay và có "tâm hồn" ăn uống còn bày cách ép mỏng những con
tôm tít đem phơi khô, coi đó là món ngon hảo hạng dùng đãi khách hoặc
biếu bạn bè.
Cá
lóc nướng trui: Là món ăn dân dã, dễ làm và đặc trưng cho miền sông
nước Nam Bộ nhưng cá lóc nướng trui lại có một hương vị vô cùng độc đáo.
Cá khi vừa bắt dưới sông lên, rửa sạch, dùng que tre xuyên cá từ đầu
đến đuôi rồi vùi cá vào đống rơm khô, châm lửa đốt hoặc cắm que xuống
đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, cạo bỏ
lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm.
Cá
nướng xong chỉ cần gỡ thịt chấm muối ớt, mà phải là loại muối hột mới
cảm nhận được hết mùi vị thơm ngon vừa cay vừa mặn vừa ngọt vừa thơm của
món cá lóc nướng đặc sản của dân Nam Bộ.
Lươn
um rau ngổ: Lươn nguyên con làm sạch, chặt làm ba khúc nấu với gia vị
riêng và nước dừa tươi tạo vị bùi béo thơm ngon rất đặc trưng.
Du khách có thể gọi lươn nấu rau ngổ hoặc um lá nhàu tại canteen rừng U Minh Hạ với giá 160.000 một nồi.
Bánh tằm gà cay:Người Cà Mau kết hợp món bánh tằm với cà ri gà thành một món ăn đặc trưng của miền đất phương nam này.
Đĩa bánh tằm được chan nước cà ri gà thêm phần thịt, mề và huyết được băm nhỏ chan lên ăn kèm với rau sống.