- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mùa thanh mai ngắn lắm, làm ngay siro thanh mai để dành giải nhiệt mùa hè các mẹ ơi!
Thanh mai chín đỏ vừa ngọt vừa thơm nhưng mùa lại chẳng kéo dài, giải pháp để lưu giữ hương vị của những trái thanh mai chính là làm siro thanh mai
Thanh mai chín đỏ vừa ngọt vừa thơm nhưng mùa lại chẳng kéo dài, giải pháp để lưu giữ hương vị của những trái thanh mai chính là làm siro thanh mai. Bạn hãy thử ngay nhé!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm siro thanh mai:
- 1kg quả thanh mai chín vừa phải
- 1kg đường
- 1 thìa cà phê muối tinh
Cách làm:
Quả thanh mai mua về rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước. Ngâm qua nước muối loãng chừng 20-30 phút cho ra hết chất bẩn, để ráo nước. Chọn quả vừa chín tới, không chín quá khi ngâm dễ bị nát và lên men.
Dùng lọ thủy tinh sạch, khô, xếp lần lượt thanh mai vào hũ thủy tinh, một lớp quả thì phủ lên một lớp đường, lần lượt cho đến khi đầy hũ. Thông thường, có thể ngâm tỷ lệ 1:0,8 (hoặc 1:1) tức là 1kg thanh mai và 800g đường, tùy theo gia đình ăn ngọt hay ăn vừa. Trộn thêm vào thanh mai ít muối trắng cho vị đậm đà và hạn chế nổi váng, lên men.
Có 2 cách ngâm siro thanh mai:
Cách 1: Ngâm siro trong khoảng 1-2 tháng hoặc khi đường tan gần hết là có thể sử dụng siro thanh mai.
Cách 2: Ngâm thanh mai tầm 1 tuần đến 10 ngày, khi thấy đường tan gần hết, quả thanh mai bắt đầu hơi quắt lại thì đổ cả nước cả quả qua rây lọc vào chiếc nồi sạch. Lọc riêng phần nước và phần quả sau đó cho nước ngâm lên bếp đun sôi rồi thả quả thanh mai vào cho tan hết đường, khuấy nhẹ nhàng rồi tắt bếp. Vớt ngay quả ra đĩa cho quả không bị nhũn, còn nước siro thì để thật nguội mới đổ vào lọ. Bảo quản ở nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.
*Lưu ý trong quá trình ngâm siro, hiện tượng lên men sẽ sinh ra khí trong hũ, do vậy mỗi ngày nên hé nắp lọ ra vài phút cho khí thoát bớt ra bạn nhé!
Thành phẩm:
Những ngày trời hè nóng bức này, đi đâu về là chỉ cần pha nước siro thanh mai với đá, thêm chút nước cốt chanh là đảm bảo uống đến đâu tỉnh người đến đó. Cách làm siro thanh mai này cũng rất đơn giản và chẳng đòi hỏi nhiều thời gian cũng như công sức, vụng mấy cũng có thể làm được. Bạn hãy thử ngay nhé!
Chúc các bạn và gia đình có những ly siro thanh mai mát lịm, ngọt thơm cho mùa hè bớt nóng nhé!
Theo Helino
-
Vào bếp13 giờ trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp19 giờ trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp23 giờ trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp2 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp2 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.
-
Vào bếp3 ngày trướcHương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chả này sẽ khiến cả nhà thích thú mãi không thôi.
-
Vào bếp3 ngày trướcTai heo ngâm mắm chua ngọt là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, dưới đây là cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.