- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 loại kẹo dân dã phải "thưởng" cùng trà thì mới tròn vị
Bởi vị ngọt sắc đặc trưng nên các loại kẹo như kẹo lạc, kẹo dồi, kẹo sìu châu... đều tròn vị hơn cả khi được thưởng thức cùng chén chè chát.
Bởi vị ngọt sắc đặc trưng nên các loại kẹo như kẹo lạc, kẹo dồi, kẹo sìu
châu... đều tròn vị hơn cả khi được thưởng thức cùng chén chè chát.
Kẹo lạc
Loại kẹo truyền thống
này vô cùng quen thuộc với người dân miền Bắc, nhất là với thế hệ ông,
bà, cha, mẹ chúng ta. Thanh kẹo lạc giòn tan, có vị bùi béo và thơm của
lạc, vừng, ăn đến đâu cảm thấy vị ngọt dịu, mát thanh của đường và mạch
nha đến đấy. Thế nên dẫu ngày này bánh kẹo truyền thống có dần mất vị
thế trước cơn bão bánh kẹo ngoại ồ ạt thì kẹo lạc vẫn có chỗ đứng riêng,
vẫn xuất hiện từ quán cóc vỉa hè đến phòng khách gia đình.
Trẻ con thì ăn kẹo lạc
không, vì nó giòn, vị nó ngọt, còn người lớn sẽ dùng kẹo lạc với nước
chè để cảm nhận được sự hòa hợp đến đáng kinh ngạc của cặp đôi dân dã
này. Người ta bảo cái ngọt nét của thanh kẹo làm át cái chát nồng của
chè tươi, và chính vị chát ấy lại giúp xoa dịu vị sắc đến khé cổ của mật
mía, khiến cặp đôi này trở nên vô cùng xứng hợp.
Kẹo dồi
Một
món kẹo truyền thống cực hợp với nước trà chính là kẹo dồi, món kẹo có
hình dạng giống như món dồi rất được ưa chuộng tại khu vực miền Bắc -
Việt Nam. Kẹo có lớp vỏ màu trắng đục bên ngoài rất giòn và ngọt đậm
nhưng không quá gắt. Bên trong lớp vỏ là phần nhân gồm những viên lạc,
hay còn gọi là đậu phộng đã được rang nên rất thơm.
Người
ta thường ăn kèm kẹo với một ly trà nóng. Đặc biệt vào tiết trời lạnh
mùa đông của khu vực phía Bắc thì được thưởng thức món này trong thời
gian ấy là thật tuyệt. Ngày nay như nhiều loại kẹo truyền thống khác,
kẹo dồi dần mai một, không nhiều nơi bán, có chăng chỉ tìm được ở những
làng nghề hay các cửa hàng chuyên bánh kẹo truyền thống mà thôi.
Kẹo cu đơ
Đây là một loại kẹo lạc (đậu phộng) đặc sản của vùng Nghệ An, Hà Tĩnh, Việt Nam. Kẹo cu đơ có
hình tròn như mặt trăng đêm rằm, nhìn bề ngoài thô ráp và sần sùi nhưng
lại rất thơm, có vị đậm đà của mật mía, thơm cay cay của gừng tươi, cài
giòn tan của lạc và bánh tráng vừng. Miếng bánh vừa dai, vừa ngọt, vừa
thơm lại vừa cay…ăn rất “lạ miệng”.
Đặc
sản Kẹo Cu Đơ là “đặc sản” để nhớ để thương của người dân 2 vùng này.
Kẹo cu đơ ngon nhất khi được dùng với trả xanh. Cắn một miếng kẹo Cu Đơ
uống hớp chè xanh mà vị ngọt và chát hòa tan rất thú vị. Ở những thành
phố lớn, vì chẳng có sẵn trà xanh, nên người ta thường dùng kẹo với trà
mạn, dẫu không ngon bằng, nhưng vị ngọt của kẹo với vị chát đặc trưng
của trà mạn cũng rất xứng hợp.
Kẹo sìu châu
Kẹo
sìu shâu là một đặc sản của đất Nam Định, là món quà dân dã được nhiều
người ưa thích. Kẹo được làm từ những nguyên liệu chính như lạc, vừng,
đường, bột... khi ăn vừa giòn, vừa bùi. Người ta hay nói đến ưu điểm dễ
nhận thấy của kẹo sìu châu là khi ăn không hề dính răng. Nhưng cái hương của nó là một thứ “hương thầm” rất kín đáo và tinh khiết.
Kẹo
Sìu Châu ăn không đã ngon mà thường thức chén trà nóng thì lại càng hợp
vị, cái ngọt sắc của kẹo khi được hòa cùng vị ngọt của trà như nâng vị
nhau nên, tạo thành hương vị rất khó quên. Có lẽ vì thế mà kẹo Sìu Châu
là món không thể thiểu của người dân Nam Định trong các dịp lễ, Tết. Đây
cũng là món được người Nam Định cũng như du khách thường mua làm trà
khi ghé mảnh đất Thành Nam.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp17 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp23 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.