Đây là 4 điều tuyệt đối không được làm khi sử dụng máy tính công ty

Thứ bảy, 15/07/2017 14:24
Nên nhớ rằng: nơi làm việc là chỉ để làm việc thôi nhé. Vì thế hãy cẩn trọng hơn khi sử dụng máy tính công ty để làm việc riêng của mình.
Nên nhớ rằng: nơi làm việc là chỉ để làm việc thôi nhé. Vì thế hãy cẩn trọng hơn khi sử dụng máy tính công ty để làm việc riêng của mình.

Nhiều công ty thường cấp hẳn cho nhân viên những chiếc laptop hay máy tính bảng kết nối trực tiếp với hệ thống mạng của công ty để phục vụ cho công việc tốt hơn.

Nhưng thực ra với đa số, đó lại là một dịp để biến chúng thành một vật dụng đậm chất cá nhân, bằng cách thay đổi hình nền thành hình các boss cưng ở nhà, log in vào tất cả các trang mạng xã hội để có thể "xả hơi" trong giờ làm. Có người "lầy" hơn còn dùng để xem "phim cấp 3" nữa cơ.

Đây là 4 điều tuyệt đối không được làm khi sử dụng máy tính công ty - Ảnh 1.

Nếu thấy hình ảnh bản thân mình trong đó, tốt nhất bạn nên ngừng lại đi. Điều này không những ảnh hưởng đến bảo mật thông tin cá nhân của bạn, mà còn cho cả công ty nữa. 

Mới đây, công ty phần mềm Check Point đã tiến hành một cuộc khảo sát 700 chuyên gia IT để đưa ra một list những điều tuyệt đối không được làm khi đang sử dụng máy tính tại công ty.

1. Lưu mật khẩu

Dân văn phòng gắn với máy tính 8 giờ một ngày, rồi lại còn ôm về nhà làm nữa. Vậy nên đôi khi nó được sử dụng cho mục đích cá nhân nhiều hơn là để làm việc, do đó việc lưu mật khẩu ở một số trang web nhất định cho "tiện" giải lao là một điều hết sức bình thường.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Quản lý Nhân sự (SHRM) thì nhiều công ty đặt ra các điều khoản quy định rằng những email hay phương tiện giao tiếp điện tử khác đều được coi là sở hữu của công ty. Do đó, họ có quyền được kiểm tra, giám sát và chỉnh sửa tất cả những phương tiện trên, kèm theo những tài liệu liên quan, kể cả dữ liệu sử dụng Internet.

Đây là 4 điều tuyệt đối không được làm khi sử dụng máy tính công ty - Ảnh 2.

Đấy, chắc bạn không muốn sếp đọc những email "chim chuột" trong giờ làm của mình đâu nhỉ?

2. Đùa khiếm nhã trên phần mềm nhắn tin

Các công cụ chat nhóm như Slack, Google Hangout hay Campfire đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết để phục vụ cho công việc họp hành, làm việc nhóm. Tuy vậy, trong cả trăm tin nhắn thì chắc chắn sẽ có cỡ vài chục tin là để mọi người "tám" với nhau về những chuyện không đâu.

Đây là 4 điều tuyệt đối không được làm khi sử dụng máy tính công ty - Ảnh 3.

Có một điều bạn nên biết, các công ty này đều có quyền truy cập vào tất cả những cuộc hội thoại, kể cả những đoạn riêng tư nhất - theo Trevor Timm trong một cuộc điều tra với Fast Company. Do đó, hãy cẩn thận với phát ngôn của mình trong phòng chat nhé.

3. Truy cập wifi công cộng khi đang làm việc mang tính nhạy cảm

Giới trẻ ngày nay thường có thói quen ôm laptop ra quán cà phê để làm việc, hay gửi email công việc bằng wifi miễn phí.

Đây là 4 điều tuyệt đối không được làm khi sử dụng máy tính công ty - Ảnh 4.

Theo chuyên gia, một số người có thể tạo những network giả (được biết đến tên "evil twin" scam) để lấy cắp các thông tin như email hay mật khẩu. Do đó, hãy cẩn thận vì những nơi có wifi công cộng như quán cà phê, sân bay hay khách sạn, có thể khiến bạn dính vào một số rắc rối mà không hay.

4. Lưu trữ dữ liệu mang tính cá nhân

Các dữ liệu đó ở đây có thể là chuỗi hình con nhỏ đang tắm, hình dìm hàng đồng nghiệp hay là những phim "đen" không biết trữ ở đâu nên save bừa vào ổ cứng. Bạn nên nhớ rằng, công cụ làm việc bạn đang sở hữu không phải của bạn mà nó thuộc về công ty cơ.

Một số công ty khi bị giải thể, máy tính được bàn giao lại cho chủ, và không ai biết chuyện gì xảy ra với những dữ liệu đó cả. 

Đây là 4 điều tuyệt đối không được làm khi sử dụng máy tính công ty - Ảnh 5.

Do đó, hãy thủ sẵn cho mình một chiếc USB hoặc ổ cứng di động để chứa dữ liệu bạn nhé!

Ngoài ra, khi bạn được thuyên chuyển đi nơi khác làm việc, bạn sẽ không có thời gian để sao lưu hết đống "của nợ" đó vào một thiết bị khác (mà xóa đi thì tiếc).

Theo Trí Thức Trẻ
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet