- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cam Vinh – quà tặng ngọt lành đầu đông
Cam Vinh sắp vào chính vụ. Nếm hương vị ngọt thanh, mát lành, chắc hẳn bạn không biết rằng, loài cam này được trồng ở vùng đồi núi đầy nắng, gió Lào bỏng rát miền Trung.
Cam Vinh được người Pháp đưa vào từ rất lâu và trồng đầu tiên tại một số địa phương tại Nghệ An. Vì lẽ này nên người ta lấy tên thành Vinh đặt cho loại cam này, phân biệt với rất nhiều giống cam khác ở Việt Nam.
Cam Vinh quả càng rám càng ngon. |
Một thời gian rất dài, giống cam này hầu như chỉ chuyên canh ở Nghệ An và đã trở thành một thứ quả đặc sản địa phương. Những năm gần đây, giống cam này còn được trồng rộng rãi ở Hưng Yên, Hòa Bình do có khả năng thích nghi rộng, kháng bệnh tốt, năng suất cũng khá cao.
Cam Vinh bắt đầu chính vụ từ tháng 10 âm, còn cam Hưng Yên, Hòa Bình thì sớm hơn, khoảng tháng 8 âm lịch. Giá bán cam Vinh cũng là cao nhất, tối thiểu là 50.000đ/kg, trong khi hai loại cam kia vào khoảng 35.000đ/kg.
Được trồng tại các huyện miền Tây tỉnh Nghệ An, nơi có khí hậu nóng bức, đất vùng đồi, nhiều gió nên những trái cam thường không được đẹp mẫu như các vùng khác. Người nội trợ khéo léo sẽ biết cách chọn những quả cam tươi có đáy quả hơi vàng hoặc đỏ, nhiều rám, nắn mềm tay (do quả chín thì vỏ mỏng) và các quả tròn đều, vừa mắt, phần cuống lõm xuống so với phần xung quanh.
Cam Vinh có vị ngọt thanh, thơm dịu và ít hạt. |
Khác với giống cam sành thường dùng để vắt nước, cam Vinh thường được thưởng thức trực tiếp. Bổ quả thành từng miếng nhỏ kiểu bổ cau, bạn sẽ thấy từng miếng cam mọng nước bày ra như mời gọi người tới thưởng thức. Không ngọt đậm như cam vàng của Trung Quốc, cam Vinh có vị ngọt thanh mát, thơm dịu đặc trưng và chất lượng rất đồng nhất.
Để bảo quản được lâu, bạn nên để quả tươi nguyên, không rửa, tại nơi râm mát khô thoáng ở nhiệt độ thường (tránh cho tủ lạnh vì sẽ làm giảm chất lượng quả). Nếu bảo quản đúng cách, trái cam Vinh có thể giữ được đến 10 ngày.
Theo Người đưa tin
-
Vào bếp9 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp16 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.