- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món quà chiều tới Hội An không nếm thì chỉ có thiệt
Thịt xiên nướng, bánh ghẹ xanh, bánh đập hay một ly chè vừa ngot, vừa mát là những món quà chiều cực chuẩn của Hội An.
Thịt xiên nướng, bánh ghẹ xanh, bánh đập hay một ly chè vừa ngot, vừa mát là những món quà chiều cực chuẩn của Hội An.
1. Thịt xiên nướng
1. Thịt xiên nướng
Hội An có hàng chục thứ quà để thỏa mãn tín đồ ẩm thực, nhưng nói đến quà chiều Hội An,
không gì qua mặt được thịt xiên nướng. Tầm chiều khi nắng đã bớt gắt,
gió từ sông đã làm dịu bớt cái oi nóng, ra gần chùa Cầu gọi chục xiên
thịt nướng mà lai rai thì không có gì bằng.
Những
xiên thịt nóng hổi được dọn kèm bánh tráng và rau sống. Nếu muốn ăn
thong thả, bạn gỡ thịt rồi cuốn kèm bánh tráng, rau sống ăn vừa đỡ ngán,
vừa mát ruột. Còn nếu không, cứ việc cầm cả xiên thịt còn đang nóng ì
xèo vì vừa nhấc khỏi than hồng mà "chén", có thể bỏng miệng đấy, nhưng
vị ngon thì có lẽ chẳng cần phải bàn cãi nhiều.
2. Bánh ghẹ xanh
Đây
là món quà chiều khá quen với người Hội An nhưng vẫn còn lạ với nhiều
du khách. Bánh được làm từ hỗn hợp bột gạo, bột bắp và ghẹ xanh rồi
chiên ngập trong dầu.
Bánh ghẹ, bánh tôm Hội An.
Chiếc
bánh vàng ruộm, khi ăn có độ giòn thơm của ghẹ quả thực vô cùng hấp dẫn
và hợp lý để lót dạ cho bữa chiều. Khi có khách ăn, người bán sẽ dùng
kéo cắt bánh thành từng miếng nhỏ rồi kèm thêm tương ớt để ăn cho thêm
đưa đẩy.
Bánh
ghẹ Hội An bán ở nhiều nơi như tại các ngã phố Nguyễn Thái Học, Bạch
Đằng, Trần Phú hay đường ra biển Cửa Đại. Ai đến Hội An mà chưa tìm ăn
bánh ghẹ xanh, khi về sẽ thiếu đi một chuyện để nhớ, để thương...
3. Chè Hội An
Sau
khi đã lang thang thăm phố xá đã đời, người vừa háo nước, vừa mệt thì
chẳng có gì đã bằng được thưởng thức một ly chè. Chè Hội An không quá đa
dạng nhưng cũng đủ để thoả mãn những thực khách khó tính với đủ chè
bắp, chè đậu xanh, đậu đỏ, nào chè đậu ngự, nào xoa xoa. Thưởng thức ly
chè mát lạnh đựng trong những chiếc ly thuỷ tinh lóng lánh trong ánh
nắng chiều quả là một trải nghiệm khó quên với bất cứ ai, chưa kể một ly
chè cũng đủ để bạn lửng dạ để chờ đến bữa tối.
Khu gần chùa Cầu hay khu phố Trần Phú có rất nhiều gánh chè.
Ly chè Hội An vừa đủ để bạn lót dạ mà không đói
4. Bánh canh Bà Quýt
Bánh
canh luôn là món quà chiều được nhiều người ưa thích, nhưng ở Hội An,
muốn ăn bánh canh, bạn phải biết chỗ. Và một trong những địa chỉ bánh
canh được nhiều người Hội An tin tưởng chính là bánh canh bà Quýt, năm ngay sát hàng bánh mì Phượng nổi tiếng trên phố Phan Châu Trinh.
Nằm trên đường Phân Châu Trinh
Bánh
canh bà Quýt quả thực chỉ dành để ăn chiều chứ muốn ăn sáng hay tối
cũng chẳng được, bởi quán chỉ bán từ 3h - 5h chiều. Tô bánh canh ở đây
không quá lớn với những sợi bánh canh bột
lọc trắng trong, giò heo ninh và chả cá, tuy nhiên khi ăn bạn sẽ cảm
nhận được rõ ràng vị nước xương ngọt thanh, ngon đến khó chối từ.
Tô bánh canh đầy đủ trông rất đơn giản nhưng khi ăn mới thấy ngon cuốn hút.
Đến Hội An đang băn khoăn không biết ăn gì sau khi đã chán chè, thịt nướng thì đây là gợi ý đáng tham khảo đển bạn đổi món đấy!
5. Bánh tráng đập
Đây
cũng là một gợi ý rất nên thử khi đang không biết ăn gì khi chiều đến ở
phố Hội. Muốn ăn bánh tráng đập, bạn hãy ghé những quán tranh ven sông
Hoài (Hội An) rồi gọi lấy một phần mà thưởng thức. Khách ghé quán, gọi
đồ xong chỉ đợi 2, 3 phút là có ăn.
Bánh
được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo, gồm 1 lớp bánh tráng ướt được
kẹp giữa bởi 2 lớp bánh tráng khô đã được nướng chính, khi ăn, dùng tay
đập nhẹ lên bánh để bánh ướt và khô dính lại với nhau rồi chấm với hỗn
hợp nguyên liệu nước mắm cái pha loãng với đường, thơm (dứa) băm nhuyễn,
dầu và hành phi vừa tới.
Một chiếc bánh tráng
đập giá từ 3 ngàn đến 5 ngàn đồng. Một người lai rai đã đời cũng chỉ tốn
độ đôi, ba chục ngàn mà lại không ngán, lạ miệng nên ăn tối vẫn ngon
như thường.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp9 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp15 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.