- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người dân thế giới ăn gì để cầu may dịp năm mới?
Mỗi quốc gia lại có những món ăn đặc trưng để cầu mong một năm mới may mắn, thịnh vượng, giàu có, như mì trường thọ, cá trích muối, đậu lăng...
Mỗi quốc gia lại có những món ăn đặc
trưng để cầu mong một năm mới may mắn, thịnh vượng, giàu có, như mì
trường thọ, cá trích muối, đậu lăng...
Mì
Ở
Trung Quốc, Nhật Bản và một số quốc gia châu Á khác, người dân có thói
quen ăn mì sợi dài, tượng trưng cho sự trường thọ, vào năm mới. Sợi mì
không được cắt ngắn trong quá trình nấu, do đó món thường được chế biến
nhất là mì xào.
Thịt lợn
Lợn
là biểu tượng cho sự tiến triển ở các quốc gia như Cuba, Tây Ban Nha,
Bồ Đào Nha, Hungary và Áo. Nhiều người cho biết nguyên nhân là vì loài
vật này không bao giờ lùi lại phía sau, một số lại cho rằng quan niệm
này xuất phát từ thói quen kiếm ăn của chúng (dũi mõm về phía trước để
tìm thức ăn dưới đất). Do đó, năm mới người dân thường chuẩn bị các món
từ thịt lợn hoặc những loại bánh được tạo hình lợn.
Quả tròn
Số
lượng và loại quả thay đổi từng vùng, nhưng việc ăn các quả tròn là
truyền thống phổ biến ở nhiều nơi. Ở Philippines, 13 là con số may mắn,
còn ở châu Âu và Mỹ lại là 12 - tượng trưng cho số tháng trong năm. Các
loại quả như nho, táo, quýt được chọn do có hình tròn như đồng xu và có
vị ngọt ngào, thể hiện một năm mới thịnh vượng, sung túc.
Cá nguyên con
Theo
Doris Lum, một chuyên gia ẩm thực Trung Quốc, từ “cá” trong tiếng Trung
có âm giống như “giàu có”, đó là một trong nhiều lý do cá được coi là
món ăn may mắn. Con cá cần được giữ nguyên cả đầu và đuôi để đảm bảo có
một năm mới tốt lành, trọn vẹn, từ đầu năm tới cuối năm.
Lựu
Quả
lựu được cho là đem lại may mắn ở Thổ Nhĩ Kỳ nhờ nhiều yếu tố: màu đỏ
tượng trưng cho trái tim, sự sống và sinh sôi nảy nở; khả năng trị bệnh
thể hiện sức khỏe; và lượng hạt bên trong là ẩn dụ về sự thịnh vượng,
giàu có. Loại quả này đem lại tất cả những gì một người hi vọng cho một
năm mới, khởi đầu mới.
Rau xanh
Từ
Nam Mỹ tới châu Âu, nhiều quốc gia ăn các loại rau lá xanh (cải xoăn,
cải lá, bắp cải) vào dịp năm mới bởi màu sắc và hình dáng của chúng
tượng trưng cho đồng tiền giấy. Theo quan niệm, càng ăn nhiều bạn sẽ
càng giàu có trong năm sau.
Đậu lăng
Một
món ăn dịp năm mới phổ biến ở Italy là Cotechino con Lenticchie (đậu
lăng xanh với xúc xích) bởi loại đậu này có màu xanh và hình dạng như
đồng xu. Ngoài ra, còn một giả thuyết khác là khi nấu, đậu lăng sẽ căng
mọng nước, tượng trưng cho sự giàu có sinh sôi. Đậu lăng cũng được coi
là đem lại may mắn ở Hungary, thường được nấu thành súp.
Cá trích muối
Ở
Đức, Ba Lan và Scandinavia, người dân tin rằng việc ăn cá trích muối
vào đêm giao thừa sẽ đem lại một năm thịnh vượng, vì cá trích thường
sống theo đàn lớn. Đồng thời, màu bạc của chúng tượng trưng cho đồng xu,
một điềm báo tốt cho thấy tương lai giàu có.
Đậu mắt đen
Loại
đậu này được coi là đem lại may mắn do có dạng giống đồng xu. Người dân
miền Nam nước Mỹ thường dùng đậu này để nấu thành món Hoppin' John và
ăn vào tiệc năm mới. Phần còn thừa trong ngày thứ hai sẽ được gọi là
Skippin' Jenny, thể hiện sự tiết kiệm và thịnh vượng dài lâu.
Bánh mì ngô
Miền
Nam nước Mỹ còn một món ăn yêu thích cho dịp năm mới nữa, đó là bánh mì
ngô. Màu sắc hấp dẫn của bánh tượng trưng cho vàng. Để thêm phần may
mắn, người ta còn cho thêm các hạt ngô, tượng trưng cho các mẩu vàng.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Vào bếp16 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp22 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.