- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đi ăn bánh canh bột gạo chuẩn vị Sài Gòn xưa
Bánh canh bột gạo là món ăn dân dã của Sài Gòn nhưng đã nhiều năm, mùi vị thân quen từ gánh hàng bên vỉa hè năm nào đã dần mai một...
Ấn tượng ban đầu của khách về quán ăn nằm trong con hẻm nhỏ ở
đường Nguyễn Trọng Tuyển chính là cách bài trí cũng như màu
sắc khá “nhí nhảnh”, thoạt đầu không nghĩ là quán ăn mà còn tưởng nhầm
thành quán trà sữa cho teen. Thế nhưng quán này lại có một số món hiếm
có khó tìm giữa Sài Gòn xô bồ, hiện đại.
Đặc sắc nhất phải đến bánh canh bột gạo.
Đưa thìa đầu tiên nhai sợi bánh canh, hẳn là nhiều người sẽ khá bất ngờ
bởi mùi vị này, cái dai lật sật và khoái khẩu này, tưởng chừng đã biến
mất mười mấy năm, khi mà đường phố Sài Gòn bắt đầu hiện đại lên, những
gánh bánh canh kẽo kẹt dần thưa thớt rồi mất hẳn.
Tô bánh canh bột gạo tại quán, mùi vị đậm đà đầy tính hoài niệm nhưng các thức ăn kèm chưa được đầy đặn, phù hợp lắm.
Điều
ăn điểm ở bánh canh của quán là nhai vào vừa có độ dai nhưng vẫn có
cái mềm, cái ngọt của vị gạo xay mới. Sợi bánh canh do tay người nhào
nặn, hình thù cũng chẳng đều đặn, ngay ngắn, nhưng có lẽ vì thế mà thấy
cảm tình hơn, thấy phần “gia đình” nhiều hơn trong bát bánh canh nấu
thịt đơn giản.
Sợi bánh canh mới, làm thủ công là điều khiến nhiều người mê ở quán này.
Một bát bánh canh bột gạo ở
quán có giá 22.000 đồng, tính ra là không rẻ vì khá ít thịt thà, chủ
yếu là cá viên, bò viên. Nhưng với sợi bánh ngon, vị nước dùng đã nấu từ
xương ngọt thơm không gắt mì chính thế này, để hoài niệm lại ngày xưa
vẫn là đáng, dù rằng những người nếu có thêm vài cục xương thịt, hay
thịt nạc, thịt đùi như bát bánh canh gánh năm xưa thì sẽ tròn vị hoài
niệm hơn.
Ngoài món bánh canh, một món khác bạn nên thử ở đây là bánh giò lạnh. Bánh giò vốn là món phải ăn nóng hổi để phần bột gạo bên ngoài
mềm thơm lừng. Vậy mà, ở đây, có một kiểu ăn bánh giò rất “quái”: để
lạnh rồi mới ăn. Không những thế bánh không được gói trong lá mà đựng
trong hũ nhôm – do quán tự làm từ đổ bột đến xào nhân.
Bánh giò nóng bên trái, bánh giò lạnh bên phải, được trình bày và chế biến bằng kiểu sáng tạo.
Hình
thức này có vẻ hơi kén khách vì vốn bánh giò muốn ngon phải thơm mùi
lá. Thế nhưng ăn trong hũ nhôm cũng có cái thú vị riêng. Bánh giò khi để
lạnh, phần bột gạo có độ cứng và dai hơn hẳn, nhai lật sật vui miệng.
Tuy nhiên, món ăn này chỉ có thể ăn vui, ăn chơi cho biết, vì nếu ăn sâu
vào phần thịt, vị lạnh của thịt dễ khiến nhiều thực khách ái ngại.
Điểm trừ ở quán chính là đôi khi phải chờ bánh canh hơi
lâu, phần bột gạo bánh canh và bánh giò mỗi ngày quán chỉ làm
một số lượng nhất định, nên xế chiều thường hay hết hàng, do vậy
có thể bạn sẽ phải ra về mà chưa được nếm bánh. bánh, nhiều người
tới trễ chỉ biết hẹn sang sáng hôm sau sẽ “đền bù”.
Quán
nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Trọng Tuyển quận Phú
Nhuận đối diện cổng sau Học viện Hàng không. Bạn chỉ cần chạy vào
hẻm và chú ý nhìn bên tay phải là thấy. Món ăn ở đây có giá từ 10.000 –
22.000 đồng, rất bình dân và điểm cộng lớn nhất là sạch sẽ, thoáng mát,
thích hợp để ăn trưa hay ăn bữa xế trong ngày.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp45 phút trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp17 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.