- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngọt ngon mận tím Sơn La
Những tháng mùa hè, Sơn La được nhuộm bởi những mùa vàng, những quả ngon trĩu nặng. Khi các trái đào về cuối vụ, đỏ vàng trên cây, thì những trái mận xinh nhuộm tím núi rừng, đất trời Sơn La.
Sơn La, cao nguyên của Tây Bắc, vùng đất được thiên nhiên ưu đãi cho biết bao sản vật thơm ngon nức lòng du khách gần xa. Mùa nào thức ấy, du khách được tẩn hưởng những trái chín, hoa thơm từ mảnh đất xinh đẹp này. Những tháng mùa hè, Sơn La bát ngát trong màu sắc của sự ấm cúng, ngọt ngào, no đủ. Khi nắng vàng như mật rót xuống, mùa đào bước vào cuối vụ thì mận ươm mình khoe sắc.
Mận Sơn La tròn, đều. Những cành mận mảnh mai, gày guộc mà ôm lấy những chùm quả to, trĩu nặng. Dưới ánh nắng hè, gió núi lay động tán cây, đưa ánh sáng lấp lánh hắt lên những chùm quả. Phấn bạc bọn kín trái mận bàng bạc, phản chiếu ánh nắng, nhìn ngon mắt. Tiếng gió lùa qua kẽ lá xào xạc vui tai. Từ khắp các vùng núi, vùng đồi cho tới các làng mạc, thôn bản yên ả, mận đang khoe sắc, chào mời.
Mận quả to, tròn, đều quả, sau lớp phấn bạc ôm lấy quả, lộ ra lớp vỏ bóng mịn, tím ngắt. Mận Sơn la ngọt lịm khi nắng hè về, mềm mà giòn tan trong miệng, gây hứng khởi cho người thưởng thức. Mận Sơn La có nhiều loại, nhưng được ưa nhất là mận hậu, để ăn tươi, để làm quà cho người thân, bạn bè. Ngoài ra, loại mận chát, mận rừng cũng được du khách săn tìm, do khá quý, để ngâm rượu. Mận chát ăn chua, chát nhưng khi ngâm rượu thì thơm ngon hết ý.
Về thăm Sơn La những ngày hè, nhất là dịp bà con bản địa đang thu hoạch mận và nhộn nhịp tổ chức lễ hội hái quả tại các thung lũng mận nổi tiếng của tỉnh, du khách và phượt thủ được hòa mình vào không khí vui vẻ, náo nức trong mùa tím.Trải nghiệm hóa thân thành những cô gái, chàng trai vùng cao đi hái mận là một kỉ niệm thú vị và đáng nhớ trong mùa chín.
-
Vào bếp4 giờ trướcChỉ vài bước đơn giản bạn đã có món tôm xào trộn xoài vừa ngon, đơn giản, thanh mát lại dễ ăn cho cả nhà.
-
Vào bếp1 ngày trướcCách nấu 3 món canh này rất đơn giản, lại toàn nguyên liệu quen thuộc.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp4 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.