- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 quán chè nổi tiếng "ăn là nghiền" ở Sài Gòn
Sài Gòn có hàng trăm, hàng ngàn quán chè, nhưng có tiếng như chè Kỳ Đồng, chè "ba màu" chảnh ở góc đường Nguyễn Phi Khanh hay quán chè cô Huôi lại không nhiều.
Sài Gòn có hàng trăm, hàng ngàn quán chè, nhưng có tiếng như chè Kỳ
Đồng, chè "ba màu" chảnh ở góc đường Nguyễn Phi Khanh hay quán chè cô
Huôi lại không nhiều.
1. Quán chè mâm Khánh Vy
Quán chè
nhỏ này bên hông chung cư Sư Vạn Hạnh, gần góc đường Sư Vạn Hạnh –
Nguyễn Chí Thanh bắt đầu phục vụ tầm 4-5h chiều. Dù không gian quán khá
chật nhưng luôn đông khách bởi vì sẽ được thưởng thức cả một mâm chè 15
món, với giá chỉ 75 ngàn đồng. Trong “bộ sưu tập” 15 loại chè ở quán này
có đủ loại, nào là chè ba bà, chè khoai môn, chè đậu đen cốt dừa, chè
trôi nước, chè táo xoạn… nóng hổi đựng trong những chiếc chén nhỏ xinh
xắn. Người ăn cũng có thể gọi vài loại chè bạn yêu thích thay vì nguyên
mâm.
Theo
chủ quán, chè mâm ở đây đã trải qua 3 thế hệ, được bán từ trước năm
1975. Khách tới quán chè mâm không chỉ có sinh viên, cả những người đi
làm cũng thường xuyên ghé thưởng thức. Hầu hết khách hàng đều cho rằng
giá món chè mâm đều ở mức phải chăng, bình dân.
Quán mở từ 4h chiều, những nồi chè nóng hổi đủ loại được chủ quán bày biện trên chiếc bàn lớn.
Một mâm chè có 15 món.
Khách kêu đầy đủ nguyên mâm thì ngoài chè còn có thêm bánh flan, râu câu dừa với giá 75 ngàn/mâm.
Một mâm chè có 15 món.
Khách kêu đầy đủ nguyên mâm thì ngoài chè còn có thêm bánh flan, râu câu dừa với giá 75 ngàn/mâm.
Hoặc cũng có thể kêu lẻ những món chè mình yêu thích.
Tất
cả mòn chè ở đây đều chỉ có giá 5 ngàn/chén. Có nhiều loại chè quen
thuộc như đậu xanh, táo xọn, chè chuối, đậu đen, bà ba, chè thưng...
Món chè trôi nước nóng hổi với nước cốt dừa thơm phức.
Món chè thưng bát mắt.
Đa phần chè ở quán đều là chè nóng. Quán dù nhỏ nhưng tối nào cũng đông người ăn.
Địa chỉ: 242B Sư Vạn Hạnh, Quận 10
2. Chè Campuchia cô Huôi (57, Hồ Thị Kỷ, quận 10).
Nhắc đến chè của đất nước chùa tháp ở Sài Gòn,
thực khách nhớ ngay đến Cô Huôi, gánh chè mấy chục năm ở chợ Lê Hồng
Phong (quận 10), nơi có các món chè lạ như chè bí đỏ, hột me... Quán chè
nhỏ nằm trong chợ Lê Hồng Phong, khu chợ vốn bán rất nhiều thực phẩm
của Campuchia. Cô Huôi là chủ quán, vốn là một người Việt gốc Campuchia.
Trước kia hai mẹ con bán chè ở thủ đô Phompenh rồi đến những năm 90
chuyển về nước buôn bán.
Các
món chè đặc trưng Campuchia như chè hột me, chè bí đỏ, chè thốt nốt...
đã đóng góp thêm cho sự phong phú của chè Sài Gòn. Những nguyên vật liệu
làm nên món chè này được chuyển về từ Campuchia hàng tuần theo các
chuyến xe đi về Campuchia - Sài Gòn thường xuyên, bởi vậy nên rất tươi
mới.
Ngoài
các món chè chính gốc Campuchia, tại đây cũng có những món ngọt
Campuchia có nguồn gốc từ Thái Lan lòng đỏ trứng trộn với bột nếp rồi
hấp lên, thường cho vào ly chè thập cẩm, hay món xôi Xiêm với nhân cadé,
sầu riêng và nước cốt dừa hấp dẫn.
Tại quán
chè cô Huôi thực khách cũng có thể thưởng thức món chuối bọc nếp rồi
nướng lên, cách gói khác với chuối nếp nướng ở Sài Gòn nhưng ăn có vị
tương đối giống nhau.
Quán chè cô Huôi nẳm ở một mái hiên trong chợ Lê Hồng Phong.
Quán chè có khoảng 8 món, trong đó món phổ biến nhất là chè thập cẩm với hột me, bí đỏ trưng sữa, trứng hấp, thốt nốt...
Món
chè bí chưng là những quả bí nạo rỗng ruột rồi đổ vào đó hỗn hợp sữa
bột, sữa đặc, nước cốt dừa, lòng đỏ trứng đã đánh lên đem hấp cách thủy.
Hấp xong trái bí vẫn còn nguyên, mềm mà không nhão. Khi xắt thành miếng
phải ăn cả vỏ mới ngon.
Chè hạt me cũng khá cầu kỳ: hột me phải được rang lên, đập vỏ, phơi nắng rồi ngâm nước, tách vỏ mới có thể thơm mềm không khác gì hạt đậu.
Ngoài ra còn có món chuối nướng kiểu Campuchia, với chuối sứ được phơi 3 nắng, đem rưới nước muối rồi nướng trên than hồng.
Món chuối nếp nướng thêm nước cốt dừa càng trở nên hấp dẫn.
Thực
khách cũng có thể thưởng thức món chuối bọc nếp rồi nướng lên, cách gói
khác với chuối nếp nướng ở Sài Gòn nhưng ăn có vị tương đối giống nhau.
Các loại chè có giá trung bình từ 10-20 ngàn đồng.
Món xôi xiêm theo phong cách Thái Lan với hương sầu riêng, nước cốt dừa thơm ngon.
3. Chè Kỳ Đồng
Quán
chè Kỳ Đồng mở cách đây khoảng 30 năm do chủ quán gốc Hà Nội mở ra.
Quán có không gian rộng rãi và một menu rất đa dạng. Các món chè phổ
biến của quán như chè thập cẩm, chè củ năng đậu xanh, thạch đậu xanh,
thạch dừa, chè Thái, trái vải… có giá trung bình 15 ngàn/ly.
Ngoài
món chính là chè, trong quán còn nhiều món món ăn mặn khác như súp cua,
xôi mặn, xôi xiêm, bánh bèo, bánh bột lọc, bánh thập cẩm…với giá cả ở
đây khá phải chăng chỉ từ 7.000 đồng – 25.000 đồng nên quán chè lúc nào
cũng tấp nập khách.
Quán chè có không gian rộng rãi, nằm ngay trung tâm thành phố.
Quán có khoảng 20 loại chè khác nhau và mở cả ngày đến 22h tối.
Những ly chè thập cẩm, sương sa hạt lựu được làm sẵn, để trong tủ kính.
Chè cốm và chè hạt sen có giá 15 ngàn. với mùi nước cốt dừa thơm ngon, được chủ quán chế biến theo bí quyết riêng.
Chè khúc bạch.
Trong quán có nhiều đồ ăn mặn khác, được khách hàng nhận xét chế biến ngon và giá cả phải chăng.
Địa chỉ: 16C Kỳ Đồng, quận 3
4. Xe chè ba màu "chảnh"
Xe
chè này có hơn mấy chục năm nay.Nhìn bên ngoài chỉ là xe chè vỉa hè,
không có gì nổi bật nhưng lại là quán chè yêu thích của nhiều người. Xe
chè thường được gọi với cái tên "chè chảnh".
"Chảnh"
là vì khách đông là thế song người bán tay múc chè, tuyệt nhiên không
nhanh không chậm, không nói, không cười, khách lại phải tự ra lấy chè
thay vì được bưng tận bàn. Với chủ quán, Thúc hối hay lớn tiếng đều
không có tác dụng. Dần dần, khách cũng quen với cách bán ấy. Riêng khách
lạ, gương mặt luôn đăm chiêu của ông, khiến người ta không muốn hỏi
thăm hay nói đều gì. Dù vậy, quán luôn đông người ăn.
Các
món của xe chè đơn giản, gồm chè đậu xanh, đậu đen, thập cẩm và và
sương sa hạt lựu. Menu không có món đặc trưng nhưng ai ăn chè của ông
đều nhận thấy một hương vị rất riêng. Những hạt đậu bùi mềm tan trên đầu
lưỡi hay vị ngọt thanh, phảng phất mùi dầu chuối. Xe chè bán từ 13h
hằng ngày, vơi giá mỗi ly chỉ 10 ngàn.
Xe chè vỉa hè đơn giản.
Chè được chủ quán làm sẵn, khi khách kêu mới cho thêm đá bào vào.
Hai món phổ biến là chè thập cẩm và sương sa hạt lựu.
Mỗi ly chè có giá 10 ngàn đồng.
Địa chỉ: Góc đường Nguyễn Phi Khanh - Trần Quang Khải, quận 1
5. Quán chè Hiển Khánh
Tiệm
chè Hiển Khánh là một trong những quán chè lâu đời ở Sài Gòn. Với nhiều
thế hệ, quán chè này đôi khi còn là một phần kí ức tuổi thơ. Tiệm chè
ra đời vào năm 1959, tên quán lấy từ là tên của một ngôi làng ở Nam Định
của người mở quán. Ban đầu, quán mở ở vùng Đa Kao (quận 1) nhưng sau
một thời gian, do quá chật nên từ năm 1965 chủ quán dời về đường Nguyễn
Đình Chiểu và duy trì đến bây giờ cho đến ngày nay.
Quán
chè có tuổi đời hơn nửa thế kỷ này đến nay vẫn đông khách mỗi tối,
không bởi vỉ chè ngon. Nhiều người thích cái cách chủ quán trang trí
không gian hoài cổ với những bộ bàn ghế từ khi mở quán, câu thơ về các
loại chè do chính ông chủ đầu tiên sáng tác vẫn được giữ y nguyên. Bên
trong quán không quá rộng nhưng đủ thoải mái để khách ngồi thưởng thức
hương vị chè theo kiểu miền Bắc được chế biến ở Sài Gòn.
Khi
quán mới ra đời, chỉ có đúng ba món: thạch trắng cắt sợi, chè đậu xanh
và chè kho ướp lạnh. Hồi đó ở Sài Gòn, chỉ có một quán duy nhất là Hiển
Khánh bán món chè này. Ngày nay, người bán đã có thêm nhiều món chè khác
như thạch đậu xanh, thạch thốt nốt, thạch sen, thạch nhãn, bạch quả...
với giá trung bình tứ 15 - 20 ngàn/ly chè.
Đặc
trưng trong hương vị chè của quán là nước đường cát có thả hoa lài, do
vậy, khi ăn chè, hương hoa lài cứ phảng phất và có một mùi thơm rất khó
quên. Ngoài ra, trên bàn còn bày biện các loại bánh phụ kèm như bánh
đậu xanh, bông lan, phu thê, bánh gai...
Không gian quán rộng rãi, trang trí theo phong cách ngày xưa.
Ngay từ khi vào quán, khách đã ấn tượng bởi những bài thơ về các loại chè.
Những bài thơ này do chính ông chủ đầu tiên của quán, vốn là một người yêu thơ sáng tác.
Trên bàn bày biện nhiều loại bánh trái đặc trưng của miền Bắc.
Những bộ bàn ghế, tranh, thơ... đều được quán giữ gìn kĩ càng từ khi mới mở quán vào năm 1959.
Có khoảng 18 loại chè như thạch sen, củ năng, bạch quả, sâm bổ lượng...
Một ly chè thập cẩm với hạt sen, thạch trắng, nhãn nhục, củ năng, thốt nốt.... có giá 22 ngàn/ly.
Nước đường được ướp với hoa nhài là đặc trưng trong hương vị chè Hiển Khánh.
Địa chỉ: 718, Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp9 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp15 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.