Chuyện "thánh nổ" nợ 200 triệu vì sống ảo và mặt tối đằng sau Instagram

Thứ bảy, 10/03/2018 09:54
Cô gái bất chấp nợ tiền để chụp ảnh "sống ảo" vì muốn nổi tiếng đã rung lên hồi chuông cảnh tỉnh dành cho giới trẻ hiện nay vì quá ám ảnh khi dùng mạng xã hội như Instagram

Cô gái bất chấp nợ tiền để chụp ảnh "sống ảo" vì muốn nổi tiếng đã rung lên hồi chuông cảnh tỉnh dành cho giới trẻ hiện nay vì quá ám ảnh khi dùng mạng xã hội như Instagram.

Câu chuyện về cô gái trẻ 26 tuổi đang nợ tận 10.000 USD - tương đương hơn 200 triệu đồng - chỉ để nổi tiếng trên Instagram bằng cách chụp ảnh đi du lịch liên tục để sống ảo đang thu hút cộng đồng mạng. Nhưng ẩn chứa đằng sau đó là một thực trạng đáng buồn về mạng xã hội, đặc biệt là Instagram.

Cô gái có tên đầy đủ Lissette Calveiro, thừa nhận đã tiêu hàng đống tiền vào túi xách, quần áo và đi du lịch trong khi đang làm một công việc được trả lương chẳng hấp dẫn gì mấy. Tất cả những điều đó chỉ nhằm mục đích để cô chụp ảnh lên hình cho đẹp để đăng lên Instagram.

Chuyện thánh nổ nợ 200 triệu vì sống ảo và mặt tối đằng sau Instagram - Ảnh 1.
Chuyện thánh nổ nợ 200 triệu vì sống ảo và mặt tối đằng sau Instagram - Ảnh 2.

Những bức ảnh đi du lịch đó đây bằng... tiền nợ của cô gái.

Chuyện thánh nổ nợ 200 triệu vì sống ảo và mặt tối đằng sau Instagram - Ảnh 3.

15.700 người theo dõi vẫn là một dấu mốc quá nhỏ để nổi lên.

Chưa tính đến việc họ thật sự có nhiều tiềm lực về tài chính cá nhân hay không, thì hiện vẫn có rất nhiều người dùng Instagram đang quá đam mê và đắm chìm trong ý muốn hình ảnh cuộc sống của mình trên đó phải thật hoàn hảo. Dĩ nhiên, có người thu được thành công lớn khi có nhiều người theo dõi và nhận tiền quảng cáo. Nhưng đó chỉ là thiểu số mà thôi, còn trường hợp như Calveiro thì lại nhiều hơn và hầu hết đều kết thúc trong hối hận, nuối tiếc.

Mặt tối của bức tranh màu hồng

Tình trạng nhiều bạn trẻ bị giấc mơ "ăn sung mặc sướng, chụp ảnh sống ảo là có tiền quảng cáo" ám ảnh rồi khiến nợ nần chồng chất vẫn chưa phải là toàn cảnh bức tranh của Instagram.

Bị coi là ứng dụng "độc hại" nhất

Instagram đã bị liệt vào hàng ứng dụng mạng xã hội có ảnh hưởng tiêu cực nhất cho sức khỏe tinh thần của người dùng nói chung, theo đánh giá của Tổ chức Sức khỏe Cộng đồng của Hoàng gia Anh. Hàng ngàn thanh thiếu niên từ 14-24 tuổi được hỏi đã tiết lộ phần lớn họ cảm thấy những cảm xúc lo lắng, bồn chồn khi sử dụng Instagram bởi nhiều vấn đề, nhưng phổ biến nhất là cách họ bỏ bê cộng đồng, thường xuyên thiếu ngủ và trở nên nghiện dần mạng xã hội.

Chuyện thánh nổ nợ 200 triệu vì sống ảo và mặt tối đằng sau Instagram - Ảnh 4.

Lo lắng, thiếu ngủ, tách biệt là những biểu hiện thường thấy.

"Mạng xã hội đã được coi là có sức hút, gây nghiện dễ hơn cả thuốc lá hay đồ uống có cồn, và nay nó đã len lỏi rất sâu vào đời sống giới trẻ rồi. Tác động của nó dĩ nhiên cũng vì thế mà không bao giờ là tầm thường," Chirley Cramer, CEO của tổ chức cho biết.

Trong số danh sách 5 mạng xã hội nổi bật nhất hiện nay, YouTube lại là cái tên ở vị trí tích cực nhất, lần lượt xếp sau đó là Twitter, Facebook, Snapchat và cuối cùng là Instagram như đã đề cập.

Ám ảnh tham vọng nặng nề 

Hiện tại, việc nhiều ngôi sao và nhân vật nổi tiếng làm giàu bằng Instagram không quá xa lạ với cộng đồng mạng xã hội. Có thể gốc gác nổi lên từ nhiều lĩnh vực khác nhau - đồ ăn, du lịch, showbiz... - nhưng tựu chung lại, độ phủ sóng của họ là rất lớn, thu hút hàng chục triệu người theo dõi và dĩ nhiên, số tiền được chủ động trả cho một ảnh đăng quảng cáo có thể lên đến tiền triệu, đơn vị USD.

Thế nhưng họ không có lỗi khiến chúng ta cảm thấy tiêu cực, mà một phần lỗi có thể kể đến chính thói quen tâm lý của thế hệ trẻ thời nay. Một nghiên cứu của Hiệp hội Tâm thần học Mỹ từ năm 2012 đã tổng hợp kết quả tìm hiểu trên 9 triệu bạn trẻ, phát hiện rằng thế hệ đi sau luôn nghĩ đến diện mạo, hình ảnh của mình đi kèm với tiền bạc - tham vọng về chúng nhiều hơn so với thế hệ trước nhiều.

Chuyện thánh nổ nợ 200 triệu vì sống ảo và mặt tối đằng sau Instagram - Ảnh 5.

Kylie Jenner là một gương mặt hot girl rất nổi trên nhiều mạng xã hội chứ không riêng gì Instagram, có số người follow khổng lồ và tiền quảng cáo cho mỗi post cũng "khủng" không kém.

Tự lừa dối bản thân

Người dùng Instagram, nhất là các cô gái, rất dễ bị ảnh hưởng bởi những hình mẫu tạo nên bởi thần tượng, hot girl xinh rạng ngời với những bức ảnh lộng lẫy. Dĩ nhiên, họ cũng muốn được như những thần tượng đó, và những công cụ chỉnh ảnh, filter chính là cách đơn giản nhất để khiến ảnh của mình lung linh như thế. Đó cũng là điều mà Instagram vẫn ngày ngày thêm thắt một cách toàn diện nhất để níu chân người dùng.

Chuyện thánh nổ nợ 200 triệu vì sống ảo và mặt tối đằng sau Instagram - Ảnh 6.

Một bức ảnh hot có 12 triệu Like của Kylie.

Nhưng càng làm ảnh đẹp hơn, càng hoàn hảo thì lại càng rủi ro cho chính họ. Những đôi mắt to, làn da trắng mịn và cơ thể cân đối chỉ có trên thế giới ảo, còn ở ngoài thật thì thậm chí đến siêu mẫu cũng chưa chắc đã đủ toàn diện như thế. Không gì là trường tồn mãi mãi, sẽ đến lúc họ nhận ra sự thật vẫn chẳng thay đổi gì hoặc trải qua vấp ngã nào đó, và trở nên suy sụp, mất lòng tin vào bản thân và cuộc sống.

Vì vậy, dù có ngưỡng mộ hay tham vọng làm giàu bằng thế giới ảo ra sao thì trước hết hãy luôn tỉnh táo và sáng suốt, đừng để rơi vào tình cảnh làm khổ chính mình và những người xung quanh như cô gái trẻ kia; sau cùng là tự kiểm soát ảnh hưởng của mạng xã hội đối với bản thân, nhất là Instagram đang đứng bét bảng về độ tích cực nhé.

Theo Trí Thức Trẻ

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet