- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những đặc sản ngon xuất sắc, giá bèo, nhất định nên thử ở Ninh Thuận
Đó là du lịch Ẩm thực Ninh Thuận vừa độc đáo vừa rất rẻ. Chỉ cần 100k, bạn đã có thể ăn no căng bụng những đặc sản ngon xuất sắc ở đây!
Đó là du lịch Ẩm thực Ninh Thuận vừa độc đáo vừa rất rẻ. Chỉ cần 100k,
bạn đã có thể ăn no căng bụng những đặc sản ngon xuất sắc ở đây!
1. Bánh canh chả cá
Giống
như phở của người Hà Nội, bún bò ở Huế, người Ninh Thuận ăn sáng với
bánh canh chả cá. Cũng là bánh canh nhưng bánh canh Ninh Thuận khác hẳn
những món bánh canh miền Trung khác. Sợi bánh được làm bằng bột gạo,
nước dùng có vị ngọt lịm của cá biển. “Người lái” thì chính là chả cá
hấp và chả cá chiên.
Đặc
biệt món này rất thanh nhã, nước dùng trong, không béo. Ai thích ăn cay
thì có thêm trải nghiệm khác. Đó là mắm dầm ớt cay vắt chanh chứ không
phải là tương ớt. Một tô bánh canh ở đây có giá từ 10k đến 25k. Chưa kể có kèm nước uống trà thơm miễn phí nhé.
2. Cơm gà Phan Rang
Bữa
trưa ở Ninh Thuận, hãy thử ăn cơm gà. Cơm gà Phan Rang có 2 điểm rất
đặc biệt. Một là cơm đã đậm vị vì được tẩm ướp nước luộc gà và gia vị.
Hai là hình thức ăn miếng gà nào, trả tiền miếng ấy rất độc đáo. Chủ
quán sẽ mang cho bạn một đĩa cơm và một đĩa gà chặt miếng. Bạn có thể ăn
phần nào tùy thích. Ăn bao nhiêu miếng thì trả tiền vậy thôi. Trung
bình một miếng gà khoảng 15k, cơm khoảng 20 – 25k, nhìn chung với khoảng
tầm từ 40k là bạn đã có bữa trưa ngon lành.
3. Bún sứa
Ăn
món bún sứa ở TP. Phan Rang thì nổi tiếng nhất là một quán ở đường Lê
Lợi, bán từ 4h chiều - 10h tối. Món bún sứa có nhiều thành phần gia giảm
hơn hẳn bánh canh. Gồm bún, sứa tươi, trứng cút, đậu hũ, ngò xanh, đậu
phộng. Ăn kèm có một số loại rau sống như bắp chuối, sau muống và giá.
Món
này không thể thiếu được mắm ruốc. Nó sẽ làm cho món ăn đậm vị, thấy
nổi rõ vị giòn của sứa mà lại không thấy cảm giác tanh trong miệng. Món
này được ăn kèm bắp chuối, rau muống bào, giá sống và quan trọng nhất là
mắm ruốc.
Một tô bún sứa giá 25k đủ để bạn no cho cả buổi tối đấy.
4. Bánh xèo, bánh căn ở Phan Rang
Bánh
xèo và bánh căn được coi là cặp đôi hoàn hảo để thưởng thức vào chiều
tối. Hai loại bánh này thường được bán chung ở 1 quán. Bánh căn được làm
từ bột gạo, đổ trong khuôn nhỏ xinh của gốm Bàu Trúc. Bánh căn “đạt
chuẩn” là vừa giòn, vừa xốp lại vừa dẻo, vỏ bánh phải có màu trắng.
Nhân bánh thì đa dạng đủ loại từ tôm, mực đến trứng.
Bánh
này ăn mãi không thấy ngán vì dùng với rất nhiều nước chấm. Đó là nước
mắm pha loãng có ớt tỏi băm nhuyễn, mắm nêm và mắm đậu phộng, nước cá từ
cá ngừ nhỏ hoặc cá nục. Bánh căn ăn có no căng cũng chỉ khoảng 40 ngàn
đồng mà thôi.
5. Bánh xèo
Bánh
xèo Ninh Thuận được đổ trong khuôn đất nung thay vì đổ trong chảo như
nhiều vùng khác. Nhân bánh xèo gồm có giá đỗ, tôm, mực hoặc thịt. Bánh
xèo ở đây không cuốn cùng bánh tráng mà ăn thẳng luôn với nước chấm pha
sẵn như kiểu người miền Bắc ăn bánh gối vậy. Nước chấm là mắm trộn với
đậu phộng giã nhuyễn. Vị không quá đậm để bạn có thể chấm nhập cả miếng
bánh xèo.
6. Bánh tráng mắm ruốc
Vào
buổi chiều, khi vừa đi tắm biển về, nếu muốn tìm một món gì ăn cho lửng
bụng thì hãy nghĩ đến bánh tráng mắm ruốc. Có vẻ như tiêu chí ăn uống
của ẩm thực Ninh Thuận là đơn giản và tinh tế. Vì món bánh tráng nướng ở
đây rất đơn giản mà cực ngon. Có 2 loại nhân đặc trưng nhất là nem chua
hoặc trứng cút với giá là 5k/ chiếc.
Nhân
trứng cút thì béo ngậy, còn nhân nem chua lại cuốn hút người ăn bởi vị
chua chua ngọt ngọt của nem. Chất keo sền sệt của da heo và thịt. Hai vị
này gia giảm với mắm ruốc đã chế biến, tương ớt, hành lá, bắp cải cắt
nhỏ, nước me, một chút dầu ăn hoặc tép mỡ. Nghe tiếng bánh nổ lép bép,
hương biển đậm đà từ mắm ruốc mà thực khách đã muốn chảy cả nước miếng.
7. Bánh hỏi lòng heo
Bánh
hỏi lòng heo cũng là một món đặc sản trứ danh của đất Ninh Thuận. Món
này có vẻ gần giống như bánh cuốn. Bột gạo được tráng mỏng ăn kèm lòng
heo luộc mềm béo ngậy, tim, gan, thịt ba chỉ tráng. Món này hấp dẫn cũng
chính là nhờ nước chấm. Nước mắm đậm đà, vừa ăn, thêm chút ớt cay cay.
Bánh hỏi Phan Rang, được phủ một lớp mỡ hành nóng, ăn với rau, ăn miếng
nào xuýt xoa miếng đó. Du khách đã thưởng thức qua một lần chỉ cần nhắc
đến là đã thấy thèm.
8. Hải sản
Ở
vùng biển, bạn hoàn toàn có thể ăn hải sản với mức giá rất hợp lý. Đi
dọc bờ biển, bạn có thể thưởng thức đầy đủ các món hải sản của vùng biển
Phan Rang. Mực ống một nắng là 40k/ con. Các loại ốc, ngao cũng đều
dưới 100k/ 1 đĩa. Nếu ăn thanh đạm trong ngày thì chiều tối bạn có thể
thưởng thức hải sản mà cũng không cần đắn đo nhiều.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.