- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 món kem sống mãi với tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x đời đầu
Kem mút, kem cân, kem ống, kem xôi... là những món kem bình dân đã gắn bó với biết bao thế hệ 8x, 9x ngày xưa.
Kem mút, kem cân, kem ống, kem xôi... là những món kem bình dân đã gắn bó với biết bao thế hệ 8x, 9x ngày xưa.
1. Kem mút
Kem mút, kem que là món ăn tuổi thơ của
biết bao thế hệ người Việt. Món kem này thực ra đơn giản lắm, chỉ có
chút sữa, thêm tí hương liệu để có sôcla, sữa hay thêm chút nước đậu để
tạo nên cây kem đậu xanh, vậy mà trẻ con đứa nào đứa nấy mê tít.
Đặc
trưng của loại kem này là có độ... cứng rất đặc trưng nên khó mà cắn
miếng lớn mà thường được nhâm nhi, mút mát. Ngày nay dường như món kem
mút này đã tuyệt chủng bởi sự góp mặt của vô số loại kem và thương hiệu
kem lớn nhỏ, tuy nhiên nhắc đến cây kem tuổi thơ, 8x, 9x đều không thể
không nhớ đến món kem thần thánh này.
2. Kem ký
Kem
ký/ kem cân là thứ kem có phần xa xỉ với hội 8x, 9x đời đầu bởi kem
không bán rong mà phải ngồi hàng ngồi quán, giá cũng cao hơn so với mặt
bằng quà bánh thông thường. Sỡ dĩ gọi là kem cân bởi kem được đặt trong
các tủ kem lớn, khách mua bao nhiêu, chủ quán mới xắt miếng thành từng
khoanh vuông vức, đặt lên cân rồi tính tiền theo trọng lượng.
Phần kem cực ngon mắt
Kem
ký có nhiều mùi vị nhất như cacao, dâu, vani, sầu riêng, xoài, mít.
Những loại kem này được làm thành tảng lớn, khi có khách ăn, chủ quán
dùng dao cắt kem thành khối, bày lên đĩa, rồi cân tính tiền.Trước khi
dọn cho khách thì thêm chút đậu phộng, dừa nạo cho thêm ngon.
3. Kem ống
Kem
ống gắn liền với tuổi thơ của mọi thế hệ 8x và 9x đời đầu, đặc biệt là ở
khu vực miền Trung, miền Nam. Kem ống được làm trong những ống trụ dài
bằng inox hoặc nhôm, xiên vào giữa là một que tre dày với 2 vị chủ đạo
là sữa, sô cô la. Khi có khách ăn, người bán xoay nhẹ que kem để lấy kem
đưa cho khách.
Thùng kem ống với những thanh nhôm kiêm khuôn kem.
Món
kem này có một thời gian gần như rất ít nơi bán nhưng hiện nay ở một số
điểm du lịch nổi tiếng như Hội An, kem ống bắt đầu xuất hiện lại với
mật độ ngày càng dày. Ngoài 2 vị xưa cũ còn có thêm dừa hoặc vị sầu
riêng. Một chiếc kem nhỏ xinh thế này thường được bán với giá 5k.
Chiếc kem ống nhiều màu sắc - Ảnh: instagram
4. Kem bánh mì (bánh mì kem)
Bánh mì kem đơn
giản chỉ là bánh mì mềm, kẹm từ hai đến ba muỗng kem tròn, rắc thêm mứt
trái cây, đậu phộng rang, sang nữa thì có sữa đặc, sốt socola. Vị kem
lạnh hòa với bánh tạo nên hương vị mềm, ngọt – béo – bùi đủ cả. Bánh mì
kem thường bán ở những xe kem dạo, khi có khách ăn, người bán sẽ dùng
cái muỗn xới kem tròn bấm kêu lách cách để nạo kem. Hình ảnh và âm thanh
ấy gắn bó với bao thế hệ người Việt. Hiện tại ở Sài Gòn vẫn còn một số
xe bán món này với số điện thoại để khách tiện liên hệ mua kem.
5. Kem ốc quế bảy màu
Cũng
là món kem bán rong nhưng sinh sau để muộn và có phần sang chảnh hơn
kem mút chính là kem ốc quế bảy màu với đủ màu sắc, mùi vị. Cây ốc quế
nhỏ đắp những muỗng kem đủ mầu sắc thêm chút sữa đặc, đậu phộng rang đập
nhuyễn quả thực ngon mắt và ngon miệng, nhất là sau những buổi tan học
vừa nóng, vừa đói, vừa mệt. Kem ốc quế bảy
màu đến nay vẫn còn bán, nhưng những chiếc xe kem thế này đã không còn
nhiều và cũng chẳng còn đủ hấp dẫn với trẻ con phố thị như ngày xưa
thiếu thốn nữa.
6. Kem chiên
Trong
danh sách các món kem đi cùng năm tháng của 8x, 9x thì kem chiên thuộc
hàng non trẻ và gắn bó chủ yếu với thế hệ 9x đời đầu nhiều hơn. Cách làm
của món này là bọc kem trong trong bột rồi chiên thật nhanh để lớp vỏ
bên ngoài giòn mà bên trong kem vẫn còn nguyên. Món này có bị béo, bùi
đặc trưng, dễ làm nhưng ngày nay không còn nhiều nơi bán nữa.
Kem chiên nhân vani thơm lừng.
7. Kem xôi
Kem xôi được
đặt trong một chiếc bát nho nhỏ xinh xinh với một viên kem dừa, dừa non
sấy và xôi. Bát kem xôi được bày khéo léo chỉ nhìn đã thấy muốn ăn
ngay. Nhìn màu xanh của xôi, có lẽ nhiều bạn sẽ ngần ngại bởi sợ màu
phẩm. Nhưng thực tế, màu xanh này được tạo ra từ lá dứa nên ăn vừa đảm
bảo vừa có mùi thơm đặc trưng. Ăn kèm với xôi lá dứa là kem dừa – sự kết
hợp hoàn hảo này làm ta vẫn cảm nhận được hương vị ngọt ngọt, ngậy ngậy
mà không hề ngấy chút nào.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp15 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.