- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngày giáp Tết, nấu cơm thế này vừa tiết kiệm thời gian lại ngon và ôn được cả "bầu trời kí ức"
Hôm nay chúng ta hãy cùng làm món "cơm độn" vừa giúp ôn lại kí ức nhưng biến tấu để ngon đậm đà hơn.
Cơm độn khoai - món ăn mà dường như chỉ đọng lại trong miền ký ức của nhiều người lớn tuổi. Khi ấy thiếu gạo, nhà nào mở nắp nồi cơm cũng thấy phủ những dải khoai lang màu vàng nâu và gạo gần như là ít hơn khoai. Thời đó, một bát cơm độn khoai lang là món ăn phổ biến và người ta cũng chỉ có nhu cầu đủ ăn để no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Ngày nay, khi cuộc sống thay đổi, đời sống được nâng cao lên rất nhiều thì món cơm độn đôi khi lại trở thành "đặc sản". Một số người muốn tìm lại một chén cơm độn khoai lang để nhớ về một thời đã qua cũng không dễ dàng làm được. Cơm độn khoai "nguyên thủy" đến giờ hẳn không còn nhiều người làm được. Hoặc những người biết cách làm cũng sẽ thêm các loại nguyên liệu khác nhau để món cơm đậm đà và thơm ngon hơn. Giống như món cơm độn khoai lang hôm nay chúng tôi giới thiệu với các bạn có trộn thêm thịt gà, nấm và hành tây...
Nguyên liệu để làm cơm độn khoai lang và thịt gà
1 phần má đùi gà, 1 củ khoai lang loại vừa, 5 cây nấm hương, nửa củ hành tây, lượng gạo đủ nấu 2 chén cơm, 250ml nước dùng gà (hoặc nước lọc pha bột cốt gà), 1/2 thìa cà phê muối, một chút bột tiêu, một ít dầu mè, 1 thìa cà phê tinh bộ bắp.
Cách làm cơm độn khoai lang và thịt gà
Bước 1: Thịt gà mua về dùng muối và gừng chà xát rồi rửa sạch lại với nước, sau đó thấm khô bằng khăn bếp. Tiếp đó, thái thịt gà thành các miếng vừa ăn ướp với chút xíu muối, tiêu và tinh bột bắp. Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái hạt lựu và ngâm qua nước có pha chút muối để tránh thâm. Nấm hương ngâm nở mềm rồi thái lát mỏng. Hành tây xắt sợi nhỏ theo chiều ngang. Đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu mè vào đun nóng rồi thêm gạo cùng nấm hương vào, xào cho dậy mùi thơm. Tiếp theo bạn chuyển vào nồi cơm điện và cho một lượng nước dùng gà vừa đủ vào.
Bước 2: Sau đó thêm khoai lang cắt khối nhỏ vào rồi ấn nút nấu. Kế tiếp bạn cho một chút dầu vào chảo, thêm hành tây và xào thơm rồi cho thịt gà vào, đảo đều tay cho đến khi thịt gà đổi màu, gần chín thì nhấc ra. Lúc này cơm đã chín, bạn cho phần thịt gà, hành tây vừa xào vào, dùng đũa nhẹ nhàng đảo đều để các nguyên liệu lẫn vào nhau. Sau đó ấn lại nút nấu một lần nữa.
Bước 3: Khi nồi cơm báo hiệu đã chín bạn rắc thêm chút hành lá hoặc rau mùi xắt nhỏ vào. Lấy cơm ra tô là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món cơm độn khoai lang và thịt gà
Món cơm độn khoai lang và thịt gà hoàn thành với thao tác đơn giản, ai cũng có thể làm được. Trong quá trình nấu, gạo được hấp thụ phần nước dùng gà và vị ngọt của khoai lang, nên có kết cấu bóng mịn và ngọt mềm. Món ăn thơm mùi gạo và khoai lang nên tạo được ấn tượng hoài cổ với người được thưởng thức nhất là những người đã từng trải qua thời kỳ ăn cơm độn trong quá khứ. Bên cạnh đó, với phần thịt gà và nấm tạo nên hương vị đậm đà và thơm ngon hơn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cơm độn khoai lang và thịt gà!
Theo Trí Thức Trẻ
-
Vào bếp7 giờ trướcThịt ba rọi (ba chỉ) kho cùi dừa là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và dễ làm, phù hợp với bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp10 giờ trướcMột loại cây ăn được cả lá và củ được biết đến như "nhân sâm mùa đông" giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch… Bỏ túi cách chế biến sau để nắm trọn dinh dưỡng.
-
Vào bếp15 giờ trướcChanh kết hợp với đường phèn là phương thuốc trị ho, tăng cường sức khỏe lúc giao mùa; dưới đây là cách làm siro chanh bằng nồi cơm điện.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón trứng cút sốt chua ngọt đáp ứng khẩu vị của cả trẻ em lẫn người lớn, giàu dinh dưỡng, giá thành rẻ và không khó làm.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại rau này được cho là một trong những loại rau có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xào dứa là món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng với hương vị thơm ngon, hấp dẫn và dễ làm.
-
Vào bếp3 ngày trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
Vào bếp4 ngày trướcBột chiên là món ăn mà bất cứ người trẻ nào ở TP.HCM cũng vài lần lê la góc đường, vỉa hè thưởng thức một cách ngon lành.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐêm tiệc Halloween tại gia của mọi người sẽ thêm phần thú vị bởi những món bánh tạo hình 'ma quái'.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhững mâm tiệc mang phong cách Halloween kỳ công và độc đáo được chia sẻ trên mạng cho thấy tâm huyết của người nấu cũng như sự quan tâm đặc biệt với lễ hội này.