"Hành xác" cùng cơm trưa của dân công sở

Mỗi buổi trưa, anh Huy cùng đồng nghiệp phải đi bộ hơn 10 phút để đến quán cơm bình dân gần công ty, trước chiếc tủ đựng thức ăn là cống bốc mùi nặng, xung quanh chén đĩa vẫn còn vết dầu ăn chưa được rửa sạch…

Mỗi buổi trưa, anh Huy cùngđồng nghiệp phải đi bộ hơn 10 phút để đến quán cơm bình dân gần công ty,trước chiếc tủ đựng thức ăn là cống bốc mùi nặng, xung quanh chén đĩa vẫncòn vết dầu ăn chưa được rửa sạch…

Công ty của anh Huy ở quận 1,được xem là khu vực trung tâm TP HCM với các tòa nhà sang trọng, các côngty, tập đoàn kinh doanh cao cấp, nhà hàng cao cấp… Vì vậy, để tìm được chốnăn cơm bình dân là điều rất khó khăn. Dân công sở như anh phải đi rất xa đểăn trưa tại những quán vỉa hè, các hàng gánh tự phát bởi chúng vừa túi tiền,trong khi gần công ty vẫn có những cửa hàng ăn nhưng giá đến 40.000-100.000đồng một suất, khá cao so với lương của nhân viên.

Mỗi ngày bà xã Huy (làm cùngcơ quan) đều chuẩn bị bữa sáng cho hai vợ chồng. Nhưng buổi trưa công tykhông cho ăn tại văn phòng nên mọi người phải rủ nhau ra ngoài ăn. Giờ nghỉtrưa chỉ khoảng một tiếng, riêng việc "đội trời" đi ăn đã hết cả thời giannghỉ ngơi. 

"Hành xác" cùng cơm trưa của dân công sở

Dù biết cơm giá rẻ thì vệsinh càng kém, sức khỏe sẽ không đảm bảo, nhưng "lương nhân viên mỗitháng có giới hạn, không thể ăn uống xa xỉ được. Khâu làm sạch, nấu thựcphẩm đều khuất mắt nên dù có chưa sạch mình cũng không biết", anh Huybộc bạch.

Để tránh việc phải đội nắngđi xa ăn trưa, một số chị em cùng công ty anh thường xuyên trữ sẵn bánhngọt, sữa tươi, yaourt ăn qua loa cho xong bữa. Nhưng chế độ ăn thiếu chấttrường kỳ kiểu này ảnh hưởng đến sức khỏe không ít. Có bữa, Thanh Lan, cùngphòng anh Huy, đang làm việc thì lăn đùng ra xỉu, phải đưa đi cấp cứu.

Thì ra cả mấy tháng rồi cô ăntrưa kiểu tạm bợ như thế. Còn các chị khác thì tầm giữa chiều đói bụng,thường xuống công viên đối diện để ăn gỏi cuốn, bánh canh, bánh tráng trộn…từ các hàng rong. Có người đã bị ngộ độc thực phẩm phải đưa vào viện.

Chị Ngọc Khanh, nhân viên mộtcông ty ở quận 1, phân bua: “Chị em cơ quan mình cũng biết thức ăn hàngrong không hợp vệ sinh, dễ bị dịch bệnh nhưng bệnh dịch thì lúc nào chẳngcó, quan trọng là mình có đủ sức đề kháng hay không. Thỉnh thoảng công anhay các anh bảo vệ đến đuổi đi thì dép guốc, ghế, bao bì, các bà đều quẳnghết lên gánh đựng thức ăn mà chạy. Nhưng mọi người ăn vẫn cứ ăn”.

Trường hợp tương tự là chịKim Khánh, nhân viên một công ty nằm trên đường Nguyễn Huệ, ngay trung tâmquận 1. Chị than thở, mọi người trong công ty thường ăn trưa tại quán cơm bàNăm. Quán nằm trong con hẻm nhỏ, ngay trước tủ đựng thức ăn là một cái cốngbốc mùi nặng.

Chén, đĩa bằng nhựa không rửasạch nên vẫn còn bẩn dầu ăn. "Biết là không đảm bảo vệ sinh, nhưng tìmđược quán gần công ty không có nên mọi người phải chấp nhận, mặc dù đi bộ từvăn phòng đến cũng hơn 10 phút", chị Khánh nói. Trời Sài Gòn hôm thìnắng gắt, lúc mưa to nên đi ăn trưa bên ngoài với chị luôn như một cuộc“hành xác”.

Đường Lê Thánh Tôn gần chợBến Thành, nổi tiếng với các gánh hàng rong dọc vỉa hè. Mỗi giờ nghỉ trưa,nhân viên văn phòng từ các công ty đổ ra ngồi vây quanh hàng cơm, bất kểtrên cống bốc mùi hay gần thùng rác công cộng.

Thường ăn trưa tại gánh hàngcủa bà chủ vừa bán cơm, kết hợp bán bún bò, mì Quảng, chị Bích Ngọc, nhânviên Công ty PNJ ban đầu rất bất ngờ và “ghê ghê” không dám ăn vì bà chủluôn tay hết bốc thức ăn, lại bún, thái thịt rồi cầm chiếc giẻ đen kịt laubàn, có lúc lau cả đĩa thức ăn bị dính mắm, thức ăn vãi ra ngoài…

Nhiều hôm khách đông, cô congái phụ bà bán hàng rửa bát bằng cách nhúng vào chậu xà bông, vớt ra nhúngvào chậu nước bên cạnh đã đổi màu vàng khè, bọt lẫn váng dầu nổi lềnh bềnh.Sau đó, cô chỉ dùng khăn lau lại một lần rồi đưa cho mẹ múc thức ăn chokhách mới. “Các hàng gánh xung quanh đều như vậy, tôi không còn lựa chọnnào khác”, chị Ngọc tâm sự.

Thiếu nơi ăn trưa hợp vệ sinhlà tình trạng chung của nhiều khu vực công sở, không chỉ ở trung tâm quận 1mà cả quận 3, 5, 10... Nếu muốn ăn ngon thì phải đi rất xa, còn chấp nhận ăngần công ty mà giá rẻ thì "nhiều khi nuốt không nổi, bỏ cả đĩa cơm".

Làm việc tại một văn phòngtọa lạc trên đường một chiều Điện Biên Phủ, quận 10, xung quanh là các tòanhà được xây dựng để cho thuê làm công ty, văn phòng, quán cà phê cao cấp;thế nhưng chị Thơm luôn phàn nàn nơi chị làm việc chỉ có vài quán cơm nhỏ vàđối diện công ty là quán cà phê AQ phục vụ cơm trưa.

Cơm bên AQ giá 50.000đồng một phần, mắc tiền như vậy làm sao nhân viên bọn tôi thường xuyên ănnổi. Còn quán cơm gần bên bữa nấu khô, hôm nấu nhão, có ngày thức ăn mặnchát… chán không thể nuốt nổi. Nhưng mọi người vẫn phải chấp nhận vì khôngcó lựa chọn nào khác”, chị Thơm bức xúc nói.

Bác sĩ Lê Thanh Phúc, KhoaDinh dưỡng, Bệnh viện Bình Dân TP HCM, khẳng định, thức ăn hàng rong, vỉa hèkhông đảm bảo vệ sinh do thiếu nước rửa, thường xuyên hứng nắng, bụi ngoàiđường hay người bán không đun chín nấu sôi, dùng nguồn gốc thực phẩm khôngrõ ràng. Đây là loại thức ăn được cho là thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm.Bệnh nhân sẽ bị các bệnh về dịch tả, đau bụng, ngộ độc, các bệnh lây truyềnqua thực phẩm, ảnh hưởng tới cảnh quan và văn minh đô thị.

Sức khỏe luôn là điềuđáng quý nhất đối với mỗi người. Vì vậy, các bạn hãy thận trọng trong việclựa chọn hàng quán sạch, hợp vệ sinh ăn trưa để bảo vệ sức khỏe của mình.Nếu được, các công ty nên tạo điều kiện giúp nhân viên có được bữa cơm trưangon, đảm bảo vệ sinh và đủ dinh dưỡng”, bác sĩ khuyên.

Theo Nhật My
VnExpress



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.