Khử mùi hôi tủ lạnh với 6 bước SIÊU đơn giản chỉ trong 5 phút, ai cũng có thể dễ dàng làm được

Chủ nhật, 03/03/2019 09:09
Khử mùi hôi tủ lạnh với 6 bước SIÊU đơn giản chỉ trong 5 phút hãy áp dụng ngay!

Khử mùi hôi tủ lạnh với 6 bước SIÊU đơn giản chỉ trong 5 phút hãy áp dụng ngay!

Bước 1: Để tủ lạnh trống

Ngay cả khi biết chính xác khu vực gây ra mùi hôi trong tủ lạnh, bạn vẫn nên sắp xếp toàn bộ đồ trong tủ ra. Bạn có thể mang chúng ra ban công (vào mùa đông), cho thức ăn vào chảo, sau đó đặt nó vào một cái chậu chứa đầy nước lạnh và nước đá, hoặc đặt vào một cái túi đựng nước đá.

Nếu mùi trong tủ lạnh xuất hiện do mất điện đột xuất, đừng mạo hiểm tiết kiệm thực phẩm có thể xuống cấp trong thời gian nhàn rỗi. Tủ lạnh và tủ đông duy trì nhiệt độ an toàn trong khoảng 4 giờ sau khi tắt máy. Nếu tủ lạnh của bạn không có hệ thống sương giá, thì bạn không cần phải rã đông. Nếu không, tủ lạnh nên được rã đông.

Bước 2: Rửa tất cả các kệ và ngăn kéo

Tháo kệ, thùng chứa, giá đựng chai và các vật dụng có thể tháo rời khác, sau đó rửa chúng trong bồn / bồn trong nước xà phòng nóng hoặc nước và nửa cốc soda (trên bồn rửa). Nếu các kệ và ngăn kéo bốc mùi mạnh, hãy rửa chúng bằng dung dịch khử trùng gồm 1 muỗng thuốc tẩy clo và 4 lít nước. Cuối cùng, rửa sạch các vật dụng có thể tháo rời bằng nước sạch và để khô.

Khử mùi hôi tủ lạnh với 6 bước SIÊU đơn giản chỉ trong 5 phút, ai cũng có thể dễ dàng làm được-1

Bước 3: Làm gì để loại bỏ mùi hôi từ tủ lạnh / buồng cấp đông?

Chọn một trong những phương pháp này:

Giấm 9% hoặc rượu vang: Trộn giấm 9% với nước theo tỷ lệ 1: 1 và lau bằng dung dịch này.

Soda (để loại bỏ mùi nhẹ): Phương pháp này rất tốt để sử dụng nếu bạn muốn loại bỏ bụi bẩn và đồng thời loại bỏ mùi hôi. Làm dung dịch gồm 1 chén baking soda và 4 lít nước. Để loại bỏ bụi bẩn, nhúng một miếng bọt biển ẩm trực tiếp vào soda và lau vết bẩn.

Chanh và axit citric (cho mùi mạnh): Pha loãng một gói axit citric trong 4-5 lít nước hoặc thêm nước cốt của một quả chanh vào bát và dùng hỗn hợp này lau tủ.

Lời khuyên: Cách dễ nhất là phun chất tẩy rửa từ chai xịt, không sử dụng chất mài mòn cứng, để không làm hỏng men răng trên thành buồng. Để rửa cao su niêm phong bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng cũ.

Bước 4: Rửa sạch lỗ thoát nước

Bạn nên thực hiện bước này vì chúng không chỉ loại bỏ mùi hôi mà còn phải rửa tủ lạnh thật kỹ. Nếu bạn không thể xác định nguồn gốc của mùi khó chịu, thì bạn phải rửa lỗ thoát nước. Nó có thể đọng lại với nước mốc hoặc tạo thành khuôn.

Thông thường, lỗ thoát nước được đặt ở trung tâm của bức tường phía sau của tủ lạnh. Nếu bạn không thể tìm thấy nó, hãy xem hướng dẫn sử dụng tủ lạnh của bạn. Để làm sạch lỗ, trước tiên hãy làm sạch nó bằng một cái xiên bằng gỗ, sau đó đổ dung dịch làm sạch mà bạn chọn vào đó.

Bước 5: Thông gió và làm khô buồng

Bước này sẽ đòi hỏi sự kiên nhẫn của bạn. Để có kết quả tốt nhất, hãy tắt tủ lạnh và để cửa mở trong ít nhất một ngày. Nếu mùi hôi vẫn còn, hãy lau lại thành buồng bằng dung dịch soda hoặc phương tiện khác từ danh sách trên và bật tủ lạnh vào ngày hôm sau.

Bước 6: Đặt vào tủ một chất hấp thụ mùi tự nhiên

Khi bên trong tủ lạnh của bạn sạch sẽ, đặt tất cả các sản phẩm lại với nhau. Sau đó, để loại bỏ mùi của chính chất tẩy rửa (ví dụ giấm) và ngăn sự cố lặp lại, hãy đặt một hoặc hai trong số các chất hấp thụ mùi sau đây lên một hoặc hai kệ: Than hoạt tính, Soda, một lát bánh mì đen, bột yến mạch, cà phê xay, khoai tây sống, chanh, cam… sẽ có công dụng hút mùi rất tốt.

Trữ đông lạnh các thực phẩm trong tủ đúng cách

Khi thực phẩm mua về cần được sơ chế ngay và để vào tủ lạnh tránh ôi thiu. Khi trữ đông các thực phẩm cần cho vào các hộp chuyên dụng giúp cho các loại mùi thức ăn không bị ám vào nhau. Cần phân loại thức ăn theo thời gian. Những thức ăn có hạn sử dụng hết trước nên được bỏ ra phía cửa tủ, để bạn không bị quên và quá hạn sử dụng, gây lãng phí thực phẩm.

Nhãn thức ăn có thể là tên loại thức ăn, cách chế biến ngon hoặc thậm chí là ngày hết hạn. Ghi nhãn thức ăn sẽ giúp bạn dễ phân loại, sắp xếp và sử dụng thực phẩm hơn. Dọn dẹp tủ lạnh ít nhất 1 lần trong mỗi tuần để đảm bảo sự sạch sẽ và gọn gàng của tủ. Điều này sẽ hạn chế vi khuẩn cũng như mùi hôi phát sinh bên trong tủ, giúp thực phẩm được bảo vệ tốt hơn.

Thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông đá thì phải dùng luôn. Đã rã đông rồi lại cho vào ngăn đông đá là một trong các lý do hàng đầu gây nhiễm độc thực phẩm.

Phần lạnh nhiều nhất trong ngăn mát tủ lạnh là mặt kính sát với ngăn rau củ, đây là nơi có nhiệt độ thấp nhất. Do đó, đây cũng là nơi thích hợp cho những món ăn dễ hư như thịt, cá. Ngăn gần với phần đông đá nhất là nơi dành cho các món ăn chỉ cần nhiệt độ “mát” như sữa chua, bánh ngọt.

Hộc tủ dưới cùng là khu vực dành riêng cho rau củ. Nên loại bỏ phần lá xanh không cần dùng của nhiều loại rau củ, như cà rốt, củ cải, su hào... trước khi cho vào ngăn này. Rau củ nên được bao bọc, đặc biệt bằng vải thưa thấm chút nước hay giấy nhựa loại có đục lỗ li ti thì tốt nhất.

Ngăn trên cùng của cửa tủ lạnh là nơi để phù hợp của các món ăn cần nhiệt độ thấp nhưng không được đông cứng như trứng, bơ, mứt. Ngăn kế tiếp phía dưới là nơi phù hợp cho gia vị, cà phê với điều kiện là thực phẩm được bảo quản trong hộp, lon... đậy thật kín.

Theo Khoevadep

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet