- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món quen thuộc ở cả Hà Nội và TP HCM
Ăn bò kho ở Sài Gòn, bạn có thể liên tưởng đến sốt vang Hà Nội, hoặc cốc trà tắc dễ gợi nhớ tới trà quất.
Ăn bò kho ở Sài Gòn, bạn có thể liên tưởng đến sốt vang Hà Nội, hoặc cốc trà tắc dễ gợi nhớ tới trà quất. Đây đều là những khúc giao thoa thú vị của ẩm thực hai miền.
Gỏi
khô bò rất quen thuộc với người Sài Thành. Món có đu đủ thái sợi, gan,
lá lách chiên, đậu phộng, phồng tôm, rau răm, kết hợp với nước tương
hoặc nước mắm tùy công thức chế biến Vị chua ngọt thanh mát, dễ chịu nên
gỏi khô bò luôn là sự lựa chọn lý tưởng của bạn trẻ mỗi buổi chiều lang
thang phố phường.
Tương
tự với gỏi khô bò Sài Gòn, nộm bò khô cũng là món khoái khẩu của người
Hà Nội. Món ăn phong phú hơn, bởi ngoài thịt bò còn có thêm gân, dạ dày,
sách, gan, lá lách kèm tỏi chiên, lạc, rau sống. Người Hà Nội ăn nộm
với rau kinh giới thay vì rau răm. Đu đủ của nộm bò khô cũng không vắt
kiệt như gỏi khô bò, nên khi ăn cảm giác giòn mát hơn.
Bò
kho là món ăn gốc Hoa và rất phổ biến ở TP HCM. Với thịt bò nạm có nạc
xen lẫn mỡ được hầm mềm nhừ cùng hỗn hợp gia vị đậm đà, thơm nồng, thêm
cà rốt khiến món dễ thưởng thức. Bò kho có thể ăn cùng hủ tiếu, cơm,
bánh phở nhưng ngon nhất vẫn là bánh mì.
Bò
sốt vang cũng với nguyên liệu chính là thịt bò đi kèm với nước dùng
sánh, nóng hổi. Ở thủ đô, khi trời trở lạnh, món bò sốt vang thực sự
quyến rũ và là lựa chọn lý tưởng. Hương vị sốt vang không mặn mà bằng bò
kho, nhưng có vị ngọt đậm đà đặc trưng. Bò sốt vang thường nấu kèm cà
rốt khoai tây, sốt cà chua cùng chút rượu. Món này co cả thịt lẫn gân
giòn sần sật, ăn cùng bánh mì nóng.
Bò
né có nguồn gốc từ món beefsteak của phương Tây, cũng có thịt bò, pate,
trứng ốp la trên chảo gang nóng. Người Sài Gòn cải biên đi, ăn thập cẩm
hơn với chả cá, cá hộp, chả quế... Món ăn xuất hiện trên nhiều tuyến
đường, thậm chí những quán khuất sâu trong hẻm, khách tìm đến vẫn đông.
Bò né Sài Gòn có nhiều cấp độ, từ quán vỉa hè giá 25.000 -30.000 đồng
cho đến tiệm chuyên nghiệp giá 70.000 - 80.000 đồng một suất.
Cũng
còn nóng hổi trên chảo gang, cũng có thịt bò, trứng, pate, món bánh mì
chảo những năm gần đây rất được các bạn trẻ Hà Thành yêu thích. Một xuất
bánh mì chảo giá trung bình 35.000-50.000 đồng. Nếu so về độ chất với
bò né, bánh mì chảo có lẽ chưa bằng, nhưng về độ phong phú, hấp dẫn thì
không hề thua. Bánh mì chảo Hà Nội thường có thêm bò viên, xúc xích,
khoai tây và nước sốt sanh sánh.
Bánh
ướt là món ăn bình dân ở Sài Gòn, giá chỉ từ 15.000-30.000 đồng một
suất. Món bánh này tráng từ bột gạo, khi ăn kèm thêm thịt băm, giá đỗ,
bánh tôm, giò chả và nước mắm chua ngọt, thưởng thức cho bữa sáng hoặc
bữa lót dạ chiều rất hợp lý.
Bánh
ướt không cần ăn nóng, nên giống với món bánh cuốn Thanh Trì của Hà
Nội. Bánh cuốn Thanh Trì có vỏ bánh tráng mỏng lướt qua chút nhân mộc
nhĩ, ăn kèm giò, chả, rau sống, chấm cùng nước mắm chua ngọt. Đây là món
ăn giản dị nhưng không bao giờ nhàm chán.
Nhiều
người cho rằng bánh flan Sài Gòn chính là caramen Hà Nội. Tuy nhiên,
một số người khẳng định, bánh flan mềm nhưng không lỏng lẻo như caramen.
Có lẽ khẩu vị mỗi miền một khác, người Hà Nội vẫn thích món ăn ngọt thơm, mềm mát, tan nhanh trong miệng.
Nước
tắc là thức giải nhiệt đường phố ở Sài Gòn. Nước tắc chuẩn được pha từ
trái quất ngâm, nên có vị thơm chua ngọt sâu mà có tác dụng giải khát
rất nhanh.
Nhâm
nhi ly nước tắc Sài Gòn, nhiều người nghĩ ngay đến món trà quất mới
thịnh hành ở Hà Nội một vài năm gần đây. Trà quất pha chế đơn giản hơn
nhưng lại ăn điểm nhờ vị ngọt thơm của mật ong.
Theo Zing
-
Vào bếp1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp8 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.