- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 món quà chiều kinh điển của Sài Gòn
Sài Gòn có hàng trăm thức quà chiều nhưng những món quà kinh điển dưới đây vẫn có vị trí riêng và không thể thay thế trong lòng tín đồ ẩm thực.
1. Súp cua
Có lẽ hiếm có người Sài Gòn nào chưa từng ăn súp cua để dỗ dành chiếc bụng đói buổi chiều. Nói như vậy đủ để biết người Sài Gòn ưu ái súp cua đến thế nào, lý do thì đơn giản thôi, vì nó dễ ăn, ít ngán, có chất, từ trẻ nhỏ đến người giá, ai ai cũng ăn được.
Giá trung bình chỉ 15, 20 ngàn đồng, nhưng chén súp cua Sài Gòn thực sự chất lượng với gà xé, thịt cua, nấm, trứng đánh, trứng cút, nhiều chỗ còn có thêm trứng bắc thảo hoặc chả cua. Chính vì thế những địa chỉ súp cua nổi tiếng ở Sài Gòn như nhà thờ Đức Bà, súp cua chợ Thiếc luôn tấp nập khách khi chiều xuống. Ngoài mua ăn tại chỗ, người bận rộn còn nhờ đóng ly nhựa để mua mang về, rất tiện lợi.
2. Bột chiên
Bột chiên từ lâu trở thành món ăn chiều quen thuộc của người Sài thành. Món ăn được làm từ bột mì, khi có khách ăn người bán mang bột ra chiên nhỏ lửa. Khi áng chừng bột gần chín, sẽ đập thêm trứng gà và ít hành thái nhỏ cho dậy mùi thơm. Cách làm bột chiên không khó nhưng làm sao để miếng bột có ruột mềm, vỏ ngoài giòn, không cháy cạnh và thơm thì không phải quán nào cũng làm được.
Bột chiên thường được chế biến và phục vụ trong những quán ăn nhỏ hoặc dân dã hơn, trên những chiếc xe đẩy bên vỉa hè. Miếng bột vuông vắn, vàng ăn kèm với dưa góp và nước chấm có vị béo, bùi, thơm rất bắt miệng nhưng cũng dễ ngán. Một phần bột chiên giá chỉ từ 15 đến 20 ngàn đồng.
3. Gỏi cuốn
Nhắc đến quà chiều Sài Gòn thì không thể không nhắc đến món gỏi cuốn siêu kinh điển. Lý do gỏi cuốn được ưa chuộng thì dễ hiểu thôi, món ăn ít ngán, hợp với thời tiết nóng bức của phương nam, ăn lai rai vui miệng hay ăn no đều được, thêm vài đó giá lại rất bình dân.
Gỏi cuốn Sài Gòn thường có gỏi cuốn bì, gỏi cuốn tai heo và gỏi cuốn tôm thịt, giá cũng theo đồ mà giao động từ 5 ngàn đến 9, 10 ngàn đồng/ cuốn, tùy chất lượng, đồ to nhỏ. Chiều tan tầm, bụng đang đói meo nhưng không muốn ăn quá no để còn về nhà ăn cơm tối thì lê la quán xá, thưởng thức 2, 3 chiếc gỏi cuốn đúng là lựa chọn lý tưởng của nhiều người.
4. Phá lấu
Chén phá lấu nóng hổi, giòn sần sật ăn với ổ bánh mì nóng hay tô mì phá lấu là những món chỉ nghĩ đến đã khiến nhiều người ứa nước miếng. Phá lấu hay ở chỗ ăn vui miệng mà ít ngán, ngon mà không quá no. hay tô mì phá lấu nóng hổi giòn sần sật chiều tà thì thật nghĩ đến thôi cũng đủ “sôi bụng”. Thêm nữa một phần phá lấu giá cũng chỉ khoảng 20 ngàn đồng, nên ai cũng có thể ăn no mà không lo về giá.
6. Đồ viên chiên
Các loại viên chiên được xem là món quà chiều khoái khẩu của giới trẻ Sài Gòn khi siêu đa dạng về loại: xúc xích, cá, bò, tôm, trứng cút... giá lại rất mềm, chỉ khoảng từ 5 ngàn đồng đến 15 ngàn/ xiên tùy loại. Viên chiên thường bán trên xe đẩy, khách lựa món, người bán nhanh tay lấy xiên que chiên trong chảo ngập dầu cho chín vàng rồi dưa cho khách. Khách chỉ thêm chút tương ớt, dấm đen là đã có ngay thức quà chiều rẻ tiền, vui miệng.
7. Bắp nướng mỡ hành
Chiều Sài Gòn tắt nắng là mát ngay. Lúc ấy được ăn phần bắp (ngô) nướng mỡ hành thì còn gì bằng. Bắp nướng chín rồi chan nước mỡ hành lên trên thật đều sao cho mỡ thấm đều vào trái bắp. Bắp thơm lừng, khi ăn béo ngậy quả là món ngon không thể chối từ với bất cứ tín đồ ăn vặt nào. Một số nơi ngoài mỡ hành còn trộn thêm ruốc cho món ăn thêm đậm đà, thu hút.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp15 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp22 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.