- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chả mực Hạ Long, đặc sản ngon quên lối về
Chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng mà bất cứ du khách nào có dịp ghé thăm Quảng Ninh cũng đều muốn thưởng thức.
Chả mực Hạ Long được truyền tai nhau bởi hương vị thơm ngon đặc biệt, không loại chả nào bằng và không nơi nào có ngoại trừ vùng biển Hạ Long. Miếng chả ngọt thơm, dai mềm mà không bở, màu sắc bên ngoài vàng giòn, bên trong trắng mịn, đậm đà vị biển như tan trong miệng đủ khiến những người sành ăn nhất cũng phải khen ngợi.
Để có được vị ngon hấp dẫn, món ăn này có bí quyết đầu tiên từ nguồn nguyên liệu mực tươi ngon nhất của môi trường biển Hạ Long. Mực sinh sản tại vùng biển Hạ Long luôn cho chất lượng tối ưu, là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng làm nên món chả mực nức tiếng.
Chả mực Hạ Long hấp dẫn thực khách từ màu sắc đến hương vị. (Ảnh: Sưu tầm)
Bí quyết thứ hai làm nên món chả mực Quảng Ninh là nhờ công thức gia truyền được người dân miền biển gìn giữ, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Những người có tay nghề lâu năm mới biết chọn mực sao cho ngon, thêm thắt những gia vị gì và cân đối chúng sao cho vừa phải.
Quá trình chế biến cũng thật công phu vì người làm phải giã thủ công và đều tay. Nếu giã mực không đúng cách hoặc sử dụng máy xay sẽ làm món chả mực không có được độ nhuyễn, độ kết dính cần thiết, miếng chả sẽ không đạt yêu cầu.
Cách chế biến chả mực Hạ Long
Chọn mực: Mực tươi sau khi đánh bắt từ biển về sẽ được tuyển chọn kỹ càng để lọc ra những con mực to, ngon nhất dành làm chả mực. Thường mực được chọn là những con mực nang to, tươi, các xúc tu bắt dính, màu da óng ánh. Chọn mực là khâu quạn trọng, quyết định đầu tiên cho chất lượng chả mực.
Giã mực: Sau khi chọn lựa xong, phần nguyên liệu chính này được đem đi sơ chế, loại bỏ phần túi mực, phần nhầy và rửa sạch với nước muối.
Mực ráo nước thì đem thái hạt lựu và giã thủ công cho tới khi đạt được độ nhuyễn mong muốn.
Gia vị: Mực giã xong đem trộn đều với các nguyên liệu khác như trứng gà, tỏi, hạt tiêu, thì là, mỡ gáy… để ủ thêm trong vòng 5-10 phút cho ngấm gia vị là chúng ta đã làm xong phần nhân chả. Phần gia vị phải được điều chỉnh rất chính xác để không làm lấn át mùi mực đặc trưng. Nước mắm được sử dụng cũng phải là mắm nguyên chất, không dùng mắm công nghiệp trên thị trường.
Đến Hạ Long, du khách phải thưởng thức đặc sản chả mực. (Ảnh: Sưu tầm)
Rán chả mực: Công đoạn kế tiếp là rán chả cho vàng đều. Chuẩn bị một chảo mỡ đun cho nóng già và thả những viên chả được vo tròn hoặc nắn dẹt vào chảo, để lửa nhỏ và đảo chả đều tay. Đợi đến khi miếng chả chín đều, chuyển thành màu vàng cam bắt mắt thì vớt chả ra đĩa.
Thưởng thức: Chả mực hãy còn nóng với cơm hoặc bún, chấm nước mắm chua ngọt thêm vài lát dưa leo, cà rốt, đu đủ thái mỏng.
Chả mực làm xong nếu chưa sử dụng ngay hoặc làm để phục vụ nhu cầu buôn bán thì thường người ra sẽ hấp hoặc rán sơ qua, sau đó bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh bằng túi hút chân không, giúp ngăn chặn mùi và vi khuẩn.
Theo VTC news
-
Vào bếp12 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.