- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 món ăn nghe tên cực sang chảnh, ăn lại ngon 'nuốt lưỡi' cho ngày đầu năm mới rực rỡ
Đón năm mới thêm rực rỡ chị em hãy trổ tài làm 6 món siêu ngon lại đẹp mắt này.
- 3 món ăn vặt dễ làm cho Tết Dương lịch
- Gà rang muối ăn trời lạnh đúng là chuẩn chỉnh, nhưng công thức ngoài giòn, trong mềm ngọt từ nồi chiên không dầu thì nhiều chị em chưa biết
- Tuyệt chiêu chăm chồng cho hội gái đoảng: Chỉ cần luộc trứng với thứ này, anh xã dù bao nhiêu tuổi cũng trở về thời sung mãn!
Ngày đầu năm mới cả gia đình quây quần bên nhau, hãy trổ tài làm 6 món ngon như hội chị em Yêu bếp chia sẻ dưới đây. Đảm bảo cả nhà sẽ phải trầm trồ về tài nấu nướng của bạn.
GỎI CUỐN TÔM RONG NHO
1. Nguyên liệu
- Tôm: Có thể bóc trước rồi chiên bơ thì sẽ thơm hơn.
- Rong nho: Chọn rong nho tách nước để có thể bảo quản được lâu hơn.
- Ngâm 1 gói 20g trong nửa lít nước lọc, trong 3p ngâm thay nước khoảng 2 - 3 lần để làm giảm độ mặn và khử mùi tanh.
- Rong nho sau khi ngâm nước nở hết thì ngâm vào tô nước đá khoảng 3 phút để rong giòn hơn.
- Các loại rau củ quả tùy khẩu vị gia đình như: Cà chua, cà rốt, dưa chuột, rau mùi ta, lá bạc hà. Cà chua thái lát. Cà rốt, dưa chuột thái sợi vừa ăn. Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo nước.
- Gói cuốn gỏi: Chọn loại màu hồng (thanh long) để nhìn vui mắt hơn.
- Để cuốn, nhúng vào nước sạch xong trải ra thớt và bắt đầu cuốn. Loại này rất dai, dễ cuốn.
(Ảnh: Tạ Nhương)
2. Cách pha nước chấm
- 1 muỗng canh tỏi băm + 1/2 muỗng canh ớt băm (tùy khẩu vị ăn cay hơn thì cho nhiều hơn) + 4 muỗng canh nước mắm + 6 muỗng canh đường + 2 muỗng canh nước sôi + 1 muỗng canh nước cốt chanh.
- Trong quá trình cuốn, sau khi đặt nem cuốn lên thớt, đặt 2 chú tôm lên, sau đó sẽ đặt rau xà lách, rau sống, các loại củ quả, rong nho rồi cuốn chặt tay lại.
- Đặt tôm là lớp đầu tiên sẽ đạt được hiệu quả là sau khi gói xong nhìn thấy tôm luôn, chuẩn xịn như nhà hàng.
3. Thành phẩm
- Tôm tươi ngọt thịt, rau sống tươi, xanh, rong nho giòn giòn miệng.
- Nước chấm chua ngọt hấp dẫn.
CHẢ HOA
1. Nguyên liệu
- Thịt heo xay sẵn: 250g
- Thịt gà xay sẵn: 250g
- Dầu ăn: 100ml
- Bột nở: 1/2 muỗng cà phê
- Đường: 1muỗng cà phê
- Nước mắm
- Bột nêm: 1 muỗng cà phê
- Bột khoai Tây: 1mc (bột năng)
- Trứng muối: 8 cái
- Đậu cô ve: 16 cây
- Lạp xưởng: 4 cây
- Carot: 1 củ, nấm mèo 10g
- Giấy nến, giấy bạc, dây cột
(Ảnh: Xuân Kiều)
2. Cách làm
- Thịt xay sẵn mua về cho vào tủ đông 2 - 3h. Đem ra cắt nhỏ cho vào máy xay cùng nước gia vị.
- Xay nhấp thả nhấp thả cho đến khi nhuyễn mịn.
- Tùy công xuất của máy mà xay nhanh hay chậm. Nếu máy 600w xay khoảng 3 phút. Nhìn thấy thịt nhuyễn mịn dẻo là được.
- Cho thịt đã xay mịn vào túi ni lông cán mỏng cho vào ngăn đá 1h.
- Carot cắt sợi nhỏ 0.3cm
- Nấm mèo băm nhỏ.
- Lạp xưởng chiên chín, cắt thành từng cọng nhỏ dài.
- Trứng cho vào chén nêm nếm gia vị vừa ăn, cho vào chảo chiên vàng mỏng.
- Lấy thịt đã để trong tủ đông 1h ra cho nấm mèo, carot cắt nhuyễn vào riêng từng bịch nhồi đều, cán mỏng.
- Xếp lần lượt giấy gói, trứng chiên, giò sống trộn nấm mèo.
- Thêm 1 lớp trứng + giò sống trộn carot
- Lạp xưởng, đậu que xếp xen kẻ.
- Trứng muối phết đều 1 lớp dầu mè. Cho vào lò nướng 160 độ 10 phút.
- Đặt trứng muối lên trên giữa rồi cuộn lại, gói lại cẩn thận, buột dây hơi lỏng tí để chả nở ra là vừa. bọc thêm 1 lớp giấy bạc bên ngoài cho chắc chắn.
- Cho vào nồi hấp khoảng 45 - 1h.
(Ảnh: Xuân Kiều)
3. Thành phẩm
(Ảnh: Xuân Kiều)
- Chả chín lấy ra để ráo nước, nguội hẳn rồi cắt ra măm măm
CÁ HỒI MUỐI
1. Nguyên liệu
- Cá hồi tươi phile: 1kg (nhà ít người thì mọi người làm 500gr, nguyên liệu bên dưới rút đi một nửa).
- Muối hạt: 100gr
- Đường: 30gr
- Hạt tiêu: 10gr
- Hạt mùi già: 5gr (ở mấy chỗ bán đồ khô rất nhiều hoặc hàng thuốc bắc)
- Vỏ của 1 quả chanh bào: có thể dùng chanh vàng hoặc chanh vỏ xanh.
- Nước cốt chanh: 1 quả
- Rượu mạnh: 60ml
- Lá thìa là tươi: 1 bó nhỏ
2. Cách làm
- Cá hồi tươi lọc bỏ da, dùng giấy thấm lau khô.
- Trộn rượu với nước cốt chanh, xoa đều lên khắp miếng cá, cả phần trên và phần dưới.
- Tiếp theo bào vỏ chanh rắc đều lên hai mặt.
Ướp cá
- Trộn muối hạt, hạt mùi giã, tiêu xay hoặc giã, đường, trộn thật đều các nguyên liệu. Xoa một ít hỗn hợp muối ướp lên khắp mình cá, cả phía trên và phía dưới, còn lại để lát làm tiếp.
- Trải miếng màng bọc thực phẩm nilon lên cái khay sâu lòng, nên trải vài lớp, hơi chồng lên nhau, thái thìa là nhỏ, rắc một lớp dày phía dưới, tiếp theo là lớp hỗn hợp muối ướp, sau đó đặt miếng cá lên trên.
- Phía trên miếng cá cũng rắc một lớp muối ướp, một lớp lá thìa là thái nhỏ.
- Bọc kín miếng cá hồi lại, dùng vật nặng đè lên trên, cất ngăn mát tủ lạnh.
- Sau 3 ngày gỡ màng bọc thực phẩm, gạt hết lớp muối và lá thì là ra, rửa qua miếng cá bằng nước sạch, sau đó thấm miếng cá hồi muối thật khô, thái mỏng thưởng thức.
3. Thành phẩm
- Cá có vị hơi mằn mặn, thơm thơm mùi gia vị và mùi khói, không bị tanh như khi ăn sống trực tiếp.
- Ăn kèm với cream sheese hoặc kem chua, quả oliu, rau rocket... các loại bánh mỳ rất ngon.
TÔM HÙM NƯỚNG BƠ TỎI
1. Nguyên liệu
- Bơ lạt: Các bạn nhớ đẻ bơ ở nhiệt độ phòng, khi đó trộn sẽ dễ hơn
- Tỏi băm
- Ngò băm
- Miso, nước tương kikkoman, mirin, đường
2. Cách làm
- Trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau sau đó phết lên trên tôm.
- Lò nướng hâm nóng sẵn ở 200 độ, sau đó cho tôm vô nướng tầm 10 - 15 phút.
- Rắc thêm chút Furikake và hoa ngò lên để trang trí.
(Ảnh: Frank Pham)
TRỨNG KHỔNG TƯỚC THỊT HEO CAY
1. Nguyên liệu
- Thịt lợn xay
- Trứng Khổng Tước đất
- Tóp mỡ hoặc mua phần 3 chỉ toàn mỡ về chiên
- Ớt bột
- Mắm, muối, đường, chanh, hạt tiêu
(Ảnh: Kien Tran)
2. Cách làm
- Thịt lợn xay thì tẩm chút nước mắm rồi bóp bóp nhẹ
- Trứng luộc tái rồi để nguội bóc vỏ
- Nặn thịt bao kín trứng
- Cho thịt vào nồi xếp đẹp, đổ nước ngập trứng thịt và đun sôi nhẹ từ từ
- Sôi khoảng 3 - 5 phút lấy ra và thái đôi
- Pha mắm, chanh, đường, chút nước sôi sao cho vừa miệng rồi vắt chanh, rắc hạt tiêu, ớt bột và thả tóp mỡ vào.
- Xếp trứng vào bát, rắc thêm chút ớt bột lên.
(Ảnh: Kien Tran)
GỎI BẠCH TUỘC
1. Nguyên liệu
- Bạch tuộc hoặc mực tươi: 500gr
- Xả: 2 cây
- Tỏi: 3 - 4 nhánh
- Hàng củ tím: 1 củ
- Ớt sừng Đà Lạt: 1/2 quả (loại không cay để tạo màu cho đẹp)
- Ớt quả cay: 1 quả nhỏ (nếu ăn được cay)
- Gừng củ: 3 - 4 lát
- Chanh: 1 quả
- Cà rốt: 1/2 củ
- Hành lá: 2 cây
- Rau mùi ta
- Nước mắm, bột canh, đường, tương ớt, hạt tiêu...
2. Cách làm
- Bạch tuộc hoặc mực làm sạch, trần khoảng 6-7 phút, tuỳ con to hay nhỏ mà lượng thời gian khác nhau. Vớt ra để nguội thái miếng vừa ăn.
- Xả, tỏi, ớt sừng, ớt cay thái nhỏ cho vào máy xay hoặc cối giã nhỏ.
- Hành củ tím thái lát mỏng
- Cà rốt bào sợi
- Gừng thái sợi
- Hành lá, rau mùi thái rối
Cách pha nước trộn gỏi
- 2 thìa canh nước mắm ngon, 1,5 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt chanh, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh tương ớt loại nào cũng được, xả, ớt, tỏi... đã giã nát ở trên, trộn đều sốt trộn gỏi, có thể nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Cho bạch tuộc hoặc mực thái miếng vào bát to, cà rốt, gừng thái sợi, hành củ thái mỏng... thêm vài thìa nước trộn gỏi vào trộn đều, nêm cho vừa miệng.
- Cuối cùng thêm hành lá cắt khúc và rau mùi thái rồi vào là xong món ăn.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp5 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp9 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp13 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp17 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.