- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những trái cây đặc sản ai cũng muốn có trong nhà vào dịp Tết 2016
Các trái cây đặc sản của Việt Nam như bưởi diễn, xoài cát... luôn được nhiều người săn đón để bày Tết và mang biếu họ hàng – người thân.
Các trái cây đặc sản của Việt Nam như
bưởi diễn, xoài cát... luôn được nhiều người săn đón để bày Tết và mang
biếu họ hàng – người thân.
Độ “hot” của mỗi loại trái cây ở mỗi vùng miền, tùy vào sở thích & đặc trưng văn hóa – tín ngưỡng của người dân nơi đó.
MIỀN BẮC
1. Bưởi Diễn – Hà Nội:
Với người dân ở miền Bắc Việt Nam, có được những trái bưởi Diễn
chính gốc hay bưởi Diễn lâu năm với vỏ quả vàng ươm, căng bóng, hương
bưởi thơm dịu mát khắp không gian, với tép bưởi ráo giòn đậm vị để ăn
Tết – làm quà biếu hay để bày mâm ngũ quả gần như đã trở thành một
truyền thống “bất thành văn”. Bưởi càng lâu năm, quả càng già rám càng
là món quà quý.
Đặc
biệt với những gia đình có các bậc cao niên thì việc tìm mua được những
trái bưởi Diễn ngon không chỉ để cả gia đình cùng thưởng thức hương vị
của loại trái cây đặc sản
đất kinh kỳ xưa mà còn để thể hiện tấm lòng của con cháu trong gia đình
đối với bậc sinh thành. Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, mỗi trái bưởi Diễn
gốc có giá lên tới cả 100.000 đồng nhưng vẫn không có để mua.
2. Cam canh – Hà Nội
Cam canh có
vị ngọt đậm & thơm đặc trưng là một trong những đặc sản Hà thành
rất hút hàng tìm mỗi dịp Tết đến xuân về. Mặc dù giống cây này hiện được
trồng phổ biến ở nhiều địa phương miền Bắc khác như Bắc Giang, Yên Bái,
Hòa Bình… nhưng vị ngọt, thơm như “bản gốc” cam làng Canh thì không thể
bằng.
Chính
vì vậy mà từ trước Tết khoảng 3 tháng, khi cam canh mới chỉ vừa bắt đầu
vào vụ thì hầu hết các vườn cam ở làng Canh và khu vực lân cận đều đã
được khách đến đặt mua trọn vườn làm quà biếu hoặc bày lên mâm ngũ quả
ngày Tết. Cam canh chính gốc khan hiếm nên giá bán của nó dao động từ
120 – 150.000 đồng/kg (cao gấp 2 – 3 lần so với những loại cam canh
trồng ở nơi khác).
3. Bưởi đỏ Luận Văn – Thanh Hóa
Là
giống bưởi nổi tiếng đất Bắc xưa kia được lựa chọn chỉ để “tiến vua”,
bưởi Luận Văn được trồng lâu đời tại làng Luận Văn xã Thọ Xương huyện
Thọ Xuân tỉnh Thanh Hóa. Bưởi Luận Văn (bưởi tiến Vua) là loại bưởi có
mùi thơm thoang thoảng rất đặc trưng, tép bưởi có màu đỏ, giòn, nhiều
nước, dôn dốt ngọt, vị đậm và không the, đắng ngay cả khi quả bưởi còn
chưa chín.
Hàng
năm vào dịp Tết, loại Bưởi đỏ Luận Văn được rất nhiều người dân lựa
chọn để bầy mâm ngũ quả vì khi chín từ múi đến vỏ bưởi đều chuyển màu đỏ
vô cùng đẹp mắt, rất có ý nghĩa về mặt phong thủy. Đặc biệt, quả bưởi
đỏ Luận Văn còn có thể bảo quản được đến 3 tháng và tỏa ra hương thơm
rất dễ chịu. Giá của mỗi trái bưởi Luận Văn mua tại vườn cũng cao ngất
ngưởng, khoảng 150.000 – 200.000 đồng/trái.
4. Quả phật thủ
Là
loại quả quen thuộc dùng để thờ hoặc lễ trong những ngày trọng đại,
mùng một, rằm hay trên mâm ngũ quả ngày Tết với ý nghĩa sẽ mang lại may
mắn, thuận lợi, như ý, xua đuổi khí xấu cho gia chủ. Trong ngũ quả bày
ban thờ, phật thủ luôn được bày trang trọng ở giữa, như hội tụ tinh hoa,
phước lành. Phật thủ được trưng lên bàn thờ với niềm cầu mong được bàn
tay Phật trời ban phúc lộc.
Vào
dịp Tết, những quả phật thủ hội tụ các đặc điểm về hình thức như có màu
mơ vàng, ngón to, nhọn, nhiều tầng và có đường kính lớn luôn được các
đại gia săn đón. Họ sẵn sàng trả giá cao để mua những quả mình thích. Do
vậy loại quả này thường không có khung giá cố định mà phụ thuộc vào tâm
lý khách hàng, cá biệt có những trái phật thủ thuộc hàng “quý – hiếm”
có giá lên tới cả chục triệu đồng.
MIỀN NAM
Người miền Nam lựa chọn hoa quả Tết chủ yếu dựa trên ý nghĩa tượng trưng của mỗi loại quả trong mâm ngũ quả.
1. Bưởi da xanh Bến Tre
Ngoài lý do bưởi da xanh
vừa có vẻ ngoài tươi bóng đẹp, vừa có vị ngọt mát dễ ăn thì loại quả
này còn có thể để đơm trên bàn thờ đến cả tháng mà không bị hư, trái lại
càng mọng. Đây cũng là lý do rất nhiều người chọn bưởi da xanh để bày
cúng mâm ngũ quả đầu xuân.
Vài
năm trở lại đây, giá trị của quả bưởi còn tăng lên nhiều khi nông dân
miền Tây sáng tạo ra loại bưởi da xanh khắc chữ vô cùng độc đáo &
bắt mắt. Vào mỗi dịp Tết, giá bưởi da xanh Bến Tre loại 1 có thể lên tới
100.000 đồng/kg và những trái bưởi uốn hình hồ lô, khắc chữ có giá
trung bình 300.000 – 400.000 đồng/cặp.
2. Thanh long ruột đỏ Phú Hội
Xuất
xứ từ xứ sở thanh long đỏ Bình Thuận, sản phẩm Thanh Long ruột đỏ Phú
Hội được rất nhiều các khách hàng ưa thích bởi độ thơm, vị ngon ngọt và
an toàn.
Cũng
với ý nghĩa “Rồng – mây hội tụ” và màu đỏ may mắn, Thanh long Phú Hội
là mặt hàng thường xuyên cháy hàng trong suốt những dịp ngày Rằm – mồng
một trong năm, càng ở thời điểm cận Tết, thanh long càng được săn đón.
Giá mỗi ký thanh long Phú Hội có thể lên tới 90.000 đồng/kg.
3. Xoài cát Hòa Lộc
Là
một trong những loại quả có giá trị cao nhất trên thị trường nông sản
Việt, xoài cát Hòa Lộc nổi tiếng xa gần bởi chất lượng thơm ngon và
hương vị độc đáo khó có loại xoài nào có thể sánh kịp. Không chỉ vậy,
xoài cát Hòa Lộc còn có phần hình thức rất ưa nhìn với hình dáng thuôn
dài, bầu má căng tròn, bóng mượt, dùng khi đi biếu hay bày ban thờ cũng
đều rất đẹp.
Từ
hai năm trở lại đây, người tiêu dùng Việt Nam đặc biệt quan tâm tới
nguồn gốc xuất xứ & các tiêu chuẩn an toàn đi kèm của các sản phẩm
nông sản Việt, vì thế những sản phẩm như Xoài cát Hòa Lộc được trồng
theo tiêu chuẩn an toàn VietGap hoặc GlobalGap lại càng có giá trị hơn
nữa. Vào dịp Tết, giá xoài trung bình khoảng 110.000 – 120.000đ/kg.
4. Dừa sáp Cầu Kè – Trà Vinh
Khác
với dừa bình thường, khi bổ trái dừa sáp ra ta thấy phần cơm và phần
nước dừa sền sệt hòa lẫn với nhau. Để thưởng thức loại dừa này, người ta
nạo lấy phần cơm có lẫn nước cho vào máy xay sinh tố, thêm chút đường,
chút sữa và xay nhuyễn, sau đó thêm nước đá rồi đổ ra ly thưởng thức.
Loại thức uống này vừa thơm vừa ngọt vừa béo rất đặc biệt – một hương vị
duy nhất chỉ có trên vùng đất Cầu Kè.
Dừa sáp
bản chất chỉ là những trái dừa đặc ruột nhưng mỗi buồng dừa chỉ có từ 1
đến 2 trái dừa lên sáp như vậy, những trái còn lại cũng như trái dừa
bình thường nên dừa sáp có rất ít và trở thành loại trái cây đặc sản
khan hiếm quanh năm, đặc biệt là vào những dịp lễ, Tết. Vào những ngày
giáp Tết, giá một trái dừa sáp có thể lên đến con số vài trăm ngàn đồng/
trái.
5. Quýt hồng Lai Vung
Theo quan niệm của người Á Đông, màu đỏ tươi thắm là màu may mắn và hạnh phúc. Và màu quýt hồng
cũng tượng trưng cho niềm tin và hi vọng đó nên nhà nào cũng chọn để
chưng Tết. Sở dĩ cây quýt hồng (còn gọi là quýt tiều son) Lai Vung nổi
tiếng, một phần là nhờ khí hậu và thổ nhưỡng thích nghi đã giúp cho cây
trái sum sê, chất lượng thơm ngon ít nơi nào bì kịp.
Vào
những ngày tháng Chạp cuối cùng của năm, đến các xã Long Hậu, Tân
Phước, Tân Thành (Lai Vung, Đồng Tháp)… nơi nào cũng thấy quýt đỏ rợp
vườn, cây nào cũng trĩu quả, no tròn và mọng nước. Các chủ vườn đã rộn
ràng chuẩn bị thùng mốp, bao bì để bảo đảm an toàn chất lượng sau khi
thu hoạch. Các thương lái thu mua tận vườn với giá cao để đảm bảo đủ
lượng hàng cung ứng Tết. Giá quýt hồng Lai Vung giáp Tết trung bình
khoảng 70.000 đồng/kg.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp12 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.