- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gà hong gió - đặc sản có cái tên lãng mạn của cao nguyên Tây Tạng nhưng cách làm ra nó thì vô cùng tàn nhẫn
Cái tên lãng mạn này hoàn toàn trái ngược với sự thật đằng sau, cùng với tiếng kêu thảm thiết của loài gà trong những buổi chiều đông lộng gió xứ cao nguyên Tây Tạng.
Cái tên lãng mạn này hoàn toàn trái ngược với sự thật đằng sau, cùng với tiếng kêu thảm thiết của loài gà trong những buổi chiều đông lộng gió xứ cao nguyên Tây Tạng.
Có một số món ăn trên thế giới mà khi được nhắc đến tên, người ta liền nghĩ ngay đến quốc gia sản sinh ra nó. Lúc này đây, những món ăn đó không đơn thuần chỉ là một phần trong khái niệm về ẩm thực, mà còn tượng trưng cho nhiều yếu tố: lịch sử, văn hóa, địa lý và cả con người. Chẳng hạn như phở của Việt Nam, sushi của Nhật Bản, pizza của Ý hay gan ngỗng của Pháp.
Gà hong gió - đặc sản của Tây Tạng - là một món ăn như thế. Nhưng trái với cái tên mỹ miều, cách thức làm ra món ăn này thật sự tàn nhẫn và gây tranh cãi.
Chính xác mà nói, món gà hong gió này thực chất bắt nguồn từ Trung Quốc, được sáng tạo nên từ vợ của một nhân vật rất nổi tiếng là Lưu Bị. Cụ thể, vợ của ông, nàng Tôn Thượng Hương vì biết chồng mình vốn rất thích ăn gà. Nhưng mãi chỉ có vài món thay qua đổi lại, nàng bèn suy nghĩ ra thêm nhiều cách để chế biến sao cho món gà vẫn đảm bảo thơm ngon, dinh dưỡng nhưng vẫn có yếu tố mới lạ để chồng ăn không chán. Từ đó, món gà hong gió bắt đầu ra đời.
Tôn Thượng Hương - người sáng tạo ra món gà hong gió.
Thời gian trôi qua, món gà được đánh giá là thơm ngon, thú vị, lạ miệng do chính tay nàng Tôn Thượng Hương làm ra bắt đầu được lan truyền đi khắp nơi. Đến khi dừng chân ở Tây Tạng, món gà này mới thực sự được nâng cao sang một tầm mới. Sau quá trình hong trong nắng gió khô hanh lạnh lẽo thảo nguyên, nó đã thơm ngon hơn bao giờ hết. Hiện nay, nhắc đến món gà này người ta liền nghĩ ngay đến Tây Tạng.
Quá trình chế biến tàn nhẫn: gà bị cắt phanh nội tạng và treo ngoài trời ngay khi còn sống
Lịch sử ra đời thú vị là thế, nhưng sự thú vị này làm sao có thể che mờ được sự tàn bạo đằng sau. Làm sao có thể át đi được tiếng rên rỉ ai oán của loài gà, lẫn hòa trong những buổi chiều đông lạnh căm ở xứ cao nguyên Tây Tạng. Để làm món gà hong gió, ngoài tay nghề cao, người ta chỉ cần một số nguyên vật liệu và dụng cụ rất đơn giản: một con dao sắc nhọn, gia vị thảo mộc, một con gà và quá trình làm kinh dị đến rợn người.
Khác với cách làm gà thông thường, trước khi làm món gà hong gió, những con gà xấu số sẽ không được cắt tiết rồi vặt lông. Thay vào đó, nó sẽ bị mổ phanh bụng khi còn đang sống, khi còn đang ngơ ngác không hiểu người ta sẽ làm gì mình. Tiếp đó, toàn bộ nội tạng của nó sẽ bị lôi ra... trong tích tắc. Nỗi đau bắt đầu kéo đến.
Sau đó, ngay lập tức, cái bụng trống không của con gà sẽ được xát muối, thảo mộc vào trong, dùng sức chà xát sao cho bụng gà thấm đẫm gia vị.
Quá trình tẩm ướp kết thúc, con gà sẽ bị vặt lông rồi treo ngược lên và mang đi phơi ngoài trời. Thậm chí, vì quá trình này xảy đến quá nhanh, đôi khi những con gà được treo lên vẫn đang sống, vẫn còn kêu la ai oán. Và rồi gió lạnh, cùng sự đau đớn tận cùng sẽ gặm nhấm chúng cho đến khi những sinh vật đáng thương này từ giã cõi đời. Thân xác chúng, dưới sự tác động của nắng gió, sẽ khô lại sau một thời gian cho đến khi... lên đĩa.
Tranh cãi xoay quanh món đặc sản có cái tên lãng mạn - gà hong gió
Ngày nay, bức màn đen tối mô tả chân thực về nỗi thống khổ và đớn đau tột cùng đằng sau món ăn có cái tên lãng mạn "gà hong gió" không ít lần đã được vén lên, khiến nhiều người cảm thấy rùng mình sợ hãi.
Thế là, chính vì những phản hồi không tốt về quá trình làm món gà hong gió này, mà không ít nơi, nhất là ở các thành phố lớn tại Tây Tạng đã đành loại bỏ cách làm truyền thống nhưng đầy tàn nhẫn như trên. Thay vào đó trước khi mổ bụng gà, họ đã kết liễu nó trước bằng cách cắt tiết.
Nhiều cuộc tranh cãi xoay quanh món ăn này cũng nổ ra không ít lần. Chỉ với một câu hỏi: "Con gà liệu có còn biết đau hay không sau quá trình mổ bụng, liệu tiếng kêu ai oán kia là phản ứng thật của con gà khi chịu đau đớn hay chỉ là phản xạ vô thức vì nó thực sự đã chết rồi và không còn biết đau?", mà rất nhiều phe đã thay phiên nhau tranh luận bằng nhiều lý lẽ riêng.
Theo Helino
-
Vào bếp10 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp16 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.