- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đi ăn bánh canh bột gạo chuẩn vị Sài Gòn xưa
Bánh canh bột gạo là món ăn dân dã của Sài Gòn nhưng đã nhiều năm, mùi vị thân quen từ gánh hàng bên vỉa hè năm nào đã dần mai một...
Ấn tượng ban đầu của khách về quán ăn nằm trong con hẻm nhỏ ở
đường Nguyễn Trọng Tuyển chính là cách bài trí cũng như màu
sắc khá “nhí nhảnh”, thoạt đầu không nghĩ là quán ăn mà còn tưởng nhầm
thành quán trà sữa cho teen. Thế nhưng quán này lại có một số món hiếm
có khó tìm giữa Sài Gòn xô bồ, hiện đại.
Đặc sắc nhất phải đến bánh canh bột gạo.
Đưa thìa đầu tiên nhai sợi bánh canh, hẳn là nhiều người sẽ khá bất ngờ
bởi mùi vị này, cái dai lật sật và khoái khẩu này, tưởng chừng đã biến
mất mười mấy năm, khi mà đường phố Sài Gòn bắt đầu hiện đại lên, những
gánh bánh canh kẽo kẹt dần thưa thớt rồi mất hẳn.
Tô bánh canh bột gạo tại quán, mùi vị đậm đà đầy tính hoài niệm nhưng các thức ăn kèm chưa được đầy đặn, phù hợp lắm.
Điều
ăn điểm ở bánh canh của quán là nhai vào vừa có độ dai nhưng vẫn có
cái mềm, cái ngọt của vị gạo xay mới. Sợi bánh canh do tay người nhào
nặn, hình thù cũng chẳng đều đặn, ngay ngắn, nhưng có lẽ vì thế mà thấy
cảm tình hơn, thấy phần “gia đình” nhiều hơn trong bát bánh canh nấu
thịt đơn giản.
Sợi bánh canh mới, làm thủ công là điều khiến nhiều người mê ở quán này.
Một bát bánh canh bột gạo ở
quán có giá 22.000 đồng, tính ra là không rẻ vì khá ít thịt thà, chủ
yếu là cá viên, bò viên. Nhưng với sợi bánh ngon, vị nước dùng đã nấu từ
xương ngọt thơm không gắt mì chính thế này, để hoài niệm lại ngày xưa
vẫn là đáng, dù rằng những người nếu có thêm vài cục xương thịt, hay
thịt nạc, thịt đùi như bát bánh canh gánh năm xưa thì sẽ tròn vị hoài
niệm hơn.
Ngoài món bánh canh, một món khác bạn nên thử ở đây là bánh giò lạnh. Bánh giò vốn là món phải ăn nóng hổi để phần bột gạo bên ngoài
mềm thơm lừng. Vậy mà, ở đây, có một kiểu ăn bánh giò rất “quái”: để
lạnh rồi mới ăn. Không những thế bánh không được gói trong lá mà đựng
trong hũ nhôm – do quán tự làm từ đổ bột đến xào nhân.
Bánh giò nóng bên trái, bánh giò lạnh bên phải, được trình bày và chế biến bằng kiểu sáng tạo.
Hình
thức này có vẻ hơi kén khách vì vốn bánh giò muốn ngon phải thơm mùi
lá. Thế nhưng ăn trong hũ nhôm cũng có cái thú vị riêng. Bánh giò khi để
lạnh, phần bột gạo có độ cứng và dai hơn hẳn, nhai lật sật vui miệng.
Tuy nhiên, món ăn này chỉ có thể ăn vui, ăn chơi cho biết, vì nếu ăn sâu
vào phần thịt, vị lạnh của thịt dễ khiến nhiều thực khách ái ngại.
Điểm trừ ở quán chính là đôi khi phải chờ bánh canh hơi
lâu, phần bột gạo bánh canh và bánh giò mỗi ngày quán chỉ làm
một số lượng nhất định, nên xế chiều thường hay hết hàng, do vậy
có thể bạn sẽ phải ra về mà chưa được nếm bánh. bánh, nhiều người
tới trễ chỉ biết hẹn sang sáng hôm sau sẽ “đền bù”.
Quán
nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Trọng Tuyển quận Phú
Nhuận đối diện cổng sau Học viện Hàng không. Bạn chỉ cần chạy vào
hẻm và chú ý nhìn bên tay phải là thấy. Món ăn ở đây có giá từ 10.000 –
22.000 đồng, rất bình dân và điểm cộng lớn nhất là sạch sẽ, thoáng mát,
thích hợp để ăn trưa hay ăn bữa xế trong ngày.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp8 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp4 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.