- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Các "anh em củ quả họ nhà Lắc" khuấy đảo đường phố Sài Gòn
Không chỉ dừng lại ở xoài lắc, nhiều người bán đồ ăn vặt ở Sài Gòn còn sáng tạo ra các món "lắc" mới lạ.
Không chỉ dừng lại ở xoài lắc, nhiều
người bán đồ ăn vặt ở Sài Gòn còn sáng tạo ra các món "lắc" mới lạ như
cóc lắc, chùm ruột lắc, khoai lang lắc, và... khoai tây cũng lắc.
Từ việc bán bán trái cây ngâm, trong dịp tình cờ anh Tạ Ngọc Sơn Hải (34 tuổi) mày mò ra món xoài lắc.
Sau khi món ăn vặt độc đáo này được đưa lên mạng, đã trở thành cơn sốt
mang tên "xoài lắc" khuynh đảo nhiều bạn trẻ Sài Gòn suốt 2 tháng nay.
Để được thưởng thức món này, nhiều bạn trẻ phải lấy số xếp hàng chờ đợi
hàng giờ ở quán ăn vặt của anh Sơn Hải.
Như
một cơn sốt chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đến nay rất nhiều nơi ở TP.HCM
có bán món này. Từ những quán ăn vặt sang trọng đến các xe đẩy vỉa hè
đều treo bảng "xoài lắc". Trong ảnh, anh Hoàng (bán ở đường Hoàng Diệu,
quận 4) trước kia vốn bán trái cây ngâm, nay cũng có thêm món xoài lắc
cho kịp trào lưu.
Chị
Thanh Tuyến vốn trước kia chỉ bán trái cây gọt sẵn nay cũng chuyển hẳn
sang bán xoài lắc. "Tôi tự học món này qua mấy người bán rong khác cách
đây 1 tháng và bán chạy hơn hẳn lúc trước", chị Tuyến nói.
Xoài
lắc hiện có mặt ở rất nhiều nơi từ cổng trường, công viên, phố đi bộ
cho đến các hội chợ... Thông thường, món ăn vặt này sẽ là các miếng xoài
vừa chín vàng, thêm mắm, muối, đường... rồi lắc đều để tất cả ngấm. Tuy
nhiên, nhiều nơi "biến tấu" thêm rất nhiều gia vị khác đi kèm như ruốc
(chà bông), tôm khô, bò khô, thính... Sự thêm thắt này mang lại cho thực
khách cảm giác khác lạ hơn.
Khi
xoài lắc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì món cóc lắc tiếp tục "lên ngôi".
Nhiều bà bán rong có thêm món cóc lắc với cách làm tương tự xoài lắc.
Có
lẽ nhiều người bán hàng "sành ăn" nhận ra các loại trái cây có vị chua
chua nếu lắc gia vị (muối ớt, muối tôm, ô mai, xí muội...) sẽ thêm phần
hấp dẫn. Vì vậy có nơi còn sáng chế ra cả món chùm ruột lắc. Ngoài ra,
một số nơi còn có cả củ đậu lắc, ổi lắc...
Không
chỉ dừng lại ở các loại trái cây, dường như từ "lắc" đã chuyển sang
nhiều món ăn khác. Như một xe bán rong trên đường Hoàng Diệu (quận 4) có
món khoai lang lắc.
Khoai lang chiên khô giòn, người bán cho thêm các hương vị bột phô mai, xí muội vào.
"Món
này mình bán trước được hơn 2 tháng nay. Lúc đầu có lắc đều gia vị tuy
nhiên làm vậy khoai dễ gẫy nên thôi. Dù vậy, mình vẫn gọi là khoai lắc
như vậy sẽ dễ bán hơn", người bán giải thích.
Ở một tiệm khác thì ngoài khoai lang còn có cả khoai môn lắc.
Trên đường Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận) lại có khá nhiều xe đẩy bán khoai tây lắc. Một số quán ăn nhanh thì có bán món gà lắc.
Mới chỉ mở được 2 tuần nhưng quán bánh gạo lắc trên đường Cô Giang (quận 1) đã rất hút khách.
Bánh gạo chiên khô được bỏ vào lọ.
Cho thêm gia vị phô mai vào.
Và lắc đều là trở thành món bánh gạo lắc.
Ở thời gian cao điểm, quán này phải phát số cho khách.
Lượng
người ăn nhiều nhất vẫn là các bạn học sinh, giới trẻ. Có thể nói trào
lưu các món ăn "lắc" vẫn sôi động với nhiều món mới ra đời. Phải chăng
nhờ động từ "lắc" rất gợi hình và gợi cả âm thanh, mùi vị mà các món ăn
hè phố được biến tấu trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều?
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp14 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.