- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Công thức chuẩn pha 9 món nước chấm đặc trưng cho 3 miền
Cùng tham khảo ngay 9 công thức pha nước chấm cực chuẩn để các món ăn ngày Tết thêm hương vị đậm đà bạn nhé!
Miền Bắc
1. Nước mắm pha
Nguyên liệu: Nước mắm, đường, chanh, tắc, ớt, tỏi, lá chanh
Thực hiện: Lấy 2 muỗng canh nước ấm hòa với 1 muỗng canh đường, quậy tan. Cho 1 muỗng canh nước mắm vào rồi vắt ¼ quả chanh. Thêm 1 muỗng cà phê ớt xắt, 1 muỗng cà phê tỏi băm, quậy đều. Cắt đôi tắc và thái lá chanh thành sợi mỏng bỏ vào chén nước mắm cho dậy vị.
Với cách pha cơ bản này, bạn có thể biến tấu độ đậm đặc theo khẩu vị để chấm món bún chả, nước chấm món nem đều rất ngon.
2. Mắm tôm pha
Nguyên liệu: Mắm tôm ngon, chanh/tắc, đường, dầu ăn, ớt
Thực hiện: 2 muỗng ăn cơm mắm tôm: 1 muỗng ăn cơm đường: ½ quả chanh/1 quả tắc, đánh thật đều cho mắm tôm bông lên. Rán dầu sôi rồi chan 1 muỗng dầu vào mắm tôm, thêm ớt và chanh tùy khẩu vị.
Mắm tôm pha có thể dùng chấm thịt luộc hay đậu phụ và nhất là món bún đậu mắm tôm sẽ cực chuẩn!
3. Tương bần
Nguyên liệu: Tương bần, ớt, gừng, đậu phông rang
Thực hiên: Gừng giã nát cho vào tương bần. Thêm ớt và đậu phộng lên trên.
Tương
bần là thứ nước chấm không thể thiếu khi ăn bánh đúc nguội miền Bắc,
ngoài ra bạn có thể dùng nó chấm rau luộc cũng rất tuyệt đấy!
Miền Nam
1. Nước mắm tỏi ớt
Nguyên liệu: nước mắm, tỏi, ớt, chanh, đường
Thực hiện: 3 muỗng canh nước: 3 muỗng canh đường: 2 muỗng canh nước mắm: 2/3 quả chanh (có thể bớt lại nếu không ăn chua được), hòa thật đều. Thêm tỏi ớt băm nhuyễn vào.
Cách pha nước chấm tỏi ớt này khá đơn giản,
dùng cho các món như bánh xèo, bánh khọt miền Nam giúp món ăn thêm hương
vị và bớt ngán rất nhiều.
2. Nước mắm me
Nguyên liệu: nước mắm, me, đường, ớt
Thực hiện: 1 gói me nhỏ: 4 muỗng canh nước sôi, dầm me cho đến khi me ra nước sệt. Thêm 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm vào hòa đều. Thêm ớt tùy khẩu vị.
Mắm me là loại nước chấm rất được ưa chuộng ở
miền Nam khi dùng để chấm các món cá chiên hoặc dùng làm sốt cho các món
trứng cút lộn, trứng vịt lộn sốt me, vị chua thơm đặc trưng của me giúp
món ăn hấp dẫn hơn rất nhiều!
3. Nước mắm gừng
Nguyên liệu: Nước mắm, gừng, tỏi, ớt
Thực
hiện: Gừng cắt nhỏ, cho vào cối giã nhuyễn cùng với tỏi và ớt. Múc hỗn
hợp vào vào chén, thêm 1 muỗng canh đường và 1 miếng chanh nhỏ (nếu
thích), 2 muỗng canh nước mắm. Quậy đều.
Các món vịt luộc, thịt bò hay cá rô phi chiên sẽ ngon nhất khi được chấm với thứ nước mắm gừng thơm lừng đậm đà này!
Miền Trung
1. Nước mắm pha
Nguyên liệu: nước mắm, đường, ớt xanh nhỏ, ớt hiểm quả nhỏ
Thực hiện: 2 muỗng canh nước mắm: 1 muỗng cà phê đường, quậy đều. Dằm ớt cho vào nước mắm.
Nếu đã từng tới miền Trung, hẳn bạn sẽ không thể quên rất nhiều món bánh nổi tiếng nơi đây được chấm với thứ nước chấm giản dị mà cực ngon này!
2. Mắm nêm
Nguyên liệu: mắm nêm, thơm, sả, tỏi, ớt
Thực hiện: Băm thơm rồi cho vào chén trộn đều cùng 1 muỗng cà phê đường, tỏi, ớt, xả. Cho 2 muỗng canh mắm nêm vào trộn đều. Múc ra chén rồi rắc đậu phộng rang lên.
Các món gỏi cuốn của miền Trung sẽ bớt ngon rất
nhiều khi được chấm cùng với mắm nêm. Thậm chí những món như chả giò, bò
cuốn lá lốt chấm mắm nêm cũng ngon hơn hẳn đấy!
3. Mắm ruốc
Nguyên liệu: mắm ruốc, tỏi, sả, ớt, đường
Thực hiện: Phi xém vàng tỏi, sả ớt. Cho 2 muỗng mắm ruốc vào trộn đều. Tắt bếp, thêm vào 1 muỗng cà phê đường, quậy cho tan đường rồi nhắc khỏi bếp.
Mới nghe qua hẳn nhiều bạn cảm thấy món mắm ruốc này khá lạ, tuy nhiên nếu đã được một lần thử ăn cóc, ổi, xoài chấm mắm ruốc này thì không khéo bạn sẽ ghiền nó luôn đấy!
Theo Afamily
-
Vào bếp16 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp22 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.