- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Giá rẻ nhưng giá trị lại ngang nhân sâm
Tuy nhỏ hơn trứng gà, nhưng trứng cút từ lâu được biết tới là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Ở chợ Việt rất dễ mua trứng này, giá rẻ chỉ chưa tới 1000 đồng/quả nhưng lại bổ ngang "nhân sâm".
ThS Hoàng Khánh Toàn - nguyên chủ nhiệm khoa y học cổ truyền, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã có chia sẻ, trứng chim cút trong Đông y có tác dụng tốt với sức khỏe. Trứng chim cút vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ ngũ tạng, kiện não ích trí, bổ sung khí huyết… Trong y học cổ truyền, trứng cút được kết hợp với các vị thuốc bổ của đông y tạo nên các món ăn ngon và có tác dụng chữa bệnh như bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Theo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, ăn trứng cút với lượng hợp lý được khoa học chứng minh đem lại những giá trị sức khỏe. So với các loại trứng gia cầm khác, trứng cút có lượng protit, lipit, vitamin B, nguyên tố vi lượng phong phú, nhất là chứa nhiều lecithin, tốt cho não bộ.
Protein và các axit amin thiết yếu trong trứng cút rất cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ em, giúp tăng cường khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, dù trứng cút có chứa cholesterol nhưng tiêu thụ ở mức độ vừa phải không làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Chất chống oxy hóa trong trứng cút có thể giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tăng mức cholesterol tốt nên giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch.
Dù tốt cho sức khỏe nhưng chuyên gia khuyên rằng, trẻ nhỏ hàng ngày dùng 2 - 4 quả tương đương một quả trứng gà; người lớn 5 - 8 quả là hợp lý, không ăn liên tục mà nên cách thời gian.
Món ngon bổ dưỡng chữa bệnh trong Đông y từ trứng chim cút
- Bệnh mất ngủ hay quên, bổ não an thần:
Dùng 20 quả trứng cút, 10 quả nhãn, 20 hạt sen, 5 quả đại táo cùng kỷ tử 6g, đường phèn 60g. Bạn đem luộc trứng cút lên, bóc vỏ; hạt sen bỏ tâm; nhãn, đại táo bỏ hạt… Sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào nồi đun cùng đường phèn, chế đủ nước rồi đun nhỏ lửa chừng 30 phút là được. Mỗi ngày bạn chia ăn làm vài lần.
- Cao huyết áp:
5 quả trứng cút luộc đem đun cùng 10gr bột đỗ, gà, gừng, mộc nhĩ, hành, muối, gia vị và mộc nhĩ trắng.
- Bồi bổ trí não:
20 quả trứng chim cút cùng với thục địa 20g, kỷ tử 30g, hoài sơn 30g, hành, gừng, gia vị vừa đủ. Cho các nguyên liệu vào nồi đất với một lượng nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi rồi dùng lửa nhỏ hầm kỹ chừng 60 phút là được. Mỗi ngày ăn trứng, uống nước 2 lần, mỗi lần 2 quả sẽ có tác dụng bổ dưỡng, tốt cho trí não.
Món ăn dễ làm với trứng chim cút bổ dưỡng ngày lạnh
Trứng cút xốt chua ngọt
Nguyên liệu:
+ 30 quả trứng cút
+ Hành lá
+ Tỏi
+ Gia vị: Dầu ăn, muối, bột bắp, tương cà, tương nhạt, dầu hào
Cách làm:
Bước 1: Luộc chín trứng cút, bóc vỏ trứng và thấm khô để khi chiên tránh bị bắn dầu. Sau đó, cho trứng cút vào chiên cho đến khi mặt ngoài có màu vàng nâu thì vớt ra.
Bước 2: Làm sạch tỏi, băm nhỏ và hành lá nhặt sạch, cắt nhỏ.
Chuẩn bị hai chiếc bát nhỏ, cho 2 thìa cà phê bột bắp vào một bát, thêm nửa bát nước vào rồi khuấy đều. Bát còn lại cho thêm thìa nước sốt cà chua, thìa nước tương nhạt, 1 thìa dầu hào và 1 thìa muối cùng chút nước để khuấy đều.
Bước 3:
Cho dầu ăn vào nồi, cho tỏi băm và phần củ hành lá vào xào thơm rồi rưới nước xốt tương cà đã chuẩn bị sẵn vào. Cho trứng cút đã rán vàng vào, đun nhỏ lửa, đợi nước sôi thì cho bát bột bắp vào, đun cho tới khi nước sốt đặc lại thì tắt bếp. Cuối cùng là rắc hành lá xắt nhỏ và múc ra bát.
Thịt bọc trứng cút xốt cà chua
Nguyên liệu làm trứng cút xốt cà chua:
+ 20 quả trứng cút
+ 200gr thịt xay
+ 2 quả cà chua
+ Hành lá, rau mùi
+ Gia vị dầu ăn, dầu hào, nước mắm, muối, mì chính
Cách làm:
Bước 1: Trứng cút luộc chín bóc vỏ; Cà chua thái vuông nhỏ; Hành mùi thái nhỏ. Sau đó, lấy thịt xay vào tay rồi ấn dẹt, bỏ quả trứng cút vào giữa rồi vo tròn vào sao cho thịt bọc kín hết quả trứng.
Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo rán chín từng viên thịt trứng rồi để riêng. Tiếp đó cho dầu vào chảo rồi cho cà chua, ½ thìa dầu, ½ thìa bột canh, ½ thìa nước mắm và chút dầu hào vào đảo đều. Khi cà chua đã chín, cho phần thịt bọc trứng cút vừa chiên vào đảo đều cho ngấm gia vị, thêm 200ml nước vào nấu cùng. Đến khi phần xốt gần sệt lại, bạn thêm hành, mùi vào là được.
Trứng cút ngâm tương
Nguyên liệu làm trứng cút ngâm tương:
+ 30 quả trứng cút
+ 1 củ hành tây
+ 1 cây hành paro
+ Nấm đùi gà
+ Nước tương
+ Đường
Cách làm:
Trứng cút luộc chín bóc vỏ. Hành tây bổ 4 thái đôi, hành paro cắt khúc, nấm cắt miếng vừa ăn. Cho nước tương thêm chút nước trắng, đường vào khuấy đều.
Bắc lên bếp cho hành tây, hành paro vào nấu cùng, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa đun tiếp khoảng 5 phút thì vớt bỏ hành. Tiếp đó, cho trứng cút vào đậy vung nấu đến khi trứng sôi vặn lửa nhỏ, thêm nấm đùi gà nấu cùng cho tới khi chín thì tắt bếp. Để ngâm trứng trong nồi đến khi nguội cho vào hũ thủy tinh cho nước tương ngập trứng, bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Gia Đình & Xã Hội
-
Vào bếp2 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp6 ngày trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.
-
Vào bếp14/11/2024Loại rau này từ xa xưa được xem là báu vật thiên nhiên, bởi giàu hàm lượng vitamin C tác dụng kháng virus, bảo vệ cơ thể.
-
Vào bếp13/11/2024Không cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.