- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Buổi sáng nấu bún thang ngon đúng vị Hà Nội đơn giản, dễ làm tại nhà
Bún thang là một món ngon mang đậm phong vị của người Hà Nội, nổi tiếng với sự cầu kỳ nhưng lại vô cùng thanh đạm. Cách nấu bún thang ngon đúng vị Hà Nội xưa cũng rất đơn giản, dễ làm tại nhà.
- Ở Sài Gòn nhưng lại trót mê bún chả Hà Nội, vợ đảm vào bếp một thoáng đã có bữa ăn thơm ngon chuẩn vị
- Trời mưa gió lại ở nhà mùa dịch, có món thịt nướng tại gia chuẩn vị nhà hàng thế này thì hợp cảnh lắm đây!
- Chị em rộ trend làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu, thành quả cũng “rất gì và này nọ” chứ chẳng đùa
Bún thang là gì? Bún thang là một đặc sản Hà Nội có từ rất lâu. Bún được rất nhiều người yêu thích với nước dùng ngọt đậm đà nhưng vẫn thanh, trong veo và đặc biệt để tạo nên một bát bún thang ngon thì cần đến 20 nguyên liệu với nhiều màu sắc khác nhau. Chính vì thế mà nhiều người nghĩ rằng nấu bún thang rất khó và đòi hỏi nhiều công sức. Nhưng trên thực tế, chỉ cần chú ý một chút là có thể làm bún thang ngon tại nhà mà vẫn đậm đà như ngoài hàng.
Nguyên liệu làm bún thang
- Giò lụa: 100g
- Xương ống heo hoặc xương hom: 500g
- Gà ta: nửa con
- Trứng vịt: 2 quả
- Tôm sú: 200g
- Tôm khô: 100g, 2 - 3 cái râu mực khô hoặc sá sùng
- Bún tươi: 1,5kg
- Hành khô, hành lá, rau răm, gừng nướng, nấm hương, củ cải khô
- Gia vị: mắm tôm, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, muối, đường phèn, giấm, đường cát...
Nguyên liệu làm bún thang đúng chuẩn vị Hà Nội không thể thiếu mắm tôm
Cách nấu bún thang Hà Nội ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương heo và gà rửa sạch với muối loãng, rửa vài lần nước cho hết đỏ rồi để ráo nước.
- Tôm khô nhặt bỏ hết bụi bẩn rồi rang vàng
- Tôm sú bỏ đầu, đâu, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng rồi rửa sạch, cho vào cối giã nhỏ.
- Trứng đập vào bát, cho thêm xíu hạt nêm rồi đánh bông.
- Giò lụa thái thành sợi nhỏ để bát riêng
- Hành lá, rau răm nhặt rửa sạch và thái nhỏ
- Hành khô đập dập băm nhỏ. Nấm hương nhặt sạch, cắt bỏ phần đen rồi rửa sạch.
- Củ cải khô ngâm nước 30 phút cho mềm, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ. Sau đó trộn củ cải khô với 2 thìa dấm, 1 thìa đường trắng rồi trộn thật đều, để 30 phút cho ngấm.
- Râu mực hoặc sá sùng nướng chín.
Bước 2: Thị gà luộc chín, thịt xé sợi
- Cho thịt gà vào nồi luộc, đến khi sôi thì cho 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường, 1 thìa cafe muối cùng hành khô nướng và gừng nướng vào. Hạ lửa nhỏ cho chín thịt gà.
- Thịt gà chín vớt ra cho ngay vào thau nước lạnh và vớt ra để ráo. Lọc lấy phần thịt gà xé nhỏ.
Thịt gà luộc chín rồi lọc hết xương, xé sợi nhỏ vừa ăn
Bước 3: Ninh xương
- Cho xương heo vào nồi luộc sôi thì đổ ra, rửa sạch hết bụi bẩn.
- Cho xương heo vào nồi nước luộc gà, chế thêm nước lọc vào và ninh từ 2 - 3 tiếng để lấy nước dùng. Khi ninh nếu thấy nổi bọt thì vớt hết bọt để đảm bảo nước dùng được trong.
- Khi nồi nước ninh xương sôi được khoảng 50 phút - 1 tiếng thì cho râu mực hoặc sá sùng nướng, tôm rang khô, nấm hương và 1 viên đường phèn cùng 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối vào khuấy đều. Tiếp tục ninh thêm 1 - 2 tiếng nữa. Sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn và cho hành lá, rau răm thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
Ninh xương để lấy nước dùng
Bước 4: Xào tôm, rán trứng
- Phi thơm hành băm với chút dầu ăn, cho tôm sú giã nhỏ vào xào với chút nước mắm. Xào cho đến khi tôm khô lại thành ruốc thì cho ra đĩa.
- Cho dầu ăn vào chảo tráng điều và cho trứng vào rán vàng đều. Trứng rán xong cho ra đĩa và thái thành từng sợi nhỏ.
Xào tôm sú để tạo thành ruốc tôm, trứng rán xong thái sợi nhỏ
Bước 5: Hoàn thành tô bún thang
- Chần bún với nước sôi và chia vào các bát. Xếp thịt gà, giò lụa thái nhỏ, trứng rán thái nhỏ, ruốc tôm sú, củ cải khô xé sợi, thêm vài cọng hành tươi, vài lát ớt tươi, chút mắm tôm (nếu không ăn được thì không cho) rồi chan nước dùng là được tô bún thang.
Cho tất cả nguyên liệu vào bát và chan nước dùng
Bún thang ngon với màu sắc bắt mắt. Nước dùng ngọt thanh, trong veo. Hương vị thơm ngon hấp dẫn. Mắm tôm là hương vị đặc trưng của bún thang, có mắm tôm sẽ làm cho tô bún thang thêm thơm ngon và hấp dẫn, chuẩn vị Hà Nội xưa.
Bún thang thể hiện phong vị riêng và cách thưởng thức riêng của người Hà Nội. Khi nấu đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn trọng trong khâu chế biến cũng như sự cầu kỳ khi nấu nước dùng.
Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
Theo thoidaiplus
-
Vào bếp6 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp13 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.