- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ở Sài Gòn nhưng lại trót mê bún chả Hà Nội, vợ đảm vào bếp một thoáng đã có bữa ăn thơm ngon chuẩn vị
Nhìn đĩa bún chả chị Hoàng Thùy vào bếp, hội chị em rần rần nhấn "like", ai cũng muốn nếm thử tay nghề.
Nhắc đến Hà Nội là ta nhớ ngay đến nền ẩm thực lâu đời với các món ngon, đầy hấp dẫn như kem tràng tiền, cốm, bún thang, bún ốc,...và trong đó có cả món bún chả trứ danh.
Chị Hoàng Thùy (sinh năm 1996), sống tại TP.HCM đã trót đem lòng mê mẩn món bún chả này. Mặc dù lê la khá nhiều quán ăn Sài Thành nhưng chị vẫn không tìm được một địa điểm ẩm thực nào có hương vị bún chả chuẩn Hà Nội.
Và thế là "muốn ăn thì lăn vào bếp", Hoàng Thùy quyết định tự mày mò món ăn này. Với đôi bàn tay khéo léo của chị, thành phẩm ra lò quả thực xuất sắc như ý.
Vui mừng "khoe" trên nhóm chuyên về ẩm thực, đĩa bún chả Hà Nội của Hoàng Thùy được chị em tấm tắc khen ngon, màu sắc thu hút. Mọi người đều rần rần thả like, và mong muốn được thưởng thức tay nghề của cô vợ đảm.
"Của ngon không giữ riêng ai", Hoàng Thùy nhiệt tình chia sẻ bí quyết làm món bún chả do chính chị mày mò.
Đầu tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu:
- 0,5kg thịt nạc vai
- 0,5 kg ba chỉ bỏ da
- Gia vị: nước mắm, hành tỏi, tiêu, nước hàng, dầu hào, mật ong (hoặc mật mía), hạt nêm, bột ngọt
- Su hào, cà rốt, đu đủ xanh
- Bún rối, rau sống, rau muống bào rau thơm các loại
Cách làm:
Bước 1:
- Thịt bà chỉ rửa sạch cho vào cối xay xay nhỏ
- Thịt nạc vai thái miếng vừa ăn cho vào tô
- Dùng 1 tô khác cho vào 5 thìa ăn phở dầu hào, 4 thìa nước hàng, 4 thìa mật mía hoặc mật ong, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 2 thìa nước mắm, 2 thìa dầu ăn, hành tỏi băm nhuyễn , tiêu trộn đều. Chia làm 2 phần nước sốt bằng nhau, 1 phần trộn vào thịt vai, 1 phần trộn vào thịt xay.
Bọc màng thực phẩm cất tủ lạnh ít nhất 1 tiếng cho thịt ngấm gia vị. Nếu có thời gian bạn để khoảng 3 tiếng.
Bước 2: Trong lúc chờ đợi, mọi người làm dưa góp:
- Cà rốt, su hào, đu đủ xanh thái mỏng ngâm muối mặn cho héo và giòn, 15 phút vớt ra xả lại nước lạnh nhiều nước cho bớt mặn, trộn với 2 thìa ăn phở đường, 1 thìa giấm hoặc 1 quả chanh, 1/3 thìa muối ăn (nếu lúc ngâm muối vẫn còn mặn thì không cần thêm muối nhé) cất vào tủ lạnh đến khi dùng.
Bước 3: Cách pha chế mắm chấm bún chả.
Bạn cho 10 muỗng canh nước lọc, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh mắm ngon, 2 muỗng canh giấm hoặc chanh. Nấu hôn hợp này đến khi sôi nêm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp (nước mắm chan bún nên bạn nấu nhạt, đừng nấu mặn quá sẽ mất ngon nhé).
- Rau ngâm muối rữa sạch để ráo
- Làm nóng lò nước 170 độ trước 15 phút.
Thịt say bạn vo tròn và ấn dẹp xuống cho vào nướng với nhiệt độ 160-170 độ (tuỳ lò). Sau 10 phút, bạn lấy ra quét 1 lớp dầu ăn, mật ong hoặc mật mía cho thịt lên màu đẹp hơn, và trở mặt làm tương tự tầm 20-30p là thịt chín.
Với thịt vai cũng sẽ nướng như vậy. Nếu các bạn có thời gian và than củi nướng thịt sẽ ngon hơn nhé.
Tất cả đã xong thì sắp xếp rau bún, thịt nướng và chả ra đĩa, sau đó múc nước mắm ra bát cho ít tỏi ớt băm vào thêm ít dưa góp chua và thêm thịt vào bát nước mắm rồi thưởng thức.
Nhìn món bún chả của chị Hoàng Thùy ai cũng muốn thưởng thức ngay!
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Vào bếp3 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp20 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.