Muốn trở thành CEO công nghệ lương 10 chữ số thì phải biết làm điều này trước tiên!

Thứ năm, 24/05/2018 09:44
Một điểm chung nhỏ bé thường thấy ở các CEO công nghệ tài giỏi và giàu có, nhưng lại đống vai trò rất quan trọng với họ

Một điểm chung nhỏ bé thường thấy ở các CEO công nghệ tài giỏi và giàu có, nhưng lại đống vai trò rất quan trọng với họ.

Nhìn vào cuộc sống của các CEO công nghệ top đầu thế giới, chắc không ai có thể cưỡng lại cám dỗ và mơ ước về một địa vị sang chảnh và giàu "nứt đố đổ vách" như vậy. Số tiền kiếm được có thể người này hơn người kia, nhưng chắc chắn là một con số trong mơ của hàng triệu người, thậm chí như Bill Gates còn từng lên tầm tỷ phú số 1 thế giới nữa kia.

Nếu đang nung nấu mong ước mỗi tháng được cầm cục tiền lương to tầm cỡ đó về nhà, thì chắc chắn có một điều bạn phải tập làm quen và học tập ngay từ những CEO này: Dậy sớm - ý là thật sự sớm đó! Sớm cỡ nào thì xem qua thói quen của những CEO nổi tiếng thế giới này nhé.

Marissa Mayer - Cựu CEO Yahoo

Muốn trở thành CEO công nghệ lương 10 chữ số thì phải biết làm điều này trước tiên!-1

Dù chỉ mang danh nghĩa cựu CEO thôi, và con đường phát triển của Yahoo cũng không mấy tốt đẹp khi giờ đã bị Verizon mua lại, không còn tiếng tăm rầm rộ như trước, nhưng Marissa Mayer vẫn luôn được nhiều người kính nể vì khả năng làm việc cũng như kinh nghiệm của mình. Bà từng có tiền sử làm việc ở vị trí cao tại Google, và dù cho đi đâu thì vẫn không bao giờ từ bỏ tính cách chăm chỉ của mình.

Trong bản CV từng được tìm thấy về Mayer, bà đã khẳng định rất tự tin rằng có thể làm việc trung bình 18 tiếng/ngày trong suốt cả tuần. Và đúng là như vậy, khi mà mỗi ngày bà chỉ ngủ tầm 4 tiếng, dậy trước 6h sáng. Dù vậy, Mayer luôn lên tiếng khuyên nhân viên và mọi người xung quanh về tầm quan trọng của giấc ngủ 8 tiếng - trong khi mình vẫn miệt mài làm việc bất kể ngày đêm.

Steve Jobs - Cựu CEO Apple

Muốn trở thành CEO công nghệ lương 10 chữ số thì phải biết làm điều này trước tiên!-2

Một cuộc phỏng vấn của tờ Time với Jobs vào năm 1999 đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người về lối sống chăm chỉ của mình. Tại đó, ông chia sẻ: "Thường ngày tôi luôn dậy tầm 6h sáng và tranh thủ check qua công việc một chút, sau đó là gọi con cái dậy và chuẩn bị cho chúng tới trường. Nếu may mắn vẫn còn sớm thì sẽ đủ để tôi ngồi làm việc tại nhà thêm 1 tiếng nữa. Giờ đến công ty của tôi là 8-9h cơ."

Một vị CEO hết lòng vì công việc và vẫn không quên chăm lo cho gia đình, còn gì đáng quý hơn?

Tim Cook - CEO Apple (hiện tại)

Muốn trở thành CEO công nghệ lương 10 chữ số thì phải biết làm điều này trước tiên!-3

Người ta nói "con hơn cha là nhà có phúc", vậy nên kể cả khi không phải cha con nhưng cùng là 2 đời CEO nối tiếp nhau thì câu nói này cũng đúng nhỉ? Tim Cook dậy rất sớm, từ tận 4h sáng, có lẽ nhờ thế nên Apple đã ngày càng thành công trên con đường của ông dẫn dắt chăng?

Sớm thế nhưng đó đã là lề thói thường ngày mà hiếm khi Tim Cook thấy khó chịu gì cả. Mỗi khi thức dậy, ông thường check mail khoảng 30 phút rồi đi tập gym, sau đó mới sửa soạn để đến công ty. Không chỉ là người đến sớm nhất, Tim Cook cũng thường xuyên là người cuối cùng tắt đèn ở văn phòng mỗi khi hết giờ làm.

Jack Dorsey - CEO Twitter

Muốn trở thành CEO công nghệ lương 10 chữ số thì phải biết làm điều này trước tiên!-4

Vừa là nhà sáng lập, vừa là CEO của Twitter luôn, Jack Dorsey luôn giữ phong thái sẵn sàng mở đầu ngày mới vào 5h30 sáng để tập thiền và chạy bộ với cung đường quen thuộc dài khoảng 10km.

Thời kỳ còn dính líu điều hành Square - ứng dụng nền tảng thanh toán online nổi tiếng - Jack Dorsey vẫn giữ thói quen đó vẹn nguyên dù liên tục ngược xuôi đi về giữa Square và Twitter.

Bill Gates - Cựu CEO Microsoft

Muốn trở thành CEO công nghệ lương 10 chữ số thì phải biết làm điều này trước tiên!-5

Nếu có một câu lạc bộ những người thích dậy sớm vào 4h sáng thì có lẽ Bill Gates là một trong những thành viên tích cực và trung thành nhất trong đó. Dù vậy, ông không có thói quen làm việc xuyên đêm suốt ngày suốt tháng, mà thường đảm bảo ngủ đủ tầm 7 tiếng đồng hồ, đồng nghĩa với việc ông đi ngủ sớm từ 9-10h tối rất lành mạnh.

Việc làm đầu tiên Bill Gates chọn vào sáng sớm là tập chạy ở phòng gym. Giữ cơ thể và tinh thần khỏe mạnh là điều được Gates rất ưu tiên để làm việc hiệu quả nhất. "Tôi vẫn đi làm và diễn thuyết bình thường nếu thiếu ngủ, vẫn ngồi máy tính điều hành được, nhưng để làm việc sáng tạo và hiệu quả tối đa thì không thể."

Nhưng vẫn có một (hoặc vài) ngoại lệ khác

Ngoại lệ ở đây không phải là ở 5 người phía trên, mà là một (hoặc vài) CEO nổi tiếng và giàu có khác không cần phải giữ giờ giấc sớm hôm khắt khe như vậy, mà vẫn được hàng triệu người ngước nhìn mơ ước. Tiêu biểu nhất, không có gì xa lạ, chính là Mark Zuckerberg - CEO Facebook.

Mark Zuckerberg hiện đang điều hành một trong những công ty quyền lực nhất làng công nghệ, lại còn là tỷ phú có tổng tài sản thuộc top 5 thế giới ở một độ tuổi rất trẻ. Thế mà ngày ngày, anh vẫn dậy từ 8h sáng, có khi muộn hơn nếu như tối qua làm việc muộn. Zuckerberg được coi là một trường hợp khác biệt trong số các CEO công nghệ khi không cần dậy sớm dù hàng ngày vẫn chịu nhiều áp lực.

Muốn trở thành CEO công nghệ lương 10 chữ số thì phải biết làm điều này trước tiên!-6

CEO Facebook - Mark Zuckerberg.

Bên cạnh đó còn có Jeff Bezos - CEO của Amazon, kiêm luôn chức tỷ phú giàu nhất hành tinh, vượt qua cả chục tỷ USD so với Bill Gates. Ông thậm chí còn không dùng đồng hồ báo thức, tin rằng cơ thể thoải mái và hoạt động hiệu quả nhất khi chúng ta hiểu rõ và tự điều chỉnh nhịp độ để tự dậy vào buổi sáng. Bezos cũng không thích những buổi họp gấp đầu ngày, thay vào đó ông coi trọng đời sống tinh thần với một bữa sáng đúng nghĩa cùng gia đình hơn.

  Theo Trí Thức Trẻ

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet