- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Công thức chuẩn để làm vịt quay Bắc Kinh da giòn, ngon đúng điệu
Công thức đơn giản sau đây sẽ giúp bạn thực hiện món vịt quay theo kiểu Bắc Kinh ngon lành mà không mất nhiều thời gian và công sức.
Nguyên liệu:
- 1 con vịt (vịt nguyên con, làm sạch lông) khoảng 1-1.2kg
- 1 muỗng cà phê dấm trắng
- 2 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 2 muỗng canh đường mạch nha
- 2 muỗng canh nước sôi
- ½ muỗng canh rượu nấu ăn Trung Quốc (Chinese cooking wine hoặc Mai quế lộ)
Nước sốt chấm: 2 muỗng canh đậu ngọt + 1 muỗng canh dầu mè
Ăn kèm: dưa leo, đầu hành, bánh tráng cuốn,…
Cách làm:
Bước 1
Vịt rửa sạch. Đập dập ít gừng rồi pha với rượu trắng, dùng rượu gừng này xát đều bên trong và ngoài con vịt, để khoảng 20-25 phút cho hết hôi. Rửa sạch bằng nước lạnh rồi thấm thật khô cả trong lẫn ngoài. Treo vịt lên nơi thoáng mát.
Bước 2
Trộn đều hỗn hợp gia vị gồm 2 muỗng canh dầu hào với ½ muỗng canh rượu nấu ăn Trung Quốc (Chinese cooking wine hoặc Mai quế lộ). Dùng tay xát phần gia vị này vào khắp bên trong con vịt.
Bước 3
Trộn hỗn hợp đường mạch nha, nước nóng và dấm trắng rồi xát đều lên da vịt, để da vịt ngấm gia vị. Khoảng 30 phút sau thì dội hỗn hợp mạch nha thêm 1 lần nữa. Càng dội kĩ thì vịt sau này quay sẽ càng bóng đẹp và ngon.
Bước 4
Dùng tăm nhọn bịt kín bụng vịt. Tiếp tục treo hoặc để con vịt trên giá cho khô. Tùy vào việc trời có khô ráo hay không mà thời gian phơi sẽ dao động trong khoảng từ 2-3 giờ cho đến 7-8 giờ. Có thời gian để được càng lâu thì càng ngon.
Bước 5
Đặt vịt ở rãnh giữa của lò nướng. Nướng ở nhiệt độ trong khoảng 160-170 độ C. Với con vịt 1kg thì nướng trong khoảng 45-55 phút (cho vịt vào mới bật lò). Sau 20-25 phút đầu tiên thì lật vịt cho vịt chín đều. Sau khi vịt đã chín, có thể để vịt ở trong lò (đã tắt) thêm khoảng vài phút cho phần mỡ chảy ra hết, da vịt khô lại.
Bước 6
Sau khi lấy vịt ra khỏi lò, đun sôi dầu ăn rồi múc dầu ăn xối lên vịt để vịt nướng có phần da giòn, vàng nâu bóng.
Bước 7
Để vịt thật nguội rồi thái vịt thành những miếng nhỏ vừa gắp. Có thể thái riêng phần thịt da để cuốn bánh tráng, phần xương để nấu súp (tùy thích).
Khi ăn cuốn thịt vịt cùng với đầu hành cắt
khúc và dưa leo cắt khúc cuốn với bánh tráng, chấm cùng nước sốt đậu
ngọt là ngon tuyệt cú mèo. Với cách làm vịt quay kiểu này, da rất giòn,
thịt còn hơi hồng đỏ, mềm, đậm đà và thơm phức.
Lưu ý nhỏ: Khi cho vịt vào lò nướng thì da vịt phải thật là khô, vịt phải được treo lên trong khoảng thời gian tối thiểu là 3 giờ. Để da vịt có màu vàng nâu, bóng đẹp thì sử dụng đường mạch nha nhé.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp7 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.