Mâm cơm niêu ngon "siêu cấp" nhìn là muốn phi về nhà ăn ngay

Mâm cơm niêu chuẩn vị Việt Nam toàn món dân dã, đậm đà tuyệt ngon thế này ai mà cưỡng nổi chứ!

Mâm cơm niêu chuẩn vị Việt Nam toàn món dân dã, đậm đà tuyệt ngon thế này ai mà cưỡng nổi chứ!


Thực đơn dân dã mà ngon

Thực đơn dân dã mà ngon

Cách nấu cơm bằng niêu đất

Gạo ngon vo gạo sạch, đổ nước vào gạo ngâm nước 30 phút, chắt phần nước ngâm đi, đổ nước vào đun trên lửa vừa. Khi cơm sôi, dùng đũa khuấy nhẹ rồi đậy vung lại đun tiếp 5 phút nữa. Tiếp đó, mở vung ra đổ hết phần gạo vừa nấu vào niêu đất, đậy kín lại và cho vào lò vi sóng bật ở chế độ nấu trung bình khoảng 10 phút là cơm chín. Nếu muốn cơm có cháy, sau khi cơm chín bỏ lên bếp ga đun trên lửa liu riu khoảng 10 phút nữa.

Canh cua

300 gam cua làm sạch bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt bỏ lên bếp đun cho vào nồi 1 chút muối. Rau đay, rau mùng tơi rửa sạch cắt ngắn khoảng 1cm, mướp gọi vỏ cắt xéo. Cho rau và mướp vào nồi nước cua trên nêm mắm, muối, bột ngọt vừa ăn, đun sôi bằng lửa nhỏ. Canh chín, tắt bếp rồi múc vào tô.

Cá bống kho tiêu xanh

Cá bống mổ bụng, cạo vẩy, rửa sạch bằng nước lạnh để ráo. Ướp cá với 1 muỗng nhỏ mỡ heo, 10 gam tiêu xanh dã dập, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 quả ớt hiểm thái lát, 3 cọng đầu hành thái nhuyễn, 1 ít nước màu.

Trộn tất cả gia vị với cá, ướp ít nhất 30 phút. Lấy 1 bát nước đổ vào cá rồi đem kho trên lửa nhỏ, khi cá rút hết 1/2 lượng nước ban đầu dùng đôi đũa trở ngược cá lại kho tiếp cho đến khi cạn nước. Tắt bếp cho nồi cá vào lò vi sóng ở chế độ trung bình khoảng 5 phút cho cá khô mặt và cứng cá.

Thịt luộc

Thịt ba chỉ heo mua về rửa sạch, dùng dao cạo phần bì heo. Đun nồi nước sôi, cho vào chút muối và 1 củ hành đập dập và thịt vào luộc. Thịt chín vớt ra, cho vào 1 bát nước đun sôi để ngội cùng vài viên đá, sau đó vớt ra đem thái bỏ vào đĩa.

Cà muối chua

0.5 kg cà pháo nhặt sạch phơi 1 nắng, 1 củ tỏi đập dập, 5 trái ớt cắt miếng, 15 gam riềng thái chỉ. Lấy 500ml nước sạch, 30 gam muối, 10 gam đường hòa tan tất đổ vào hũ cà, ớt, tỏi và riềng dùng vật sạch nén cà không cho nổi lên mặt nước sau 2 ngày là dùng được.

Măng xào lá gừng

Măng mua về thái mỏng dọc theo chiều dọc, đem luộc 5 phút rồi lấy măng ra rửa sạch với nước lạnh. Phi thơm hành tím, cho măng vào xào nêm nước mắm, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn, thêm chút nước đảo tiếp cho đến khi gần hết nước cho lá gừng thái chỉ vào trộn đều khoảng 1 phút nữa là được.

Theo Dân Việt


món ăn dân dã


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.