- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Đánh bay" nồi cơm với những món ngon dân dã từ cá bống
Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món ngon mà nguyên liệu chính là cá bống này nhé!
>> Đơn giản, dễ làm, giá thành lại rẻ với lòng gà đủ món ngon miễn chê
>> Những mẹo vặt vô cùng hữu ích khi chế biến thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày
>> Trổ tài vào bếp với những món ngon không ngờ từ sườn heo
1. Cá bống kho tiêu, món ngon tốn cơm
Thực hiện: Cá bống bỏ đầu, làm sạch để ráo. Rán cá cho cá hơi vàng bề mặt. Dùng nồi đế dày để kho cá, như vậy sẽ giúp cá khi cạn nước kho, ngấm vị mà không bị cháy dưới đáy nồi. Cho 3 thìa đường hoa mai (loại thìa ăn phở) để chưng nước hàng. Đường lên màu caramen cho ít nước vào nồi đun sôi là bạn có nước hàng để kho cá.
Bớt ra một ít nước hàng ra ngoài để rưới lên bề mặt cá cho đều mầu. Phần còn lại bạn cho một thìa canh nước mắm ngon, nước sôi và thêm ít đường, lúc này bạn nêm nếm vị mặn ngọt sao cho vừa vị của gia đình mình ăn. Lượng nước và mắm bạn chế làm sao mà khi cho cá vào phải sâm sấp bề mặt cá.
Cho cá đã rán sơ vào nồi nước mắm đường đã sôi, rắc thêm gừng thái lát hoặc sợi, tiêu sọ đập dập và ớt đập dập (nếu ăn được cay). Rưới đều phần nước hàng còn lại lên bề mặt cá để cá thấm đều màu hơn.
Kho cá trong lửa vừa để cá săn lại, lúc này nếu muốn lật để cá thấm vị thì lật nhẹ nhàng.
Nước kho cạn, cá thấm vị mặn, ngọt, cay ấm của tiêu gừng là món cá bống kho tiêu của bạn đã hoàn thành.
Sở dĩ món cá bống kho tiêu là món được nhiều người ưa thích vì mặc dù thịt cá bống mềm nhưng khi kho thịt cá săn dai, lại rất ngấm vị và đưa cơm.
2. Cá bống chiên giòn đơn giản, ngon miệng
Thực hiện: Cá bống rửa sạch, để thật ráo nước, bạn cũng có thể dùng giấy để cá thật khô nước. Cho bột chiên giòn và bột tỏi vào 1 cái tô, trộn đều bột. Cho cá vào tô bột, lắc đều để bột áo xung quanh mình cá.
Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già cho cá vào chiên giòn vàng đều 2 mặt. Vớt ra giấy thấm dầu.
Làm nước sốt: Cho 4 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước lọc, 4 muỗng nước me chín, trộn đều và đun với lửa nhỏ cho đường tan hết, cuối cùng cho ít tỏi ớt băm nhuyễn vào là được.
Xếp cá ra dĩa, cho chén nước mắm me vào giữa, ăn kèm với ít đồ chua hoặc dưa leo, chuối chát.
3. Cháo cá bống hành phiNguyên liệu: 250g gạo tẻ, 50g gạo nếp, 400g cá bống dừa, 1 ít thì là (50g), 1 ít hành hoa (50g), 1 nhánh gừng (30g), 2 củ hành khô. 250g gạo tẻ. 50g gạo nếp. 400g cá bống dừa. 1 ít thì là (50g). 1 ít hành hoa (50g).1 nhánh gừng (30g). 2 củ hành khô. 2 thìa cà phê bột gia vị. 1 thìa súp nước mắm. 2 thìa súp hạt nêm
Cách làm: Gạo tẻ, gạo nếp ngâm mềm, giã sơ cho hạt vỡ đôi. Cá bống bỏ ruột, đánh vảy, rửa sạch, để ráo. Đun sôi nước, cho gừng đập giập vào. Cho cá vào luộc chín, vớt ra, gỡ lấy thịt, để riêng. Giã nát đầu và xương cá. Bạn cho phần xương vừa giã vào nước luộc, đun sôi, lược qua rây, lấy nước trong.
Cho gạo vào nước dùng cá, ninh mềm. Nêm bột gia vị, hạt nêm, 1/2 thìa súp nước mắm. Hành khô đập giập, băm nhỏ, phi thơm, cho thịt cá vào xào, nêm 1/2 thìa súp nước mắm cho vừa ăn. Hành hoa và thì là thái nhỏ, cho vào chảo, thêm tiêu, cá.
4. Cá bống nướng riềng mẻ bằng lò nướng
Nguyên liệu: 500g cá bống, 100g cuủ riềng, 1 thìa cà-phê mắm tôm, 3 thìa súp mẻ, 2 củ hành khô, 1 nhánh nghệ (20g), 1 thìa cà-phê đường, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 2 thìa cà-phê bột gia vị, 1/5 thìa cà-phê tiêu. Dầu ăn.
Cách làm:Trước tiên, bạn đem cá bống bỏ ruột, đánh vảy, rồi đem rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, bạn đem bóc vỏ, băm nhỏ hành khô, rồi vắt lấy nước. Nghệ bạn đem gọt vỏ, giã nhỏ, hòa với một ít nước, vắt và lược qua rây để lấy nước. Củ riềng bạn đem xay nhuyễn. Mẻ bạn dùng thìa tán cho mịn.
Bước tiếp theo, bạn đem ướp cá với hỗn hợp riềng, nước nghệ, mẻ, mắm tôm, nước hành, đường, bột gia vị, tiêu, hạt nêm và một ít dầu ăn trong khoảng 1o phút cho cá ngấm gia vị.
Sau khi ướp xong, bạn cho cá vào khay, rồi cho vào lò nướng bánh mì nướng đến khi cá chín vàng là được.
Cá chín, lấy ra khỏi lò, xếp ra đĩa và thưởng thức nhé. Tuy công đoạn chuẩn bị có hơi cầu kỳ một chút nhưng đổi lại chúng ta có một món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
5. Cá bống kho rim
Cách làm: Cá bống bỏ đầu, bỏ ruột và rửa qua với nước muối loãng. Sau đó lại rửa sạch với nước sạch.
Cho đường, nước mắm, vào nồi kho rồi đun lửa nhỏ đến khi nước màu vàng rồi cho cá vào nồi thêm tỏi, ớt bột, ớt tươi, hành khô giã nhỏ rồi bắt đầu kho nhỏ lửa.
Khi nồi cá sôi thì cho chút dầu ăn vào rồi tiếp tục đun đến khi cá chín, nước cạn sền sền thì nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.
Cá bống kho rim màu nâu đẹp, mùi thơm ngậy vị đậm đà, cay ngọt ăn với cơm trắng, xôi, hay cháo thì cực ngon, đặc biệt là vào những ngày mưa, lạnh.
>> Tất tần tật tuyệt chiêu luộc đồ ăn ngon như chuyên gia ẩm thực
>> Những tuyệt chiêu pha nước chấm ngon đúng điệu cho từng món ăn
Theo VietNamNet
-
Vào bếp15 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.