- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món ngon ngày mưa lạnh đơn giản tại nhà lại bổ dưỡng, được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích
Có rất nhiều món ngon ngày mưa lạnh mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà với những bước đơn giản lại vô cùng bổ dưỡng.
Thịt bò hầm củ cải
Mùa đông, khí hậu khô hanh, các chuyên gia khuyên rằng nên ăn nhiều thực phẩm bồi bổ sức khỏe, có thể dưỡng ẩm. Thịt bò và củ cải hầm chung với nhau có thể thu được lượng đạm phong phú, hàm lượng chất béo cũng ít, không có dầu mỡ, tạo cảm giác ngon miệng. Đây là món ngon được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích.
Nguyên liệu | Gia vị |
2 miếng ức bò Nửa củ cải trắng Hành lá Tỏi, hồi, tiêu, quế Lá nguyệt quế |
Nước mắm Muối |
Cách làm
1. Rửa sạch thịt bò;
2. Cắt thành khúc 3 hoặc 4 cm;
3. Cho vào nồi nước ấm đun sôi để hớt sạch bọt;
4. Sau khi hớt bọt, nước rất trong;
5. Chuẩn bị gia vị: hành tỏi, hoa hồi, hạt tiêu, quế, lá nguyệt quế.
6. Đổ gia vị vào nồi thịt bò;
7. Đổ nước mắm và để riêng muối;
8. Đậy nắp và đun nhỏ lửa trong khoảng 2 giờ, khi đun khoảng 1 giờ thì cho lượng muối thích hợp vào và tiếp tục đun nhỏ lửa;
9. Củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn rồi cho vào nồi;
10. Khi thịt nhừ thì cho củ cải vào trộn đều, đậy vung đun thêm 20 phút thì vớt ra khỏi nồi, rắc hành lá thái nhỏ lên trên để có màu và mùi thơm.
Chú ý:
1. Bạn cũng có thể chần thịt bò sơ qua nước nóng để loại bỏ tạp chất bẩn.
2. Dùng nồi có khả năng đậy kín tốt để đảm bảo thịt được nhừ nhanh.
Sườn xào chua ngọt và khoai tây
Nguyên liệu | Gia vị |
1 đĩa sườn 1 củ khoai tây 3 nhánh tỏi 5 thìa dấm gạo |
Dầu ăn 1/3 thìa muối 2 thìa đường 4 thìa nước mắm 1 thìa dầu hào Lượng nước vừa phải |
Cách làm
1. Một đĩa sườn non chần qua, khoai tây gọt vỏ rửa sạch;
2. Đổ một ít dầu vào chảo, phi tỏi trên lửa nhỏ để tạo mùi thơm;
3. Cho sườn vào nồi xào 2 phút;
4. Cắt khoai tây thành từng miếng tùy ý;
5. Cho khoai tây vào nồi tiếp tục xào trên lửa nhỏ;
6. Xào cho đến khi sườn cháy cạnh;
7. Khoai cũng cháy cạnh thì lấy riêng khoai ra.
8. Đổ một bát to nước nóng, đậy vung đun sườn nhỏ lửa trong 15 phút;
9. Làm nước sốt chua ngọt, dùng chính thìa đong gia vị: 1/3 thìa muối, 2 thìa đường, 4 thìa giấm gạo, 4 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, một ít nước lạnh, trộn đều;
10. Nước canh trong nồi đã sôi đến màu trắng sữa, cho những miếng khoai tây đã xào vào nồi;
11. Đổ nước sốt chua ngọt vào, đậy vung, đun trên lửa nhỏ khoảng 3 phút;
12. Đun đến khi nào có nước cốt, đổ 1 muỗng canh giấm vào là xong.
Chú ý
1. Tỷ lệ từng loại gia vị nước chấm chua ngọt không cố định, cách thực hiện cụ thể phải điều chỉnh theo khẩu vị cá nhân;
2. Cho giấm vào có tác dụng khử tanh và tạo mùi thơm.
Súp lơ xào thịt heo
Nguyên liệu | Gia vị |
Nửa cái súp lơ Thịt heo 1 quả ớt đỏ 1 củ hành tím |
Dầu ăn Muối Nước mắm |
Cách làm
1. Chuẩn bị thịt heo, ớt đỏ và hành;
2. Thái thịt thành từng lát mỏng, loại có da sẽ tốt hơn;
3. Thái ớt thành từng miếng, và cắt hành thành từng đoạn (có thể sử dụng ớt xanh);
4. Súp lơ chẻ thành từng bông, chần qua nước sôi;
5. Đun nóng dầu trong chảo, cho thịt vào xào cho ra mỡ;
6. Cho súp lơ vào nồi xào trên lửa lớn để dầu ngấm vào súp lơ;
7. Rắc muối, đổ nước mắm;
8. Cho ớt đỏ và hành vào xào vài lần, sau khi chuyển màu thì bắc ra.
Chú ý
1. Sau khi chần súp lơ không được dùng nước lạnh, khi chần súp lơ sẽ quyết định vị giòn hay mềm;
2. Cho ớt đỏ, tỏi vừa có màu sắc, lại thơm và giàu dinh dưỡng.
Đậu đũa xào tim, mề gà
Nguyên liệu | Gia vị |
Tim gà Mề gà Đậu đũa Ớt đỏ Rượu |
Dầu ăn Muối Nước mắm |
Cách làm
1. Rửa sạch đậu đũa và ớt đỏ, làm sạch tim và mề gà;
2. Cắt đôi tim gà, sau đó cắt theo chiều dọc, cắt mề càng mỏng càng tốt;
3. Đổ 20 gam rượu vào tim và mề gà, trộn đều để khử tanh và tăng độ giòn;
4. Cắt đậu đũa thành miếng nhỏ, và cắt ớt đỏ hình hạt lựu;
5. Đun nóng chảo, đổ một lượng dầu thích hợp, khi nhiệt độ dầu nóng từ 70 đến 80% thì đổ tim mề gà vào xào nhanh tay;
6. Đổ nước mắm vào trộn đều một lát và lấy ra khỏi nồi để sử dụng sau;
7. Đổ một ít dầu, tỏi và hành lá cắt nhỏ vào chảo;
8. Đổ đậu đũa vào, thỉnh thoảng đổ một ít nước lạnh để tăng độ ẩm;
9. Rắc một lượng muối thích hợp;
10. Đổ tim mề gà đã chiên và ớt đỏ thái hạt lựu vào chảo, trộn nhẹ rồi vớt ra.
Chú ý
1. Đậu đũa chỉ rửa qua nước lạnh, không nên ngâm nước, nếu không sẽ mất hương vị độc đáo. Nếu có gừng chua và tỏi chua xào cùng thì món này sẽ đặc sắc hơn;
2. Nên chiên tim, mề gà trên lửa lớn để giữ được độ giòn và mềm.
Theo Minh Minh - Vietnamnet
-
Vào bếp15 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp22 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.