- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 món cháo dễ làm, ăn thường xuyên còn tốt hơn uống cả nghìn viên thuốc bổ
Để tránh cơ thể bị khô họng và khô da, thì ăn cháo là một biện pháp vô cùng hiệu quả.
Để tránh cơ thể bị khô họng và khô da, thì ăn cháo là một biện pháp vô cùng hiệu quả. Cháo là một loại thực phẩm rất dễ tiêu hóa, nuôi dưỡng dạ dày, đặc biệt nếu thêm một số loại nguyên liệu để nấu cháo, hiệu quả chăm sóc sức khỏe tăng lên gấp bội.
1. Cháo củ mài
Sơn dược 30g, gạo nếp 50g. Sơn dược (củ mài) cắt miếng nhỏ, cho vào nồi nấu cũng gạo nếp thành cháo, món cháo này có thêm đường trắng hoặc muối ăn tuỳ ý. Cháo củ mài ăn quanh năm, ăn vào bữa phụ sáng và tối, nên ăn khi còn nóng. Dùng cho các trường hợp tỳ vị hư, tiêu chảy, hội chứng lỵ mạn tính, hư lao, khí huyết hư, chán ăn, khô miệng khát nước, táo bón.
2. Cháo gạo lứt hạt dẻ
Hạt dẻ 150g, gạo lức 100g. Hạt dẻ ninh chín rồi đổ gạo đã vo sạch vào nồi cùng ninh tiếp, đun to lửa cho sôi, rồi chuyển nhỏ lửa ninh nhừ. Khi nào trên mặt cháo hình thành lớp váng là được. Ăn nóng lúc đói. Cháo gạo lứt có tác dụng bổ thận, mạnh xương cốt, khỏe tì vị, chữa tỳ hư khí nhược, ăn uống không ngon, đầu váng chóng mặt, chân tay mềm yếu.
3. Cháo gạo lứt củ sen
Củ sen 200g, gạo lứt 100g, một lượng đường nâu. Củ sen rửa sạch, cắt hạt lựu. Gạo lứt ngâm trong nước khoảng 30 phút. Cho gạo lứt và củ sen vào nồi, thêm lượng nước thích hợp, đặt nồi lên bếp nấu thành cháo, cuối cùng cho đường nâu.
Cháo gạo lứt củ sen với hương vị thơm ngon, có thể giúp dưỡng máu bổ tim, có lợi cho 5 cơ quan nội tạng, nó có tác dụng tiêu hóa, làm dịu cơn khát và tăng trưởng cơ bắp. Những người già và phụ nữ sau sinh nên ăn loại cháo này thường xuyên.
4. Cháo gạo mầm mộc nhĩ
Gạo mầm vo sạch, mộc nhĩ sau khi ngâm thái sợi. Cho gạo, mộc nhĩ và lượng nước vừa đủ vào nồi, đặt lên bếp nấu thành cháo. Ăn nhiều loại cháo này có thể làm ấm phổi, sinh âm dưỡng phổi, bổ não và có tác dụng bảo vệ sức khỏe trái tim.
5. Cháo hoa cúc
100g gạo tẻ nấu cháo chín, thêm 10 – 15g hoa cúc bỏ đế hoa đã tán bột; đun sôi thêm một chút là được. Tác dụng tán phong nhiệt, thanh can hòa, giảm huyết áp, phù hợp với những người mắc bệnh mạch vành, cao huyết áp, hay có các chứng hoa mắt chóng mặt do can thận âm hư, can hỏa vượng...
6. Cháo cà rốt củ mài
Cà rốt 200g, củ mài 200g, gạo mầm 60g. Cắt cà rốt và củ mài thành miếng nhỏ, gạo mầm vo sạch cho vào nồi nấu cháo, sau khi cháo sôi cho thêm cà rốt và củ mài, tiếp tục nấu đến khi các nguyên liệu đều chín nhừ.
Cà rốt có thể cải thiện sức để kháng đường ho hấp, củ mài tăng sức khỏe lá lách, giúp tiêu hóa, đặc biệt là có lợi cho những người có dạ dày yếu, hoặc nhưng người đang mang nhiều bệnh trong cơ thể.
7. Cháo hạnh nhân, ý dĩ
Hạnh nhân 8g, trần bì 6g, hạt ý dĩ 30g, gạo lứt 100g. Hạnh nhân, trần bì sắc lấy nước, cho ý dĩ và gạo lứt vào nấu cháo ăn. Công dụng bổ tỳ vị, hóa đờm, tiêu thấp, trị chứng chóng mặt, buồn nôn, ăn uống kém, mệt mỏi, ngủ hay mơ, buồn bực trong lòng.
8. Cháo gạo lứt củ cải trắng
Gạo lứt 50 gam, vo sạch nấu cháo, đợi cháo sắp chín cho thêm 60 gam củ cải trắng (gọt vỏ cắt miếng nhỏ), cuối cùng cho thêm chút mật ong là được. Củ cải trắng chứa nhiều nước, màu trắng quy kinh lạc phổi, có công hiệu nhuận phổi sinh tân dịch, mật ong càng là thực phẩm nhuận táo tốt nhất.
Theo Khám phá
-
Vào bếp14 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp20 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.