- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món ăn từ nhum bạn phải thử một lần nếu không muốn tiếc nuối vì "hụt món ngon"
Nhum biển (hay còn gọi là cầu gai, nhím biển) không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon độc đáo.
Nhum biển (hay còn gọi là cầu gai, nhím biển) không chỉ có giá trị dinh
dưỡng cao mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon độc đáo.
Nghe thì có vẻ hơi khó, bởi việc thưởng thức phần trứng nhum vàng ươm ngay trong lớp vỏ gai góc đâm tua tủa kia quả là một việc khá đáng sợ. Nhưng nếu bạn bạo gan thử một lần, đảm bảo sau đó bạn sẽ chỉ muốn thưởng thức vị ngon của nhum theo cách này mà thôi đấy.
Món cháo nhum rất dễ nấu. Khâu đầu tiên quan trọng nhất là phải chọn những con nhum còn sống, sau đó rửa sạch, dùng kéo tách đôi, bỏ phần lòng. Khi đó bạn sẽ thấy nhiều múi thịt lẫn với trứng nhum màu vàng. Gỡ thịt ấy, ướp gia vị rồi phi hành mỡ, đảo qua. Trút phần thịt ấy vào nồi cháo đang sôi, chờ gạo nở mềm rồi nhấc xuống, nêm ít mắm muối rồi rắc tiêu bột với lá hành lá hay mùi tàu xắt nhỏ…rồi thưởng thức thôi. Cháo nhum có vị ngọt, bùi, béo mà khó có loại hải sản nào sánh được.
Theo Trí thức trẻ
Nhum là động vật thuộc loài nhuyễn thể, có họ với trai, sò, sống ở
các ghềnh đá ven biển và hải đảo. Vùng biển các tỉnh Quảng Ngãi, Khánh
Hòa, Phú Quốc là những vùng có nhiều nhum nhất của Việt Nam. Nhum sinh
sản vào đầu hè đến cuối mùa thu, vì vậy đây chính là thời điểm tốt nhất
để bắt được những con nhum béo mập, thịt dầy.
Thân
nhum nhiều gai, trông như trái chôm chôm, nếu không biết cách bắt,
không cẩn thận thì rất dễ bị gai nhọn đâm vào tay đau buốt, nhưng rất
may là không ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Các món ăn từ nhum cung cấp nhiều năng lượng, nhanh hồi phục sức
khỏe, giúp tiêu hóa tốt, tác dụng bổ dương và đặc biệt là tăng cường
sinh lực phái mạnh.
1. Nhum ăn sống
Nghe thì có vẻ hơi khó, bởi việc thưởng thức phần trứng nhum vàng ươm ngay trong lớp vỏ gai góc đâm tua tủa kia quả là một việc khá đáng sợ. Nhưng nếu bạn bạo gan thử một lần, đảm bảo sau đó bạn sẽ chỉ muốn thưởng thức vị ngon của nhum theo cách này mà thôi đấy.
Thịt nhum tươi chấm với muối tiêu và chanh, kèm theo mấy cọng rau thơm mang một hương vị khó tả vô cùng.
2. Cháo nhum
Món cháo nhum rất dễ nấu. Khâu đầu tiên quan trọng nhất là phải chọn những con nhum còn sống, sau đó rửa sạch, dùng kéo tách đôi, bỏ phần lòng. Khi đó bạn sẽ thấy nhiều múi thịt lẫn với trứng nhum màu vàng. Gỡ thịt ấy, ướp gia vị rồi phi hành mỡ, đảo qua. Trút phần thịt ấy vào nồi cháo đang sôi, chờ gạo nở mềm rồi nhấc xuống, nêm ít mắm muối rồi rắc tiêu bột với lá hành lá hay mùi tàu xắt nhỏ…rồi thưởng thức thôi. Cháo nhum có vị ngọt, bùi, béo mà khó có loại hải sản nào sánh được.
Vị ngọt, bùi, béo này nếu một lần được thưởng thức, chắc chắn bạn sẽ không thể quên được đâu.
3. Nhum nướng mỡ hành
Đầu tiên cũng giống như nấu cháo, người làm cũng phải cắt bỏ gai,
dùng kéo cắt đôi, bỏ lòng, ruột. Xong đó để nguyên con, rồi đem cả nướng
lên than. Khi thịt nhum chuyển sang màu vàng, nghĩa là nhum đã chín,
thì cho mỡ hành và lạc vào trong.
Nhum với mỡ hành nướng trên than hồng tạo nên phần trứng nhum béo mềm, tan trên đầu lưỡi
. Bạn cũng có thể thêm một tí muối tiêu chanh sẽ làm món ăn trở nên đậm đà và ngon miệng hơn.
4. Nhum chưng trứng
Nhum sau khi làm sạch, có thể tách phần thịt, trứng ra rồi đánh đều
với trứng gà/vịt, thêm gia vị rồi cho vào tô hay đĩa, hấp cách thủy,
hoặc để nguyên nhum, cho trứng, gia vị vào bên trong, đem cả đi hấp cách
thủy, đợi chín rồi mới thêm ít tiêu, hành lá.
Để nguyên nhum, cho trứng, gia vị vào bên trong. Nhum chưng trứng sóng sánh, hoà quyện với nhau
5. Mắm nhum
Theo tính toán thì cứ khoảng 100 con nhum mới thu được 1kg thịt nên
giá thành của loại mắm này khá cao. Mắm nhum có màu hồng tươi, đặc sệt,
vừa múc ra mùi thơm đã loang cả nhà. Món mắm dùng ăn với bún tươi, thịt
ba chỉ và rau sống, hứa hẹn ngon hết ý.
Thêm ít ớt, tỏi, chanh sẽ được bát mắm ngon đạt chuẩn "tiến vua".
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp17 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp23 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.