- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Là tín đồ bún đậu mắm tôm mà không biết 8 quán này thì cần xem lại ngay
Hàng loạt ưu điểm như đậu giòn béo, bún thơm, đầy đủ chả, thịt, nước chấm ngon... khiến những quán bún đậu mắm tôm này chẳng lúc nào vắng khách.
Hàng loạt ưu điểm như đậu giòn béo, bún thơm, đầy đủ chả, thịt, nước
chấm ngon... khiến những quán bún đậu mắm tôm này chẳng lúc nào vắng
khách.
>> Những món bún trộn siêu ngon giải ngấy cho ngày nắng lên
>> Rớt nước miếng với các món chế biến từ dưa chua cho ngày mưa gió
Chẳng biết từ bao giờ mỗi khi nhắc tới bún đậu phố cổ không thể không nhắc tới hàng bún đậu Hàng Khay. Dù nằm ở một con ngõ nhỏ trên phố Hàng Khay nhưng con ngõ này lại có đến 3 hàng bún đậu mắm tôm san sát nhau, mỗi hàng đều có người mời chào ngay từ đầu ngõ.
Đậu ở đây cũng cắt nhỏ rán giòn, lòng không bị hôi, phần ăn đầy đặn nhưng thứ ghi điểm nhất với nhiều người lại là mắm tôm. Mắm tôm ở quán này rất dậy mùi, có điều nếu đã quen ăn mắm tôm pha nhạt và ngọt thì mắm ở đây có phần hơi mặn. Một phần bún đậu đầy đủ ở đây giá 40 ngàn, được nhiều thực khách khen là đầy đặn, nếu sức ăn vừa vừa có khi còn không hết.
>> Những món bún trộn siêu ngon giải ngấy cho ngày nắng lên
>> Rớt nước miếng với các món chế biến từ dưa chua cho ngày mưa gió
Bún đậu mắm tôm vốn là món ăn dân dã, phổ thông ở Hà Nội. Ta có thể ăn bún đậu mắm tôm ở
bất cứ đâu, từ gánh hàng rong nơi góc phố hay một quán cóc ven khu chợ
đông đúc, rồi thì trong các nhà hàng thuần Việt bún đậu cũng được góp
mặt như một món ăn mang đậm bản sắc dân tộc Việt.
Nhiều
là thế nhưng để kiếm được hàng bún đậu theo đúng "chuẩn" đậu ngon, nước
chấm ngon, bún ngon thì không phải là dễ dàng! Dưới đây là danh sắc
những hàng bún đậu mắm tôm ngon hội tụ đủ các tiêu chuẩn trên để bạn có
thể lưu lại để "sử dụng" vào những hôm lên cơn thèm bất kì.
1. Bún đậu cô Tuyến, Hàng Khay
Chẳng biết từ bao giờ mỗi khi nhắc tới bún đậu phố cổ không thể không nhắc tới hàng bún đậu Hàng Khay. Dù nằm ở một con ngõ nhỏ trên phố Hàng Khay nhưng con ngõ này lại có đến 3 hàng bún đậu mắm tôm san sát nhau, mỗi hàng đều có người mời chào ngay từ đầu ngõ.
Theo
lời rỉ tai của những tín đồ bún đậu mắm tôm thì hàng bún đậu trong
cùng, hay hàng bún đậu cô Tuyến là quán có thâm niên lâu nhất và cũng có
lượng khách hùng hậu nhất.
Nếu tới ăn vào đúng giờ nghỉ trưa thì quán lúc nào cũng đông đúc như thế này.
Bước
vào vào quán bạn sẽ cảm nhận đúng là phố cổ Hà Nội, khoảng không gian
bé cỏn con nhưng được chủ hàng tận dụng triệt để nhưng vào giờ cao điểm
thì luôn luôn chật kín khách. Có lẽ phần ngon nhất ở suất bún đậu này
phải kể đến đó là đậu được rán rất giòn. Đậu thái miếng nhỏ vừa ăn và
được chiên vàng đều các mặt. Khi thực khách gọi suất thì nhân viên sẽ
chiên sơ lại để làm nóng trước khi đưa lên phục vụ.
Dù diện tích hẹp nhưng chủ quán sắp xếp không gian khá hợp lý.
Một suất dành cho 2 người gồm đậu, chả cốm, thịt chân giò luộc
Ngoài
bún đậu mắm tôm chủ hàng còn có lòng dồi chiên, chả cốm, thịt chân giò
cuốn luộc. Tùy theo sở thích của bạn mà gọi cho hợp lý. Phần thịt chân
giò thay vì luộc cả miếng thịt thì chủ hàng bó tròn chân giò lại trước
khi đem luộc, vì thế mà phần thịt khi thái được những tròn mỏng đẹp mắt,
khi ăn cũng thấy thịt chắc và ngọt hơn nhiều. Phần bún lá cũng khá ngon
khi từng miếng chặt và dẻo.
Thịt chân giò thái mỏng, đậu phụ chiên giòn ăn rất "đã"
Một
suất đầy đủ như thế này ở Hàng Khay có giá là 35 ngàn đồng. Tuy quán
đông nhưng nhân viên khá nhiệt tình và nhanh nhẹn chờ bạn ổn định chỗ
ngồi sẽ hỏi ngay bạn ăn những gì và không phải đợi quá lâu là đã có phần
ăn của mình rồi. Điểm không ưng nhất có lẽ là khi đi xe máy tới ăn ở
đây bạn sẽ phải gửi xe ở đầu ngõ và mất phí là 10k. Quán bán từ 10h sáng
tới khoảng 2h chiều.
2. Bún đậu Nhà Hầm, Hàng Khay
Bên
cạnh bún đậu cô Tuyến, quán bún đậu Nhà Hầm cùng trong ngõ Hàng Khay
cũng rất được lòng thực khách. Cũng vẫn là đậu xắt miếng nhỏ chiên giòn
từng miếng, chả cốm, lòng rán, thịt như các quán khác, nhưng quán này
vẫn có những điểm nhận biết rất riêng để đã ăn một lần thì sẽ nhớ mãi.
Trong đó nổi bật nhất phải kế đến chính là loại bún hến rất hiếm gặp.
Phần ăn ở đây dùng kèm với bún hến rất đặc biệt.
Thường
các hàng bún đậu chỉ phục vụ là bún lá cắt nhỏ chứ ít ai bán bún hến vì
loại bún này phải đặt riêng chứ khó mua đại trà. Kiểu bún này không chỉ
vừa miếng mà thực sự khiến bữa ăn trở nên thanh cảnh hơn nhiều. Kế đó
quán còn có thêm nem tự làm khá đầy đặn, nhiều thịt. Một phần ăn đầy đủ,
có cả nem như thế giá khoảng 40 ngàn đồng, đảm bảo khiến người ăn khoẻ
cũng no nê.
Một phần bún đậu đầy đủ giá 40 ngàn đồng.
Ngoài ra ở đây còn bán thêm bún chuối đậu, bún móng giò nhưng được ưa thích nhất vẫn là bún đậu. - Ảnh: facebook.
Một
số điểm cộng không liên quan đến đồ ăn ở đây cũng được lòng nhiều thựa
khách đó là quán này khá sạch sẽ, có điều hòa, wifi miễn phí và không
mất tiền gửi xe như các quán khác.
3. Bún đậu Phan Phù Tiên
Từ
khoảng 11h trưa, đầu phố Phan Phù Tiên - Cát Linh nườm nượp khách ra
khách vào ăn bún đậu. Có lẽ với không ít người, bún đậu ở đây thuộc hàng
ngon nhất nhì Hà Nội. Đậu ở đây không phải kiểu đậu rán sẵn khi khách
gọi thì đảo lại mà lúc nào ăn mới rán nên đảm bảo độ nóng của đậu đồng
thời không bị ngấy mỡ. Cũng không thể không nhắc tới món lưỡi luộc và
chả cua - những đặc sản tạo nên sự khác biệt của quán bún đậu này.
Quán ngồi ngoài vỉa hè, với một dãy các bàn ghế nhựa nhưng luôn đông khách.
Đậu
giòn, lưỡi sần sật, chả thơm, thịt chân giò chắc nịc, thái dày miếng ăn
đã miệng, thật khó tìm ra điểm trừ nào cho hàng bún đậu này... trừ phần
giá cả. Thực tế so về mặt bằng giá, bún đậu ở đây có phần nhỉnh hơn
nhiều quán khác khi một suất bún đậu, thịt đã 35 ngàn, một suất đầy đủ
nào đậu, thịt, lưỡi, chả cua, chả cốm có giá 80 ngàn đồng. Nhưng các
khách quen ở đây chẳng lấy thế làm buồn lòng bởi có ăn mới biết đúng là
"đắt sắt ra miếng". Chất lượng đồ ăn đều ngon, phần ăn thì nhiều để bạn
no đến chiều.
Phần bún đậu đầy đủ cho 2 người.
Đậu phụ thái miếng nhỏ rán có phần hơi rối, phần chả nặn mỏng nên khi rán kỹ thì ăn lại có phần hơi khô.
Đổi lại thì phần thịt luộc và lưỡi ở đây ngon "xuất sắc".
Thời
điểm quán đông khách nhất là vào tầm trưa, khi dân văn phòng "đổ" đến
ăn dồn dập. Tuy nhiên bạn cũng không phải chờ quá lâu bởi nhân viên
đông, chủ quán biết để ý khách.
4. Bún đậu mắm tôm Minh Khai
Chẳng
may hôm nào có việc bạn đi qua con phố Minh Khai đúng giờ nghỉ trưa thì
sẽ thấy một đoạn phố người ra vào tấp nập đông đúc, khách ngồi tràn ở
vỉa hè. Lý do là bởi ở vị trí ấy có một quán bún đậu ngon thuộc hàng có
tiếng ở Hà Nội: bún đậu mắm tôm cây bàng phố Minh Khai. Chẳng biết quán
hàng có từ khi nào, chỉ thấy dù đông hay hè thì quán lúc nào đông khách,
và dù trời có mưa to thì lượng khách giảm đi đôi chút nhưng cũng chẳng
phải là vắng vẻ đìu hiu.
Diện
tích quán là cả một căn nhà 3 tầng đều phục vụ cho việc buôn bán. Phần
vỉa hè bên ngoài nhà dùng để chế biến và bày biện các suất ăn.
Điểm
đáng chú ý ở quán này là các đồ gia giảm cho suất bún được bày biện cực
đẹp mắt và hợp lý để phục vụ công tác chế biến nhanh nhất. Đậu được
chiên sơ, chả xếp lớp, mắm tôm xếp thành chồng, có người cắt bún riêng.
Cảnh tượng náo nhiệt ấy khiến thực khách đặc biệt ấn tượng.
Từng khay mắm tôm được xếp chồng lên nhau nên khi khách tới chỉ cần bê 1 khay rồi rải khắp các bàn là xong.
Miếng chả cốm dày, béo núc được xếp lớp nhìn đã thấy thích mắt rồi.
Nói bún đậu Minh Khai ngon chẳng hề quá lời, đậu là thứ đậu đặt ở chính làng
Mơ béo, mềm. Đậu tuy không cắt miếng nhỏ rồi chiên vàng giòn 4 mặt
nhưng vì chiếc đậu Mơ khá nhỏ nên khi cắt cũng chỉ đủ cắt làm 2, 3 miếng
là cùng. Và khi ăn, vẫn cảm nhận được độ giòn của vỏ, lớp ruột mềm
thơm, không khô. Đặc biệt phần nước chấm ở đây vô cùng đặc biệt, dù là
mắm tôm, nước mắm hay bột canh đều được cho thêm chút sa tế tự làm giúp
cho phần nước chấm có một vị riêng rất đặc trưng.
Một suất bún đậu chả cốm ở đây có giá là 30 ngàn, suất bún lại đầy đặn nên rất được lòng thực khách.
Điểm
hạn chế duy nhất của quán là khi tới vào giờ cao điểm bạn sẽ gặp khó
khăn đôi chút trong việc đỗ xe, bạn có thể gửi xe ở chợ gần đó hoặc kiên
nhẫn đợi ít phút để chú nhân viên giúp bạn cất xe nhé! Quán bán từ
khoảng 11h trưa tới 2h chiều.
5. Bún đậu Đoàn Trần Nghiệp
Quán
bún đậu mắm tôm bán kèm lòng, giò, chả cốm này nằm ngay ở khu tập trung
nhiều văn phòng nên giờ trưa rất đông đúc. Tuy nhiên khách ghé đến đây
không chỉ là dân công sở ở gần, mà nhiều người dẫu ở xa vẫn cất công đến
vì nhớ hương vị đặc trưng của quán.
@linhnks
Điểm đáng nhớ nhất khi ăn bún đậu ở đây là phần đậu ngon không chê được chỗ nào. Đậu phụ thái miếng to dày và chiên vàng rộm 4 mặt. Cắn
miệng đậu ngập miệng cảm nhận đầu tiên là độ giòn của lớp vỏ rồi tới
lớp đậu phụ nóng hổi mềm mịn béo ngậy bên trong, vô cùng hấp dẫn! Ngoài
ra món lòng rán ở đây cũng được nhiều thực khách khen ngon, có điều món
này hết khá nhanh nên nếu muốn ăn lòng, tốt nhất bạn nên đi sớm nhé!
Phần chả cốm cũng được cắt nhỏ và chiên vàng đều cũng chính vì thế mà khiến chả bị khô.
Đồ
ăn ngon, giá cả trung bình chỉ tầm 35 đến 40 ngàn/ suất đầy đủ nhưng
nhưng số lượng đồ ăn ở đây có phần hơi ít so với một số hàng khác. Đổi lại chị chủ quán rất nhiệt tình và sởi lởi với khách. Quán mở cửa từ 10h30 tới khoảng 14h.
6. Bún đậu ngõ Tràng Tiền
Ngõ
Tràng Tiền với vô số hàng ăn từ cơm rang, phở, bún dọc mùng, bún riêu.
Nhưng có lẽ đông vui và tấp nập nhất mỗi buổi trưa là hàng bún đậu. Quán
ăn này nằm ngay đầu ngõ Tràng Tiền nối với phố Phan Chu Trinh. Quán khá
nhỏ, chật chội nên không gian ở trong quán thường dùng cho nhân viên
phục vụ xếp món, khi khách thưởng thức đồ ăn thì ngồi theo dãy bàn nhựa
xếp dọc theo ngõ.
Phần trong nhà để nhân viên xếp đồ phục vụ khách hoặc với khách đi 1 người thì sẽ được dẫn vào ngồi bên trong này.
Đậu
ở đây thái mỏng sau đó chiên rối, khi có khách gọi đồ sẽ chiên lại lần
nữa vừa là để nóng vừa cho đậu giòn. Tuy nhiên có thể do thái đậu hơi
mỏng rồi lại chiên đi chiên lại nhiều lần nên làm cho đậu có phần bị
khô. Một phần đầy đủ ở đây gồm đậu, chả cốm và thịt chân giò luộc có giá 45 ngàn đồng nhưng không lượng đậu, thịt không thực sự đủ để bạn ăn thấy đã miệng.
Dù
sao với vị trí gần trung tâm và chất lượng ở mức khá thì vẫn là lựa
chọn đáng lưu tâm của bạn khi muốn ăn bún đậu. Quán phục vụ từ 10h tới
14h30. Điểm cộng của quán là tuy quán nhỏ, nhưng nhân viên đông lại có
riêng người giữ xe, mỗi phần ăn được phục vụ khá nhanh nên bạn sẽ không
phải chờ đợi quá lâu.
7. Bún đậu ngõ Trạm
Khi
nhắc tới Ngõ Trạm bạn sẽ nghĩ ngay tới vài hàng lẩu quen thuộc ở đây,
nhưng sẽ thật thiếu sót nếu không kể tới hàng bún đậu mắm tôm khá nổi
tiếng ở con ngõ nhỏ này. Điểm đặc biệt khi nhắc tới bún đậu ngõ Trạm có
lẽ là phần măng chua được phục vụ ăn kèm theo suất bún. Với nhiều người
thì đây là thức ăn kèm có phần "vô duyên" vì nó chẳng liên quan gì tới
món ăn cả. Nhưng với nhiều người khác thì nó lại là "vũ khí" để giúp
phần ăn bớt ngấy và ngon miệng hơn.
@ductran7
Chả cốm ở đây dày miếng, ăn không bị khô. @linhngo80
Thịt chân giò luộc ở đây khá ngon, phần chả cốm béo mềm, đậu phụ rán giòn, mắm tôm thơm và không quá mặn. Một
suất bún đậu chả thịt ở đây có giá là 50 ngàn đồng, có phần cao so với
mặt bằng chung của các hàng bún đậu mắm tôm. Tuy nhiên suất ăn khá đầy
đặn, đủ no. Ngoài ra quán còn có món giả cầy cũng được rất nhiều thực
khách ưa chuộng và lựa chọn. Một điểm thú vị nữa ở đây là các suất ăn thay vì phục vụ trên mẹt hay khay nhựa ở đây sẽ đặt trên mâm nhôm giống như một bữa cơm gia đình.
@samsam.truong
8. Bún đậu mẹt Thụy Khuê
Bún
đậu mẹt Thụy Khuê hay bún đậu cây đa cũng là một địa chỉ bún đậu khá có
tiếng ở Hà Nội. Đúng như tên gọi, bún ở đây đựng vào mẹt với một mẹt
đầy đủ bao gồm mẹt tổng hợp sẽ có cả dồi, tai heo, thịt rán, lòng, thậm
chí quán còn có thêm cả giả cầy cho ai muốn đổi gió.
@lozi
Đậu ở đây cũng cắt nhỏ rán giòn, lòng không bị hôi, phần ăn đầy đặn nhưng thứ ghi điểm nhất với nhiều người lại là mắm tôm. Mắm tôm ở quán này rất dậy mùi, có điều nếu đã quen ăn mắm tôm pha nhạt và ngọt thì mắm ở đây có phần hơi mặn. Một phần bún đậu đầy đủ ở đây giá 40 ngàn, được nhiều thực khách khen là đầy đặn, nếu sức ăn vừa vừa có khi còn không hết.
@ngoc.ngoocngot
@nlun3b
Tuy
hơi xa so với vị trí trung tâm nhưng quán này lại có không gian rộng
rãi, đồng thời có nhân viên dắt xe cẩn thận, khi ăn xong còn được tặng
kèm kẹo cao su rất chu đáo.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp7 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp13 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.