Chuyện ít biết về bức ảnh đầu tiên chụp bằng điện thoại

Một ngày tháng 6 của 20 năm trước, kỹ sư phần mềm ở Mỹ Philippe Kahn đã chụp một bức ảnh của cô con gái vừa sinh Sophie bằng điện thoại của mình

Một ngày tháng 6 của 20 năm trước, kỹ sư phần mềm ở Mỹ Philippe Kahn đã chụp một bức ảnh của cô con gái vừa sinh Sophie bằng điện thoại của mình và chia sẻ lên Internet với khoảng 2.000 người bạn của mình. 


Bức ảnh đầu tiên đặt nền móng cho trào lưu chụp ảnh từ điện thoại và chia sẻ lên Internet.

Bức ảnh đầu tiên đặt nền móng cho trào lưu chụp ảnh từ điện thoại và chia sẻ lên Internet.

Đó là lần đầu tiên một chiếc điện thoại có thể chụp ảnh và chia sẻ lên Internet. Chính xác vào ngày 11/6/1997, là thời điểm rất lâu trước khi camera phone và mạng xã hội tồn tại.

Kỹ sư phần mềm người Mỹ Philippe Kahn có thể không phải là cái tên quen thuộc với chúng ta nhưng những đóng góp của ông vào những ngày đầu của ngành công nghệ di động và mạng xã hội là không thể nào quên được.

Vốn là một người am hiểu về công nghệ, Kahn lắp đặt một máy chủ ở trong nhà mình. Ông cũng sử dụng chiếc máy ảnh số Casio QV, là một trong những camera số thành công đầu tiên trên thế giới, và kết nối với chiếc điện thoại Motorola StarTAC cùng laptop thông qua một đường dây cáp tạm thời.

Ông bố trẻ của 20 năm trước đã một tay ôm con, một tay cầm máy ảnh chụp selfie với con gái. Hình ảnh ngay sau đó được gửi về hệ thống máy chủ đã kết nối sẵn ở nhà, Kahn cũng đã lập trình để chiếc máy tính tự động gửi link ảnh và gửi qua e-mail trong thời gian gần thực tới hơn 2.000 bạn bè và đối tác thông qua kỹ thuật mà ông gọi là Instant-Picture-Mail

Nhận thấy ông có thể làm điều gì đó, Kahn gặp gỡ với cả Kodak và Polaroid để chia sẻ về ý tưởng chiếc điện thoại di động cùng phần mềm chia sẻ. Vào thời điểm đó, cả 2 ông lớn trong lĩnh vực nhiếp ảnh đều không đủ thông minh để nhận thấy tiềm năng này, và vẫn đinh ninh cho rằng điện thoại chỉ làm tốt một nhiệm vụ duy nhất là gọi điện.

Cuối cùng, Kahn đã tìm được tiếng nói chung một nhà mạng nhỏ ở Nhật có tên là J-Phone và đến cuối năm 1999, J-Phone và Kahn đã ra mắt chiếc điện thoại Camera-Phone với ứng dụng Instant-Picture-Mail. Một vài năm sau đó, công ty viễn thông Sprint (Mỹ) đã bắt được tín hiệu của trào lưu công nghệ mới và đưa về Mỹ để phổ biến.

Theo Dantri.com.vn


công nghệ di động


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.