- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bánh coóng phù "sưởi ấm" mùa đông xứ Lạng
Mỗi miếng bánh coóng phù là sự kết hợp hài hòa của vị cay nồng của gừng, vị ngọt ngào của nước đường và vị dẻo thơm mềm mại của viên bánh.
Đang rảo bước đi dạo chợ đêm Kỳ Lừa, đôi chân tôi bỗng dưng...
không chịu bước nữa, khi mũi "nghe" mùi thơm nồng ấm áp của nước đường
gừng lẩn khuất trong gió.
Không khó để phát hiện ra mùi thơm ấm sực ấy được đưa ra từ một quán coóng phù ven đường. Cô bán hàng thấy tôi tần ngần nhìn thì mời tôi ngồi xuống ăn thử món quà đông xứ Lạng.
Bát bánh múc ra, cô bán hàng thấy tôi cứ loay hoay chụp ảnh bát bánh thì buồn cười lắm, liên tục giục tôi ăn ngay cho nóng. Trời ơi, làm sao tôi có thể nỡ ăn ngay khi bát bánh đẹp thế này mà chưa làm qua thủ tục "check in". Ngụp lặn trong làn nước đường nâu thơm mùi gừng là những viên bánh màu cam và trắng đã được luộc chín, thơm phức, đầy mời gọi.
Tôi đưa viên bánh đầu tiên lên miệng, cắn một miếng nhỏ, cẩn thận khảo định, thấy vỏ bánh dai thơm mùi nếp kết hợp cùng phần nhân bánh ngọt ngọt bùi bùi. Tôi nhanh tay xúc thêm một chút lạc và dừa rồi chiêu thêm một thìa nước đường mới nuốt. Miếng bánh trôi xuống cổ làm cả người ấm xực lên, và cái rét ngọt đầu đông nơi miền núi dường như trôi đi đâu xa lắm...
Việc nặn bánh cũng lắm công phu. Mỗi viên bánh được nặn to cỡ như viên bánh trôi, sau đó người làm dùng ngón tay chấm vừng rồi ấn dẹp ở một đầu rồi xếp ngay ngắn lên khay. Khi có khách, người bán mới thả những viên bánh vào nồi nước mật gừng, giữ nước sôi lăn tăn và chờ đến lúc bánh nổi lên là múc ra bát, chan nước đường và rắc dừa nạo cùng lạc rang lên trên.
Mùa đông, bạn có thể tìm thấy những quán bán coóng phù ở nhiều nơi, đặc biệt là khu vực chợ đêm Kỳ Lừa. Với mức giá chỉ mười nghìn đồng một bát, đây là món ăn vặt đáng thử khi đến thăm vùng non xứ Lạng đấy. Còn gì thú vị hơn khi ngồi trong quán nhâm nhi bát bánh nóng hổi trong khi gió lạnh vẫn thổi ngoài đường kia.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp15 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp21 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.