- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đi dọc 3 miền thưởng thức những món cơm dân dã nghe tên đã thèm
Dưới bàn tay khéo léo và tinh tế của những người dân 3 miền, những hạt gạo dẻo thơm được biến hóa tạo nên những món cơm dân dã song lại khiến thực khách khó lòng quên được.
Dưới bàn tay khéo léo và tinh tế của những người dân 3 miền, những hạt gạo trắng ngần, dẻo thơm được biến hóa tạo nên những món cơm dân dã song lại khiến thực khách dù chỉ thưởng thức một lần sẽ khó lòng quên được.
Cơm cháy Ninh Bình
Sẽ thật thiếu sót nếu nhắc đến Ninh Bình mà không nhớ đến món cơm cháy bên cạnh thức rượu ngon và thịt dê núi hấp dẫn. Cái tên tuy mộc mạc, giản dị nhưng lại hấp dẫn được nhiều thực khách bởi hương vị đậm đà.
Gạo làm cơm cháy phải là gạo dẻo, gạo thơm được nấu trong nồi gang to dày đáy để cháy được giòn, vàng. Lúc cơm chín tới, phần cơm trắng được lấy bớt ra, chỉ để lại phần xém dính dưới đáy nồi.
Sau đó tiếp tục đun, vừa đun vừa xoay tròn nồi cho cơm chín đều. Phần cơm cháy lấy ra khỏi nồi được bẻ vừa vặn và đem phơi hoặc sấy khô, cho vào chảo rán giòn vàng rồi thưởng thức. Ăn kèm cùng cơm cháy là mỡ hành chà bông hay được chế biến phần nước sốt ăn kèm cầu kỳ hơn với cật, cà rốt, nấm, thịt, tim... Những món ăn kèm đậm đà ấy quyện hòa cùng cơm cháy giòn rụm khiến món cơm này nhanh chóng là đặc sản của vùng đất Hoa Lư.
Cơm lam
Là món cơm đặc sắc của nhiều tỉnh vùng cao, từ các tỉnh miền núi miền Bắc cho đến các vùng Đắk Lắk, Tây Nguyên, cơm lam để lại nhiều ấn tượng trong lòng nhiều thực khách bởi cách chế biến độc đáo khi được nấu trong ống tre, giang hoặc ống nứa còn tươi. Với cách chế biến này, cơm thơm và ngọt hơn do thấm nước của phần ống tiết ra nhưng ống nấu cơm lam phải tươi.
Gạo nếp sau khi vo sạch và kỹ được cho vào chiếc ống một đầu hở được bịt kín bởi lá chuối rồi đem nướng chín trên lửa. Khoảng một tiếng sau, khi mùi hương đặc trưng bay ra từ ống lam có thể biết được cơm đã chín.
Lúc này, lớp cháy bên ngoài ống lam sẽ được tách ra, để lộ những hạt cơm trắng ngần thơm phức bên trong. Ăn kèm với cơm lam là muối vừng hoặc thịt nướng (có thể là thịt gà hoặc thịt lợn rừng được chế biến với cách thức tương tự), tùy khẩu vị của từng người.
Cơm hến Cố đô
Người dân Cố đô Huế từ bao đời nay đã gắn bó với món cơm hến như là linh hồn của ẩm thực nơi đây. Tuy chỉ là món ăn dân dã có khắp mọi nơi từ thôn xóm hay đường quê, nghèo nhưng vẫn sang, đậm đà hương vị. Cơm hến được chế biến từ cơm trắng nấu chín và để nguội, trộn với thịt hến xào qua dầu ăn và gia vị, hành phi, thêm tóp mỡ chiên giòn.
Ăn kèm với cơm hến là các loại rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ cùng đậu phộng được rang vàng và phi dầu vàng cho có màu đẹp mắt, da heo chiên phồng, ớt sừng, nước hến chan kèm ít mắm ruốc vừa bùi, chát, cay và hăng, dậy mùi thơm nức mũi.
Cơm gà Phố Hội
Ai từng đến Hội An một lần được thưởng thức món cơm gà ở đây chắc chắn sẽ nhớ mãi hương vị của món ăn được chế biến bằng sự tinh tế với những tiêu chí riêng: thịt gà phải săn chắc, luộc chín vừa đủ, không quá mềm quá dai; gạo phải dẻo, ngâm nghệ rồi nấu với nước luộc và mỡ gà giúp cơm tơi và có mùi thơm đặc trưng khi cơm chín.
Đĩa cơm vàng óng với thịt gà xé nhỏ xếp phía trên cho thêm ít hành tây, đu đủ chua, rau thơm Trà Quế, nước tương và tương ớt đẹp mắt. Bên cạnh đó còn có một chén súp trộn tim, gan, cật gà ăn kèm, làm cho món ăn thêm trọn vị.
Cơm tấm Sài Gòn
Là món ăn bình dị nhưng nổi tiếng của đất Sài thành với nhiều nguyên liệu ăn kèm hấp dẫn như: chả, nem, phá lấu, sườn..., cơm tấm khiến các thực khách đã ăn một lần là khó lòng cưỡng được.
Những hạt gạo tấm li ti được chế biến thành đủ loại cơm tấm với hương vị khác nhau, nào là cơm bì sợi, chả lụa, đùi gà chiên, sườn nướng, trứng ốp la... rưới lên ít mỡ hành béo ngậy. Ăn kèm là cà chua, dưa leo, xà lách và chén nước dùng thanh ngọt chống ngán.
Cơm ghẹ Phú Quốc
Cơm rang thịt ghẹ - cái tên chỉ mới nghe thôi đã khiến những người sành ăn liên tưởng đến hương vị đậm đà của biển cả vùng Phú Quốc. Món ăn là sự kết hợp của cơm trắng dẻo thơm, thịt ghẹ beo béo, ngầy ngậy, những lát trứng gà chiên vàng xắt nhỏ, nước tương ăn kèm cùng vị cay nồng của ớt trái.
So với những vùng khác, ghẹ Phú Quốc chắc thịt và có mùi thơm đặc trưng hơn khi chế biến, thịt ghẹ lại giàu đạm và có nhiều các dưỡng chất khác. Vì thế, người dân nơi đây đã tận dụng món quà của vùng biển thiên nhiên để tạo nên đặc sản cho mảnh đất này.
Cơm dừa Bến Tre
Ghé đến tỉnh Bến Tre thuộc miền Tây Nam Bộ, nơi vốn nổi tiếng với những rừng dừa xanh tốt, bạt ngàn trĩu quả, thực khách sẽ có cơ hội được thưởng thức những món ngon từ loại quả này: từ kẹo dừa, rượu dừa vốn nổi tiếng bốn phương cho đến món cơm dừa độc đáo và tinh tế.
Cơm dừa phải được nấu từ quả dừa xiêm được cắt ngang một phần trên đầu để trút nước rồi dùng chính miếng cắt đó như chiếc nắp để đậy lại sau khi cơm chín. Lượng nước dừa dùng để nấu cơm phải vừa đủ để cơm chín dẻo, không khô không nhão.
Cơm dừa được đun cách thủy trong tầm hai tiếng nên khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị dừa như hòa quyện vào trong từng hạt cơm tinh tế, lạ kỳ. Cơm dừa ăn nóng mới ngon, ăn kèm thường là tôm rim giòn giòn, béo béo được rim cùng nước cốt dừa, đem đến một món ăn hấp dẫn thật tròn vị.
-
Vào bếp13 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.