- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cam xoàn, cam mật có được trồng ở Việt Nam không và cách phân biệt hai loại cam này
Vì giá cam xoàn bao giờ cũng đắt hơn cam mật nên những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp các bà các mẹ phân biệt chính xác 2 loại cam này để không bị mất tiền oan.
Cam xoàn, cam mật có được trồng ở Việt Nam không?
Cam xoàn có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao được trồng ở Việt Nam.
Nhiều chị em ra chợ thấy loại cam giống cam xoàn nhưng giá cả lại rẻ chỉ bằng 1/3 so với cam xoàn liền thắc mắc không biết loại cam này có nguồn gốc xuất xứ từ đâu hay từ Trung Quốc. Thực tế là từ lâu ở Việt Nam có trồng cam xoàn và loại cam có hình dáng giống cam xoàn này chính là cam mật (hay còn gọi là cam xoàn lai).
Cam xoàn là loại cam có nguồn gốc xuất xứ từ một số tỉnh miền Tây Nam Bộ như An Giang, Tiền Giang, Hậu Giang, Bến Tre, Vĩnh Long và Đồng Tháp. Trong đó, huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) và huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) là hai trong những địa phương trồng nhiều giống cam này.
Cam mật thực chất là cây cùng một họ với cam xoàn và cũng được trồng nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ như ở huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), huyện Cai Lậy (Tiền Giang), Phong Điền (Cần Thơ)… Theo tài liệu Giáo trình nghề trồng cây có múi của Bộ NN&PT Nông thôn, cam mật được trồng ở Việt Nam có rất nhiều loại: cam mật có hạt, cam mật không hạt và cam mật Ôn Châu (có nguốn gốc từ Nhật Bản hoặc Trung Quốc).
Phân biệt cam xoàn và cam mật trồng ở Việt Nam
Cam mật - đặc sản nổi tiếng của vùng đất Phong Điền (Cần Thơ).
Hiện nay có rất nhiều chủ tiệm hoa quả bán cam mật với giá cam xoàn. Do vậy, để tránh việc phải trả tiền oan, các bà các mẹ cần nắm được một số đặc điểm sau của 2 loại cam này.
Về mùi vị, cam xoàn có vị ngọt đậm hơn so với cam mật, có mùi thơm nhẹ, chắc múi hơn so với cam mật. Trái cam xoàn càng nhỏ thì vị càng ngọt thanh. Trái cam mật cũng có vị ngọt nhạt hơn, chua hơn cam xoàn một chút và không có vị thơm như cam xoàn.
Về hình dáng bên ngoài, vì cùng họ với nhau nên cam mật có hình dáng giống cam xoàn đều có dạng hình cầu. Tuy nhiên, vỏ quả cam mật cực mỏng và rất nhỏ.
Về màu sắc, da của quả cam xoàn màu xanh, khi chín cây ngả sang màu vàng chanh đậm. Còn da của quả cam mật có màu xanh vàng đến vàng xanh khi chín.
Nếu bổ ra hoặc vắt, bạn sẽ thấy quả cam mật cực kỳ mọng nước trong khi lượng nước của quả cam xoàn lại ít hơn.
Một điều quan trọng nữa để phân biệt hai loại cam này là đỉnh và đáy của quả cam xoàn có hình đồng tiền xu nhưng cam mật lại không có đặc điểm này.
Đỉnh của quả cam xoàn có đặc điểm hình đồng tiền xu.
Đáy của quả cam xoàn Lai Vung (Đồng Tháp) cũng có hình đồng tiền xu.
Về giá cả, cam xoàn có giá từ 60.000-90.000 đồng/kg vào dịp chính vụ và 120.000 đồng/kg khi trái vụ nhưng cam mật chỉ có giá từ 30.000-40.000 đồng/kg.
Theo GĐXH
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.