- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cam Vinh – quà tặng ngọt lành đầu đông
Cam Vinh sắp vào chính vụ. Nếm hương vị ngọt thanh, mát lành, chắc hẳn bạn không biết rằng, loài cam này được trồng ở vùng đồi núi đầy nắng, gió Lào bỏng rát miền Trung.
Cam Vinh được người Pháp đưa vào từ rất lâu và trồng đầu tiên tại một số địa phương tại Nghệ An. Vì lẽ này nên người ta lấy tên thành Vinh đặt cho loại cam này, phân biệt với rất nhiều giống cam khác ở Việt Nam.
Cam Vinh quả càng rám càng ngon. |
Một thời gian rất dài, giống cam này hầu như chỉ chuyên canh ở Nghệ An và đã trở thành một thứ quả đặc sản địa phương. Những năm gần đây, giống cam này còn được trồng rộng rãi ở Hưng Yên, Hòa Bình do có khả năng thích nghi rộng, kháng bệnh tốt, năng suất cũng khá cao.
Cam Vinh bắt đầu chính vụ từ tháng 10 âm, còn cam Hưng Yên, Hòa Bình thì sớm hơn, khoảng tháng 8 âm lịch. Giá bán cam Vinh cũng là cao nhất, tối thiểu là 50.000đ/kg, trong khi hai loại cam kia vào khoảng 35.000đ/kg.
Được trồng tại các huyện miền Tây tỉnh Nghệ An, nơi có khí hậu nóng bức, đất vùng đồi, nhiều gió nên những trái cam thường không được đẹp mẫu như các vùng khác. Người nội trợ khéo léo sẽ biết cách chọn những quả cam tươi có đáy quả hơi vàng hoặc đỏ, nhiều rám, nắn mềm tay (do quả chín thì vỏ mỏng) và các quả tròn đều, vừa mắt, phần cuống lõm xuống so với phần xung quanh.
Cam Vinh có vị ngọt thanh, thơm dịu và ít hạt. |
Khác với giống cam sành thường dùng để vắt nước, cam Vinh thường được thưởng thức trực tiếp. Bổ quả thành từng miếng nhỏ kiểu bổ cau, bạn sẽ thấy từng miếng cam mọng nước bày ra như mời gọi người tới thưởng thức. Không ngọt đậm như cam vàng của Trung Quốc, cam Vinh có vị ngọt thanh mát, thơm dịu đặc trưng và chất lượng rất đồng nhất.
Để bảo quản được lâu, bạn nên để quả tươi nguyên, không rửa, tại nơi râm mát khô thoáng ở nhiệt độ thường (tránh cho tủ lạnh vì sẽ làm giảm chất lượng quả). Nếu bảo quản đúng cách, trái cam Vinh có thể giữ được đến 10 ngày.
Theo Người đưa tin
-
Vào bếp3 giờ trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp14 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.