- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 tiệm xôi mặn bình dân khiến thực khách không quản xa xôi tìm đến ăn
Sài Gòn có hàng trăm tiệm xôi mặn với đủ loại hình từ xe xôi, gánh xôi lề đường đến cửa tiệm đoàng hoàng nhưng khi thèm ăn xôi, nhiều người vẫn không quản ngại lặn lội đến.
Sài Gòn có hàng trăm tiệm xôi mặn với đủ loại hình từ xe xôi, gánh xôi
lề đường đến cửa tiệm đoàng hoàng nhưng khi thèm ăn xôi, nhiều người vẫn
không quản ngại lặn lội đến những tiệm xôi hết sức bình dân này.
2. Xôi "nhà xác"
1. Xôi gà xá xíu chợ Bà Chiểu
Xôi
Bà Chiểu thực chất chỉ là một gánh xôi nằm trong khoảng sân nhỏ của chợ
Bà Chiểu rộng chừng 10m, gần đường Vũ Tùng - Bùi Hữu Nghĩa. Mới mở bán
được khoảng 5 năm nay nhưng gánh xôi này đã kịp trở thành điểm đến quen
thuộc dành cho người nghiền xôi mặn Sài Gòn, đặc biệt là người thích ăn đêm bởi giờ bán từ 4 giờ chiều đến 11h khuya.
Gánh xôi nằm ngay bên hông chợ Bà Chiểu, khi nào cũng nhộn nhịp khách.
Gánh
xôi chỉ bán ba loại là xôi xá xíu, xôi gà và xôi thập cẩm, trong đó xôi
thập cẩm là đắt hàng nhất vừa có gà vừa có thịt xá xíu. Thực khách ăn
xôi ở đây khen thịt xá xíu được ướp vừa ăn, thái vừa ăn, còn gà thì khỏi
phải nói, cứ những những chậu góc tư đùi gà hay cánh gà chiên vàng rộm
đã đủ khiến người ta ứa nước miếng.
Những miếng đùi gà góc tư được tẩm ướp vừa miệng, chiên vàng rộm, thơm phức, khi ăn cảm nhận được lớp thịt dai, da giòn.
Thịt xá xíu do quán tự làm, thái mỏng vừa phải để dễ ăn.
Tuy nhiên vị ngon của xôi Bà Chiểu
không chỉ nằm ở xá xíu hay gà mà còn nằm ở mỡ hành, tép khô mặn ngọt và
đặc biệt là loại nước sốt nóng có màu nâu cánh gián, thơm đậm vừa miệng
có vị cay nhẹ của ớt hiểm. Được biết để có vị ngon đồng đều, tất cả
nguyên liệu đều do chủ quán tự chế biến theo công thức riêng thay vì mua
đồ công nghiệp nên luôn hấp dẫn người ăn.
Thứ nước dưới của quán cũng rất đặc trưng.
Một
phần xôi ở đây gồm những hạt nếp dẻo thơm, được rưới lên nước sốt đặc
biệt, hòa vị cùng mỡ hành và tép khô, xá xíu rồi đùi hoặc cánh gà chiên
giòn mới gọi là "trọn bộ". Tất cả gói vào lá chuối xanh biếc, tạo nên
một sự tổng hòa quyến rũ, đặc trưng của kiểu ăn xôi mặn miền Nam. Một
phần xôi có giá từ 20 - 23 ngàn "bao" no cho thực khách.
Một phần xôi thâp cẩm, đầy đủ gà, xá xíu chỉ có 23 ngàn/phần.
Phần xôi được bọc gọn gàng trong lá chuối.
Địa chỉ: Bên hông chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh)
2. Xôi "nhà xác"
Gọi
là xôi "nhà xác" là do xe xôi này nằm gần nhà tang lễ của bệnh viện An
Bình. Mà kể ra cũng lạ, xung quanh là những trại hòm, cửa hàng dịch vụ
mai táng lại lọt thỏm một quán xôi không trang trí, ít lựa chọn nhưng
khách luôn nườm nượp.
Xe xôi "nhà xác" ở số nhà 409 nhìn rất đơn giản.
Trên
thực tế gánh xôi này đã tồn tại được 40 năm nay, nhưng ban đầu xôi bán ở
góc đường Nguyễn Tri Phương - Trần Phú (quận 5) trong khoảng hơn
mười mấy năm rồi mới dời về địa điểm hiện tại. Chủ quán thì cho
rằng do cái tên xôi "nhà xác" nên mới hút khách, nhưng theo cảm
nhận từ những thực khách thân thiết của quán thì họ ghé mua mỗi
ngày không phải vì cái tên mà còn vì xôi ở đây thực sự ngon.
Quán nhỏ nhưng luôn nườm nượp khách.
Chủ quán phải làm trước do có người có khi mua hàng chục gói.
Xôi mặn
ở đây không có nhiều loại thịt, chả như các tiệm khác mà chỉ có lạp
xưởng, ruốc, nhưng không vì thế mà xôi kém ngon. Hạt xôi mềm, lạp xưởng
thơm, có vị riêng mà theo chủ quán tiết lộ thì lạp xưởng được lấy từ Sóc
Trăng, hành phi giòn và nước tương đậm đà... tất cả hòa quyện, mang đến
cho gói xôi hương vị khó chối từ.
Một phần xôi 10 ngàn, khá nhỏ nhưng hương vị đậm đà, gói gọn trong lá chuối.
Vì
đồ ăn kèm ít nên giá xôi ở đây cũng bình dân hơn, chỉ 10 ngàn/phần xôi,
lượng xôi không quá nhiều đi kèm với đồ ăn kèm, tất cả cuốn trong lá
chuối. Cũng bởi được cuốn như thế nên điểm đặc biệt nữa của xôi "nhà
xác" là không có muỗng khi dùng, chỉ cần lột dần lớp lá chuối là thưởng
thức được ngay. Xôi ở đây chỉ bán từ 4h chiều đến khi hết hàng.
Xôi mặn không thể thiếu hành phi.
Lạp xưởng của tiệm lấy từ Sóc Trăng nên có hương vị rất riêng.
Địa chỉ: Trần Phú, quận 5
3. Xôi Tám Cẩu
Xe
xôi Tám Cẩu nằm ngay vỉa hè của giao lộ hai con đường nhộn nhịp, nên
nếu bạn vội phóng xe sẽ rất khó nhận ra. Dù vậy, xe xôi này cũng đã tồn
tại 60 năm, gắn bó với nhiều người dân Sài Gòn thế hệ xưa và cả bây giờ.
Quán hiện nay do con gái ông "Tám Cẩu" nối nghề của cha, bán đều đặn
mỗi ngày vào sáng và chiều tối.
Xe xôi Tám Cẩu 60 năm ở góc đường Điên Biên Phủ - Cao Thắng.
Xe
xôi nhìn bên ngoài chẳng có điểm gì dễ nhớ nhưng khách hàng vẫn nhớ xôi
Tám Cẩu vì cái ngon rất riêng, đó là vị thơm thơm dẻo dẻo của hạt nếp,
là miếng thịt heo có hương vị vô cùng riêng biệt, mà không xe xôi nào
khác ở Sài Gòn có được. Suốt 60 năm qua, thời gian bằng cả đời người
nhưng xôi Tám Cẩu vẫn giữ đúng hương vị đặc trưng.
60 năm, món xôi vẫn giữ đúng kiểu như thế này.
Quán bán cả sáng, chiều với giá 15 - 20 ngàn/phần.
Thịt
heo để ăn kèm với xôi ở đây được chế biến vô cùng cầu kỳ gồm thịt ba
chỉ cuốn với thịt nách, lựa loại ít mỡ ngâm muối, bó thật chặt rồi luộc
đúng một tiếng rưỡi, luộc ít hơn thì thịt cứng, luộc quá giờ thì thịt bị
bở, khi cắt sẽ rất dễ nát. Vì lẽ đó nên miếng thịt có có màu đỏ hồng
rất đặc trưng, khi ăn thơm, ngọt và rất đậm đà.
Các thành phần chính của xôi Tám Cẩu là thịt, trứng cút, giò chả, pate...
Trong đó, thịt được người bán nấu theo công thức gia truyền.
Ngoài
ra, loại nước chan ninh từ xương hầm là bí quyết gia truyền cho món xôi
thêm đậm đà. Quán cũng chỉ một loại xôi, chủ quán gọi là xôi mặn
vì có ruốc, chả trúng cút, hành phi, pate... Nhưng đặc biệt, phải thêm
thịt heo đúng kiểu "Tám Cẩu" và giá bán chỉ 15 ngàn/phần.
Và nước sốt cũng chế biến theo cách riêng, tạo nên vị ngon hấp dẫn của xôi.
Địa chỉ: góc đường Cao Thắng - Điện Biên Phủ (quận 3)
4. Xôi Bình Tiên
Trong
những gánh xôi bình dân trên, có lẽ xôi Bình Tiên là quán có cửa hàng
đoàng hoàng nhất dù rằng quán khá nhỏ. hẳn một cửa hàng đàng hoàng dù
khá nhỏ và Gọi là xôi Bình Tiên vì quán này nằm ngày ngã tư và mái đình
cùng tên ở quận 6, nơi tập trung nhiều người Hoa sinh sống.
Bắt
đầu bán từ những năm 80, đến nay cũng ngót nghét 30 năm, cái tên xôi
Bình Tiên trở nên quen thuộc với nhiều người. Quán bán rất nhiều loại
xôi, trong đó xôi mặn và xôi cadé là hai món đặc trưng nhất ở đây.
Quán xôi nằm trên đường Minh Phụng.
Cái
hay của xôi mặn ở đây là gì cũng có, nào trúng cút, hành phi, pate, lạp
xưởng cho đếnxá xíu, thịt gà và không thể thiếu thứ nước sốt được hầm
từ gà thơm ngon, béo ngậy. Các gói xôi được quấn khá kỹ lưỡng bên trong
là một lớp là chuối được bọc bên ngoài thêm một lớp giấy nữa nên giữa ấm
khá tốt. Ngoài ra, món xôi nếp than cũng rất hấp dẫn với hạt nếp màu
than, rất đặc biệt. Khách có thể chọn mặn ngọt với nếp than tùy ý.
Quán có 4 loại xôi là xôi mặn, xôi gà, xôi ca dé, xôi nếp than.
Các món xôi mặn đều được thêm thứ nước sốt riêng do quán tự làm.
Quán bán các loại xôi cadé
ngọt, xôi nếp than và các loại xôi mặn với giá rất mềm chỉ 10 ngàn đồng
nhưng phần xôi lúc nào cũng đầy áp, lại phục vụ nhanh do có nhiều người
làm và gói sẵn. Theo chủ quán, vì nhà có sẵn mặt bằng, không phải thuê
mướn nên bán gái"mềm" được. Vì giá rẻ và chất lượng nên xe xôi lúc nào
cũng rất đông người mua từ lúc 2h chiều, khi quán mới mở cho đến đêm.
Món xôi mặn quen thuộc.
Xôi ca dé là xôi ngọt được phết lên một lớp ca dé béo ngậy của trứng, chút hương thơm từ nước cốt dừa và bùi bùi của đậu phộng.
Xôi nếp thanh béo ngậy khi có thêm nước cốt dừa.
Địa chỉ: Minh Phụng, quận 5
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp2 giờ trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp21 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp5 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp6 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp16/11/2024Không thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.