- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không cần nước dừa cũng làm được món thịt kho trứng cút ngon đậm đà đưa cơm
Món ăn quen thuộc trong mùa lạnh không thể thiếu món thịt kho tàu đậm đà, hấp dẫn, nếu thêm trứng cút/gà/vịt thành món thịt kho trứng thì càng ngon.
- Trời lạnh làm món cơm chiên kim chi chua cay, giòn ngon chuẩn vị Hàn, cả nhà ai cũng tấm tắc khen
- Loại nước này chống lạnh cực đỉnh: Uống sau bữa sáng là tự tin lao ra đường đi làm, không sợ cái lạnh cắt da cắt thịt
- Cách làm những món ăn ngày tết Dương lịch ngon như ngoài hàng, giúp chị em ghi điểm tuyệt đối
Thịt kho trứng không cần nước dừa
Các món thịt kho trứng đều dùng nước dừa, nhưng với cách kho sau thì chỉ cần nước và rượu.
Nguyên liệu (chế biến 40 phút) cho món thịt kho trứng
- Thịt ba chỉ 500 gr
- Trứng cút 20-30 quả (hoặc thay bằng 5 quả trứng gà)
- Ớt tươi (tùy ý), hành tím 4 củ, hành lá vài nhánh, tương ớt 1 muỗng canh, nước mắm 2 muỗng canh, dầu điều 2 muỗng canh, gia vị thông dụng (muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu).
Cách làm
- Thịt ba chỉ khử mùi hôi, cắt miếng kho vừa ăn.
- Ướp thịt với ớt, hành tím giã nhuyễn. Thêm 2 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Tất cả trộn đều và để ướp trong 30 phút cho thịt thấm.
Bật bếp lửa lớn rồi trút thịt và cả nước ướp vào nồi, xào săn thì cho tiếp phần trứng cút/gà vào cùng 1 bát nước lọc (bát ăn cơm), đun cho sôi bùng lên thì hạ lửa, kho liu riu chừng 30 phút là nước keo lại, thịt chín mềm. Nêm nếm lại vừa ăn, trút ra đĩa, rắc thêm tiêu xay và thêm vài lát ớt tươi trang trí.
Món thịt kho trứng cút thịt màu nâu sậm, không bị nát, gia vị vừa vặn, trứng béo ngậy hấp dẫn ăn cùng cơm trắng, hay xôi nếp đều rất ngon miệng.
Thịt kho tàu với trứng đúng vị Tàu
Nguyên liệu
- 500 gam thịt lợn 3 chỉ
- 10 quả trứng cút
- 5 quả trứng gà
- Vài nhánh hành lá, 2 – 3 tép tỏi, 2 củ hành khô, 1 củ gừng, 2 quả ớt, 1 bát rượu nấu ăn.
- Gia vị gồm: tiêu, xì dầu đậm đặc, nước mắm, hạt nêm, đường phèn, dầu ăn.
- Hương liệu khác: Hoa hồi, dầu ớt hoặc sa tế, ớt bột, ớt khô.
Cách làm
- Sơ chế thịt, khử hôi, cho vào rổ để ráo nước, cắt miếng to để kho.
- Ướp thịt với tỏi và hành khô băm nhỏ, gừng đập giập (hoặc thái lát mỏng), ớt sừng thái mỏng, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Trứng cút và trứng gà bạn đem luộc chín và bóc vỏ.
- Nêm xì dầu đậm đặc, tiêu, đường để vào ướp cùng, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện lẫn nhau.
Với cách ướp thịt này giúp tạo hương vị và màu sắc hấp dẫn, tăng độ thơm ngon cho món ăn. Để thịt ngấm vị thơm ngon cần ướp kỹ 10-15 phút.
- Cho tí dầu vào chảo, bật bếp và đổ thịt ướp vào rán sơ, trút ra để riêng.
Làm nước màu (nước hàng)
Món thịt kho tàu thơm ngon đúng kiểu Tàu là tự làm nước màu bằng cách sau:
- Lấy xoong nhỏ đặt lên và bật bếp làm nóng nồi thì cho đường phèn vào đánh đều cho tới khi tan hết.
- Khi thấy đường ngả màu vàng nâu thì đổ lượng nước vừa đủ nồi thịt kho (không cho quá nhiều nước vì sẽ làm thịt bị nhạt).
- Cho tiếp ớt khô, hoa hồi, một ít xì dầu, nước mắm, gừng và tiêu... vào đảo đều tới sôi là xong nước màu để kho thịt.
Món thịt kho tàu kiểu Tàu dùng rượu để nấu. Khi nước màu kho thịt sôi đều lên thì trút thịt đã rán sơ vào nồi, thêm trứng cút/gà rồi đổ một ít rượu nấu ăn rồi kho cho tới khi thịt mềm (khoảng 30 phút). Quá trình kho thỉnh thoảng đảo lên để thịt ngấm đủ gia vị. Nếu đã cạn nước mà thịt vẫn chưa chín mềm hãy thêm một ít nước vào (chú ý là cho ít nước kẻo món thịt kho tàu mất ngon).
Khi thịt đã chín đều, mềm thơm thì múc thịt ra đĩa. Thành phẩm có màu nâu sẫm đậm đà, thơm ngon, đẹp mắt. Bày ít hành hoa, ớt tươi lên trên để món ăn đẹp mắt hơn.
Quan trọng là ăn ngay khi còn nóng mới cảm nhận được hết vị ngon khó cưỡng của món thịt kho trứng, ăn nhiều cũng không bị ngán.
Món thịt kho trứng có thể làm nhiều, đóng hộp trữ trong tủ lạnh thì dù bận rộn mấy cả nhà vẫn ngon miệng, lại tốn ít thời gian, ăn vài bữa vẫn không chán, không ngấy.
Lưu ý:
Để món thịt kho trứng ngon hơn, cần có bí quyết sau:
Chọn mua thịt tươi
- Dùng tay ấn nhẹ lên thớ thịt ba chỉ, nếu thịt săn chắc, có độ đàn hồi là thịt tươi ngon.
- Tránh mua thịt có màu tím tái, chạm vào thấy quá dính là thịt đã để lâu.
- Chọn miếng thịt ba chỉ tươi ngon tỉ lệ 7:3 (7 phần thịt và 3 phần mỡ), để kho lên mới béo mềm, thơm ngon. Nếu nhiều thịt món ăn bị khô, nhiều mỡ thì ngán ngấy.
Không cần nước dừa cũng làm được món thịt kho trứng cút ngon đậm đà đưa cơm - 3
Món thịt kho trứng rất ngon cơm. Ảnh minh họa.
Thịt kho cắt miếng to nên cần khử mùi hôi kỹ như sau:
- Trần sơ nước sôi khử mùi hôi thịt trước khi đem đi kho tàu.
- Hoặc ngâm thịt vào nước muối 5 phút rồi vớt ra cho vào nồi đun sôi lên thì đập giập 1 củ hành tím thả vào thì thịt hết hôi, còn thơm mùi hành.
- Khi đun thịt thấy nước nổi bọt thì hớt sạch bọt, để nước sôi đều thì tắt bếp, vớt thịt ra rửa sạch rồi hãy chế biến.
Chọn mua trứng cút tươi ngon
- Chọn những quả trứng cút vỏ cứng cáp, hơi nhám, trừ những đốm đen thì vỏ trứng tươi sẽ có màu trắng, nếu vỏ chuyển sang màu nâu thì trứng đã để lâu không nên mua).
- Trứng gà/vịt cầm trứng lên và lắc đều, nếu bạn không nghe thấy tiếng động gì thì đó là trứng tươi nên mua, nếu nghe tiếng lách tách là trứng cũ.
- Cả trứng gà/vịt/cút cho vào nước, nếu trứng nổi lên thì đó là trứng bị ung, hỏng không nên mua.
Cách bóc vỏ trứng cút đơn giản
- Cho trứng cút vào nồi, thêm ít dấm và muối đậy nắp luộc 15 phút thì vớt ra thả vào thau nước lạnh (như thế trứng cút mới dễ bóc vỏ).
- Cho trứng vào bình có nắp xóc đều vài lần vỏ trứng giập hết, bóc rất dễ dàng.
=>> Mời độc giả xem ngay thực đơn món ngon mỗi ngày đủ dinh dưỡng
Theo Gia đình & xã hội
-
Vào bếp7 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.