- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cháo ấu tẩu và lá ngón xào tỏi - 2 đặc sản có độc của vùng cao và chuyện thú vị đằng sau
Củ ấu tẩu và lá ngón là 2 nguyên liệu có thể gây chết người. Nhưng nếu chế biến đúng cách, hoặc lựa chọn đúng loại, chúng lại là những món đặc sản ngon quên lối về.
Củ ấu tẩu và lá ngón là 2 nguyên liệu có thể gây chết người. Nhưng nếu chế biến đúng cách, hoặc lựa chọn đúng loại, chúng lại là những món đặc sản ngon quên lối về.
Những vùng cao phía Bắc có đủ lý do khiến người ta say mê. Nào là nét hùng vĩ, hoang sơ của núi rừng, nào là vẻ đẹp thơ mộng trong những mùa hoa hay mùa lúa chín. Bên cạnh cảnh sắc, ẩm thực cũng là một khía cạnh độc đáo khiến người ta say mê khi đến Tây Bắc. Các món ăn vùng núi rừng đặc biệt ở nguyên liệu, gia vị cũng như cách chế biến.
Ngoài những món ăn nức thơm ngon nức tiếng như thịt gác bếp hay pa pỉnh tộp, vùng cao còn có nhiều món ăn thử thách, khiến du khách chỉ nghe tên đã thấy ái ngại như cháu ấu tẩu hay lá ngón xào tỏi. Tuy vậy, có một sự thật thú vị là dù "nguy hiểm" nhưng cũng chính sự nguy hiểm ấy khiến nhiều người tò mò, muốn nếm thử món ăn này.
Cháo ấu tẩu
Đặc trưng của vùng cao là nhiều núi non, thời tiết đêm khuya, sáng sớm lạnh lẽo, vốn rất lý tưởng cho những món ăn ấm nóng như cháo. Món cháo đặc trưng ở đây chính là cháo ấu tẩu với nguyên liệu đặc trưng của miền cao nguyên là ấu tẩu.
Củ ấu tẩu vốn được xếp vào danh sách thuốc độc bảng A, lượng độc của củ ấu tẩu thậm chí có thể làm cho người tê cứng chân tay, tắc nghẽn mạch máu, đông máu và chết. Tuy vậy, khi bào chế cẩn thận, đây lại là vị thuốc vô cùng quý, đây cũng là lý do người đồng bào lấy ấu tẩu làm nguyên liệu nấu cháo.
Để khử độc tố của của ấu tẩu, người ta sẽ phải chế biến qua nhiều công đoạn, như ngâm qua đêm, đặc biệt phải nấu thật lâu. Nếu làm ẩu, nấu chưa đủ thời gian người ăn có thể bị trúng độc, thậm chí còn có thể tử vong do ăn cháo...
Ngoài ra thành phần của cháo ấu tẩu còn có chân giò, thịt băm. Sau khi chế biến cẩn thận, cháo ấu tẩu còn là món ăn bổ dưỡng, có tác dụng giải cảm, an thần. Khi ăn cháo ấu tẩu sẽ có vị đắng nhẹ nhưng ăn quen sẽ có vị bùi, ngọt hậu.
Mùa này, nhiều tình vùng cao đang là điểm đến rất hot với nhiều người. Nếu có dịp đến Hà Giang, nhất định đừng quên thử món cháo ấu tẩu này nhé. Chiều sương lạnh trong miền sơn cước, bát cháo không chỉ ấm lòng mà còn là một trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ.
Lá ngón xào tỏi
Dù là loại cây của vùng sơn cước, nhưng qua nhiều câu chuyện truyền miệng, sách báo, có lẽ rất nhiều người trong chúng ta đều biết, lá ngón chứa độc tố rất mạnh, nếu ăn vào thì chỉ 3 lá thôi cũng đủ để "hạ gục" một người lớn khỏe mạnh.
(Ảnh: Nguyễn Bắc)
Thế nhưng người dân ở Mường So, Lai Châu lại có một món ăn rất được ưa thích từ loại lá này mang tên lá ngón xào tỏi. Nhưng đừng vội lo lắng, dù cùng là lá ngón nhưng loại lá ngón này khác hẳn với loại gây chết người vẫn được truyền miệng.
Cháo ấu tẩu và lá ngón xào tỏi - 2 đặc sản có độc của vùng cao và chuyện thú vị đằng sau - Ảnh 5.
Được biết lá ngón để xào tỏi có hình dạng tròn ngắn và to như lá trầu không, còn lá ngón gây độc chết người thuôn dài, có hình mũi mác. Lá ngón ăn được hơi ngai ngái, nhưng lại ngọt nơi cuống họng, có thể chế biến thành nhiều món thay rau như xào, nấu canh. Tuy nhiên phiên bản phổ biến nhất là xào tỏi hoặc xào trứng.
Sự thật thì đây đúng là một món có thật và rất được người của dân tộc Thái Trắng, tại xã Mường So (tỉnh Lai Châu) ưa chuộng để chế biến thức ăn. Thậm chí nó còn được xem là một đặc sản nơi đây, hay được dùng để đãi khách đường xa và luôn có mặt trong lễ hội Kin Lẩu Khẩu Mẩu (lễ hội ẩm thực) của người Thái Mường So vào đôi ba ngày xuân. Nhưng đây mới chỉ là một nửa của sự thật. Nửa còn lại tất nhiên là đáp án của câu hỏi: "Tại sao ăn là ngón mà không ai chết?".
(Ảnh: Nguyễn Bắc)
Hiện nay món lá ngón xào tỏi là một trong những món ăn đặc trưng của người Thái Trắng ở Mường So, Lai Châu. Thậm chí nhiều người còn trồng hẳn cây trong nhà để tiện sử dụng, không sợ nhầm lẫn khi đi hái.
Bạn thấy đấy, dù cùng tên với loại lá "tử thần", nhưng loại lá ngón ăn được này lại có sức hấp dẫn rất riêng và rất đáng thử. Tuy nhiên nếu muốn ăn, bạn nên nhờ người dân bản địa chứ đừng tự ý hái để tránh những nhầm lẫn đáng tiếc không đáng có.
Theo Helino
-
Vào bếp2 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp6 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp17 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp22 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp3 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.